Kinh nghiệm lái xe máy theo đoàn khi đi phượt cùng bạn bè

4:12 PM - 29/06/2015

Đi phượt bằng xe máy là sở thích của rất nhiều bạn trẻ ngày nay bởi sự linh hoạt và tiện dụng của nó. Để đảm bảo được sự an toàn khi đi phượt bằng xe máy thì các bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

Chốt và dẫn đoàn

Xe đi đầu có nhiệm vụ dẫn đoàn, chỉ đường, điều phối tốc độ và tính toán thời gian nên dừng đổ xăng, thay quần áo khi mưa, rét, nóng…cho các thành viên trong đoàn.

Người dẫn đường thường rất tinh tế khi lựa chọn điểm nghỉ, nơi có cảnh đẹp, căn tầm xăng, biển báo, hạn chế tốc độc khi vào khu dân cư.

Chốt đoàn là người đi cuối cùng để đảm bảo khoảng cách giữa các xe đồng đều và không ai bị rớt lại. Chốt đoàn luôn mang theo đồ nghề sửa xe, dụng cụ y tế và khả năng phản ứng nhanh với các sự cố hỏng hóc, chấn thương. Xe của chốt đoàn nên có người ngồi sau để tiện liên lạc và xử lý sự cố.

Tuân thủ đúng luật giao thông

Các xe luôn duy trì tốc độ đều, tối đa 40km/h khi qua khu dân cư và 60km/h tại quốc lộ. Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe khoảng 20-40 m trên đường quốc lộ, cao tốc và 10 – 20 m tại đường qua thành phố.

Nguyên tắc lái xe theo đoàn khi đi phượt cùng bạn bè 01

Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Không lấn trái và hạn chế tối đa vượt xe cùng chiều khi leo, đổ đèo. Nếu muốn vượt qua người khác thì bạn nên chọn đoạn có tầm quan sát rộng, sau đó tiến lên dứt khoát và nhanh chóng cho xe trở lại phần đường của mình.

Các xe đi đúng làn đường cho phép. Chỉ lấn làn tại những khu vực có kẻ sơn đứt đoạn và không có phương tiện đi ngược chiều.

Điều phối số nhịp nhàng theo nguyên tắc lên số nào, xuống số đó.

Tránh phanh gấp, đột ngột và giữ phanh liên tục. Khi xuống dốc, nên nhấp nhả để hãm, kìm tốc nhưng không làm nóng và hỏng má phanh.

Nguyên tắc đi theo đoàn

Với dẫn đoàn: Khi đến chỗ rẽ, dẫn đoàn cần dừng lại khi thấy xe sau mới đi tiếp. Các xe khác làm tương tự.

Với thành viên: Không tự ý đi riêng. Khi có sự cố hoặc vấn đề phát sinh cần báo chốt đoàn. Không vượt xe dẫn đầu trong bất cứ trường hợp nào. Nếu bắt buộc phải vượt lên với lý do chính đáng, cần giảm tốc độ chờ dẫn đoàn đi qua sau đó.

Tới ngã ba, tư, nếu không thấy dẫn đoàn, các xe sau mặc định đi thẳng.

Người lái nắm rõ số lượng xe đi trước và sau cũng như mình đang ở vị trí nào trong đoàn. Nếu không thấy xe trước hoặc sau, cần báo dẫn đoàn để xử lý.

Khi nghỉ, các xe dừng theo thứ tự trước sau. Không đỗ dồn trước xe dẫn đầu gây cản trở giao thông.

Nguyên tắc lái xe theo đoàn khi đi phượt cùng bạn bè 02

Nguyên tắc lái xe khi đi phượt cùng bạn bè.

Kỹ năng vượt ô tô

Bật xi nhan trái, nháy còi liên tục và di chuyển vào vùng gương chiếu hậu trái của ô tô đến khi có dấu hiệu nhường đường mới vượt. Bạn cần vượt nhanh, dứt khoát và nép vào làn đường trong.

Không vượt khi phía trước mặt là khúc cua, khuất tầm nhìn và không thấy rõ làn xe ngược chiều có gì.

Hạn chế vượt khi leo, đổ đèo.

Chỉ được vượt trái, trừ khi đường có làn riêng cho xe máy.

Theo Vnexpress