Kinh nghiệm giúp bé ăn ngon của mẹ Nhật.

8:30 AM - 13/11/2014

Phương pháp cho con ăn dặm của các bà mẹ đến từ xứ sở hoa Anh Đào có nhiều điểm thú vị và được nhiều mẹ Việt ưa chuộng bởi sự đơn giản, khoa học mà mang lại hiệu quả cao trong việc kích thích trẻ ăn ngon.

Mẹ Nhật áp dụng chế độ ăn uống khoa học cho trẻ.

Việc xác định chính xác khoảng thời gian thích hợp  để cho trẻ ăn là một viêc làm quan trọng để kích thích khả năng ăn uống của trẻ. Theo kinh nghiệm của các bà mẹ Nhật, tốt nhất nên cho trẻ vận động tỉnh táo rồi mới cho ăn, không nên cho trẻ ăn ngay khi vừa mới thức dậy, vì lúc này trẻ thường không hứng thú lắm đến việc ăn uống, trẻ sẽ không chịu ăn hoặc nếu có ăn thì cũng ăn rất ít và các mẹ sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức cho việc dỗ trẻ ăn.

Ngoài ra theo các chuyên gia dinh dưỡng, để việc ăn uống đạt được hiệu quả cao nhất, để trẻ cảm thấy thích thú khi bước vào bữa ăn, các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn trong vòng 30 phút, nếu quá thời gian đó hãy dọn bàn ăn đừng cố ép trẻ ăn thêm dù ít hay nhiều.

Các mẹ cũng nên học hỏi kinh nghiệm của các mẹ Nhật là nên tập cho bé  quen dần với những ám hiệu khi tới giờ ăn bằng việc đeo yếm cho bé, đặt trước mặt bé là bộ đồ ăn, cốc, cho bé ngồi trước bàn ăn…  để tăng cường sự thích thú cho trẻ khi bước vào bữa ăn cũng như giúp bé quen dần với thói quen ăn uống điều độ hằng ngày.

Giúp bé ăn ngon miệng của mẹ Nhật

Tập cho trẻ làm quen dần với những ám hiệu báo đến giờ ăn như đeo yếm, dọn cốc, chén, dĩa..ra cho bé

Áp dụng chế độ vận động và nghỉ ngơi phù hợp cho trẻ trước khi ăn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự vận động và nghỉ ngơi phù hợp là một nhân tố quan trọng thúc đẩy việc  ăn uống và tăng cường khả năng tiêu hoá  cho trẻ. Do đó, trước khi cho trẻ ăn, các mẹ nên cho trẻ vận động nhẹ nhàng bằng việc đi dạo, đến khu vui chơi…để trẻ tiêu hao nặng lượng, khiến trẻ đói và có xu hướng ăn nhiều và ngon miệng hơn.

Các mẹ Nhật thường tập cho trẻ thói quen ngủ sớm và tắm nắng vào buổi sáng nhằm gia tăng hoạt động của trẻ trước khi ăn, để trẻ cảm thấy đói và muốn ăn một thứ gì đó. Do đó, vào buổi sáng sau khi bé thức dậy các mẹ đừng vội cho trẻ ăn ngay mà nên đưa bé ra ngoài vận động nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành kết hợp với tắm nắng để trẻ cảm thấy hứng thú khi bắt đầu bữa ăn, để trẻ cảm thấy mỗi bữa ăn là một bữa tiệc vui vẻ.

Giúp bé ăn ngon miệng của mẹ Nhật 02

Trước khi ăn các mẹ Nhật thường cho trẻ vận động nhẹ bằng việc đi dạo, bơi lội, tắm nắng,..để trẻ tiêu hao năng lượng, cảm thấy đói và ăn ngon miệng hơn.

Không đáp ứng mọi đòi hỏi của con.

Không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn khi ăn, nhiều trẻ thường vòi vĩnh  và có xu hướng đòi đủ thứ mới chịu ăn, làm bữa ăn kéo dài trong thời gian khá lâu, không chỉ khiến mẹ mệt mỏi, khó chịu mà còn khiến trẻ không còn hứng thú  trong việc ăn uống, về lâu dài có thể tạo thành thói quen vòi vĩnh khi ăn uống cho trẻ sau này. Vì thế, khi cho ăn các mẹ Nhật thường để trẻ tập trung vào việc ăn uống, không đáp ứng sự vòi vĩnh của trẻ trong bữa ăn.

Giúp bé ăn ngon miệng của mẹ Nhật 03

Khi vào bữa ăn, mẹ Nhật tập thói quen cho trẻ chỉ tập trung vào việc ăn uống và thời gian cho một bữa ăn không quá 30 phút

Trong bữa ăn các mẹ nên tắt hết tivi khi cho trẻ ăn và mẹ cũng chỉ nên tập trung vào việc cho trẻ ăn thay vì làm những việc khác nữa, để đảm bảo quá trình ăn uống của trẻ không bị gián đoạn, giúp bé ăn uống hiệu quả. Theo các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây cho thấy, cảm giác ăn uống thường chỉ diễn ra trong vòng 15-20 phút đầu tiên của bữa ăn, vì thế việc để trẻ vừa ăn vừa chơi hoặc xem tivi vừa ăn có thể làm giảm độ tập trung ăn uống ở bộ não, dẫn đến bữa ăn bị kéo dài và sự hứng thú trong việc  ăn uống  của trẻ sẽ bị giảm đi.

Tóm lại, việc ăn uống của trẻ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của trẻ về mọi mặt. Do đó, để trẻ phát triển tốt nhất các bậc cha mẹ cần áp dụng một số chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo cân bằng giữa chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý, nghiêm khắc trong quá trình cho trẻ ăn uống, không nên đáp ứng mọi yêu cầu và đòi hỏi của trẻ, nhằm tránh việc hình thành những thói quen không tốt trong việc ăn uống của trẻ.

Theo Ăn dặm kiểu Nhật

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection