Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh khoẻ mạnh.

11:33 AM - 14/09/2015

Mang thai, sinh con và chăm sóc con cái là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Yêu thương và chăm sóc con là bản năng của một người mẹ, tuy nhiên chăm sóc trẻ như thế nào cho đúng cách còn đòi hỏi các mẹ phải kiên nhẫn và chịu khó học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Cùng tham khảo một số kinh nghiệm thay bỉm, mặc đồ, pha sữa…của các mẹ đi trước để có thể chăm sóc bé yêu nhà bạn một cách tốt nhất.

Kinh nghiệm thay bỉm, mặc đồ nhanh chóng và dễ dàng cho bé sơ sinh.

Để thay bỉm cho các bé sơ sinh được dễ dàng và nhanh chóng, trước khi thay bỉm cho bé các bạn hãy đặt sẵn một chiếc bỉm mới dưới chiếc bé đang mang. Sau đó tiến hành lau rửa và vệ sinh vùng kín cho bé, khi đã lau rửa xong, mẹ sẽ cuộn chiếc bỉm cũ lại, khi đó chiếc bỉm mới sẽ nằm ở vị trí phù hợp.

Bên cạnh việc thay bỉm, thay quần áo cho bé cũng là một công việc rất thường xuyên của các mẹ, mặc dù không phải mẹ nào cũng biết bí quyết để thay nhanh, thay dễ dàng và thay không làm dơ đồ mới ngay cả khi bé vừa gặp sự cố tè dầm hay ị. Trong trường hợp bé vừa mới tè hay ị, các mẹ hãy cởi những nút cúc ở phần vai và cởi đồ bằng cách kéo xuống dưới, với thao tác đơn giản này các bé sẽ tránh được nguy cơ bị dính chất thải của chính mình lên mặt và quần áo mới.

Ngoài ra, nếu mẹ băn khoăn không biết mặc bao nhiêu để đủ ấm cho con, mẹ nên áp dụng quy tắc chung là hãy cho bé mặc nhiều hơn một lớp so với người lớn. Các bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của bé bằng cách chạm vào ngực và bụng của bé, tuyệt đối không nên dự đoán nhiệt độ cơ thể bé thông qua bàn tay hay bàn chân bé, bởi đó là những vị trí luôn lạnh hơn so với phần còn lại của cơ thể. Một điều cũng khá quan trọng là trong những ngày nắng nóng, mẹ không nên cho bé quấn nhiều chăn, tốt nhất các mẹ nên cho bé mặc một bộ đồ cộc hoặc đóng bỉm là đủ.

Kinh nghiệm nuôi con của các mẹ-Anh-04

Quy tắc chung là các mẹ nên mặc cho trẻ nhiều hơn 1 lớp áo so với người lớn.

Bí kíp pha sữa đúng cách cho bé.

Để bé tăng trưởng và phát triển toàn diện, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đối với trẻ nhỏ, có những trẻ được bú mẹ hoàn toàn; có những trẻ phải bú sữa công thức. Để pha sữa cho trẻ nhanh chóng, trước khi bắt đầu pha sữa, mẹ nên chuẩn bị sẵn nước sôi để nguội. Sau khi luộc bình, mẹ chỉ cần thêm vào một ít nước nóng (không quá 70 độ C) và lượng sữa cần thiết, tiếp đó bạn cho thêm nước ấm và lắc. Các bạn tuyệt đối không nên lắc mạnh vì sẽ làm hình thành bọt khí, hoàn toàn không tốt cho việc hấp thụ và tiêu hoá của trẻ. Trước khi cho bé dùng, mẹ đừng quên kiểm tra nhiệt độ sữa trước bằng cánh tay của mình, nếu không thấy nóng thì mẹ hoàn toàn có thể cho bé dùng ngay.

Kinh nghiệm nuôi con của các mẹ-Anh-03

Khi pha sữa, các bạn tuyệt đối không nên lắc mạnh bình sữa vì sẽ làm hình thành bọt khí, hoàn toàn không tốt cho việc hấp thụ và tiêu hoá của trẻ.

Đặt bé nằm đúng cách.

Nhiều bé thường khóc dữ dội khi được đặt vào nôi, hiện tượng này có thể xuất phát từ nguyên nhân chứ  không hẳn chỉ là do bé ốm, đó có thể là do cha mẹ đặt bé nằm không đúng cách dẫn đến hiện tượng trào ngược thức ăn. Để ngăn ngừa tình trạng trào ngược thức ăn ở trẻ, các chuyên gia luôn khuyến khích các mẹ nên đặt con nằm ở tư thế đầu nằm cao hơn một chút so với thân người.

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ là việc làm không hề đơn giản, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để chăm sóc và tạo điều kiện cho bé phát triển toàn diện nhất, các bậc cha mẹ cần phải thật sự kiên nhẫn và chủ động học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nuôi con từ các mẹ đi trước ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với vai trò là người mẹ của ba con, hy vọng với phần chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con ở trên, phần nào sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con khoẻ mạnh và phát triển tốt nhất.

camnangchobe.vn