Kinh nghiệm dạy con trai của các ông bố Mỹ.

3:34 PM - 24/08/2015

Khi còn nhỏ, mẹ là người gần gũi nhất với con trẻ nên đa phần tính cách của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng từ người mẹ. Tuy nhiên, khi bắt đầu nhận thức, do đặc điểm tương đồng về giới tính, các bé trai thường có xu hướng lấy cha làm mẫu hình lý tưởng để học tập và noi theo.

Hãy dành thời gian cho con

“Con trai yêu, cha yêu con nhiều lắm” hay “Cha yêu nhất là con”,…những câu nói như thế không quan trọng bằng việc mỗi ngày bạn dành thời gian trò chuyện, quan tâm đến chúng. Cùng con đi câu cá, bơi lội, đá bóng,…vào những dịp cuối tuần và mỗi tối bạn hãy tạm gác công việc, cùng trò chuyện với con, để hiểu được tâm tư, tình cảm của bọn trẻ. Khi đã hiểu được những cảm xúc của chúng, bạn dễ dàng đưa ra lời khuyên hay dạy dỗ chúng qua những lần đi chơi này.

Dạy con biết đồng cảm.

Đồng cảm là một trong những đức tính cần thiết mà cha mẹ cần dạy cho con trẻ càng sớm càng tốt. Để dạy các bé trai biết đồng cảm, đầu tiên các ông bố cần làm là trở thành tấm gương cho trẻ noi theo. Dù bận rộn đến đâu, các bạn nên dành thời gian để trò chuyện, lắng nghe con trẻ hay chỉ đơn giản là chơi cùng các cậu bé. Zane Smith- Giám đốc điều hành Câu lạc bộ Boys & Girls tại Mỹ cho biết, cách tốt nhất để dạy một cậu con trai là dạy nó biết cảm thông.

Ông thường xuyên nhắc nhở cậu con trai của mình: “Hãy thử đi bộ bằng đôi giày của người khác trước khi đưa ra quyết định phù hợp với cảm xúc của mình”. Bên cạnh đó, Zane Smith luôn khuyến khích con trai  mình biết nhận lỗi và nói lời xin lỗi. Theo ông, việc dạy trẻ biết nhận lỗi, biết nói lời xin lỗi là một trong những cách đơn giản nhất giúp trẻ thấu hiểu cảm xúc của người, biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông và chia sẻ.

cách dạy con trai của các ông bố mỹ-02

Các ông bố cần dành thời gian trò chuyện cùng con.

Giải thích về sự không công bằng của cuộc sống.

Song song với việc dạy con biết đồng cảm với những người xung quanh, Zane Smith cũng dạy con về những điều rất thực tế đó là sự không công bằng của cuộc sống để trẻ có động lực vượt qua những khó khăn và vươn lên trong cuộc sống trong tương lai. Theo Zane Smith, ông không bao giờ nói dối bọn trẻ bằng những thứ hào nhoáng của cuộc sống. Thay vào đó, ông dạy con trai mình biết cách chấp nhận bất công như thế nào mà không khiến mình trở nên nhỏ nhen. Ông dạy con trai biết chấp nhận mọi thứ không công bằng của cuộc sống ngay từ những việc đơn giản nhất, như từ việc phân chia đồ chơi giữa cậu con trai với đứa em gái nhỏ. Zane nói: “Nếu em gái có được mua một bộ váy đắt tiền thì không có nghĩa là Chris cũng sẽ có đồ chơi ngang giá. Tôi nói với nó đó là sự nhường nhịn và mọi chuyện có thể ngược lại vào lần sau”. Không chỉ dạy con với những lý lẽ xuôi, ông còn để con trai mình trải nghiệm những thất bại bằng cách không bao bọc trẻ quá nhiều, luôn để trẻ tự làm mọi việc để từ đó biết chấp nhận thất bại và vươn lên trong cuộc sống.

Kinh nghiệm dạy con của các ông bố Mỹ 02

Giải thích về sự không công bằng của cuộc sống cũng là bài học quý báu dạy con

Dạy con biết giúp đỡ người khác.

Tương tự như đồng cảm, sự yêu thương và biết giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người kém may mắn cũng là những đức tính cao đẹp mà người Mỹ đặc biệt chú trọng dạy cho trẻ ngay từ nhỏ. Theo Zane Smith, việc giúp đỡ những người kém may mắn và đem lại lợi ích cộng đồng là những điều quan trọng mà một cậu con trai cần phải học để đảm bảo cho tương lai hạnh phúc. Chính vì thế, ông luôn khuyến khích cậu con trai của mình giúp đỡ người khác như một thói quen, không chờ đợi người khác yêu cầu và không đòi hỏi được trả công. Để dạy con biết giúp đỡ người khác, ông Zane Smith luôn chủ động làm gương cho cậu con trai ngay từ những hoạt động hằng ngày, bằng những chuyến tham gia hoat động từ thiện, bằng chính những cử chỉ đẹp ngay trong đời sống hằng ngày với những người xung quanh. Noi theo tấm gương của cha mình, giờ đây Connor- con trai Zane Smith đã trở thành tình nguyện viên cho Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Dạy con là một quá trình bền bỉ và đòi hỏi có sự cố gắng của cả cha và mẹ, đặc biệt là đối với các bé trai thì người cha luôn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Người cha chính là tấm gương lý tưởng để các bé trai noi theo và học tập. Dạy con biết cảm thông, biết giúp đỡ những người xung quanh, học cách chấp nhận sự không công bằng của cuộc sống để dũng cảm đối mặt và vươn tới thành công là những “bài học vàng” mà các ông bố Mỹ luôn muốn dành cho những cậu con trai thân yêu.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status