Không lo trẻ biếng ăn với 7 tuyệt chiêu của mẹ Pháp.

4:32 PM - 13/06/2015

Trẻ mắc chứng biếng ăn không chỉ chậm phát triển về trí tuệ và thể chất mà còn có nguy cơ bị mắc nhiều bệnh nguy hiểm do sức đề kháng yếu.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và thấu hiểu được nỗi lo chung của các gia đình, Karen Le Billon đã viết 1 cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm mà cô học được từ người Pháp về cách nuôi dạy con có thói quen ăn uống lành mạnh với 7 nguyên tắc chính. Các mẹ nên tham khảo và áp dụng để rèn cho bé nhà mình có thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh ngay từ nhỏ.

Mẹ cần tập cho trẻ làm quen với nhiều loại thức ăn ngay từ nhỏ.

Trong cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, Karen Le Billon chia sẻ, khi mới đưa con gái nhỏ chuyển từ Canada đến Pháp sinh sống, con gái cô đã cảm thấy rất ngạc nhiên với các loại thức ăn như củ cải, thịt bò áp chảo, cá tuyết Alaska, phô mai xanh…Đây là những loại thức ăn khá quen thuộc với trẻ con Pháp, từ nhỏ, trẻ đã được làm quen và tiếp xúc với các loại thức ăn hương vị mạnh như thế từ sớm. Do đó, con gái của Karen Le Billon phải mất khá nhiều thời gian để làm quen với những loại thức ăn và nguyên tắc ăn uống mới ở đây.

Các trẻ Pháp thường ăn ba bữa một ngày, ngoài ra trẻ còn ăn thêm một bữa phụ lúc 16h để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Rút kinh nghiệm từ trường hợp của con gái mình, Karen Le Billon khuyến nghị các mẹ nên tập cho trẻ làm quen và ăn đa dạng các loại thức ăn từ nhỏ, nhằm giúp bé có thể ăn uống và thích ứng tốt hơn khi tiếp xúc với môi trường mới, hạn chế nguy cơ bé biếng ăn và kén ăn trong tương lai.

Tập cho trẻ ăn chung với gia đình.

Tập cho trẻ thói quen ăn chung với gia đình là một trong những nguyên tắc quan trọng mà Karen Le Billon muốn nhấn mạnh. Thói quen này sẽ giúp bé học hỏi được khá nhiều điều, từ cách ăn uống đến nguyên tắc ứng xử văn hoá trên bàn ăn.

Cha mẹ cần làm gương cho trẻ trong việc ăn uống, ăn uống từ tốn, nhẹ nhàng và không kén chọn. Những thói quen ăn uống đầu đời này chính là bài học rất giá trị, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và văn hoá trong tương lai cho trẻ. Ngoài ra, khi trẻ ăn chung với gia đình giúp bé cảm thấy phấn khích và thích thú hơn, kích thích trẻ ăn nhiều và ngon miệng hơn.

Không lo trẻ biếng ăn với 7 tuyệt chiêu của mẹ Pháp 01

Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn chung với cả gia đình.

Mẹ cần ghi nhớ, thức ăn không phải phần thưởng, hình phạt hay đồ mua chuộc trẻ.

Nguyên tắc thứ ba quan trọng không kém mà mọi bà mẹ cần ghi nhớ đó là: “Thức ăn không phải là phần thưởng, hình phạt hay đồ mua chuộc trẻ. Khi cho bé ăn dù ở độ tuổi nào, các mẹ không nên sử dụng các gói bim bim hay những chiếc bánh…để thưởng khi bé ngoan ngoãn nghe lời.

Việc sử dụng các loại thức ăn như một phần thưởng hay để dụ dỗ trẻ, vô hình chung khiến trẻ hình thành thói quen ăn uống theo cảm xúc, khi vui trẻ sẽ ăn nhiều, khi không thích hầu như trẻ không ăn. Đây là thói quen hoàn toàn không tốt, khiến trẻ hình thành thói quen  ăn uống thất thường, ăn uống kén chọn. Vì vậy, nếu muốn động viên hay khuyến khích con trẻ, mẹ nên dùng những hình thức thưởng khác thay vì dùng thức ăn, có thể là một lời động viên hay đồ dùng học tập ….

Trong bữa ăn mẹ nên cho trẻ ăn rau trước.

Karen Le Billon chia sẻ, trong bữa ăn, người Pháp thường mang rau ra trước, khi trẻ đói nhất. Họ thường trộn rau theo nhiều cách khác nhau để tạo sự hấp dẫn cho trẻ: đó có thể là món salad cà rốt nạo, dưa chuột thái lát trộn dầu dấm hay củ cải đường rưới cam…Khi dọn những món rau đầu tiên trong bữa ăn, có ưu điểm là vào đầu bữa ăn khi trẻ đói nhất, món ăn bắt buộc trẻ phải dùng chỉ có rau, điều này giúp trẻ dễ dàng chấp nhận ăn rau để kiềm chế cơn đói mà không cảm thấy khó chịu hay các mẹ phải nài ép con trẻ.

Cho trẻ ăn rau trong các bữa ăn là điều rất tốt, kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng đồng thời bổ sung các chất xơ và vitamin cần thiết để đáp ứng sự tăng trưởng và phát triển toàn diện cho con trẻ.

Không lo biếng ăn với 7 tuyệt chiêu của mẹ Pháp 02

Vào đầu bữa ăn, là lúc trẻ đói nhất, lúc này món ăn bắt buộc trẻ phải dùng chỉ có rau, điều này giúp trẻ dễ dàng chấp nhận ăn rau để kiềm chế cơn đói

Giúp bé hiểu: “con không thích món đó nhưng con cần phải nếm thử”

Trong bữa ăn của người Pháp, nếu trẻ không muốn ăn, cha mẹ sẽ cất thức ăn đi và không bàn luận quá nhiều. Họ cho rằng thay vì nài nỉ hay yêu cầu hoặc khen ngợi là điều hoàn toàn không nên.

Ép buộc trẻ ăn những món trẻ không thích, khiến trẻ cảm thấy khó chịu và áp lực khi bước vào các bữa ăn, thậm chí khiến trẻ sợ một vài món ăn nào đó.

Khen ngợi để trẻ ăn lại khiến trẻ hình thành thói quen ăn uống theo cảm xúc, ăn phải có người giám sát và động viên, đây là việc hoàn toàn không nên.

Thay vì ép buộc con ăn, các bậc cha mẹ Pháp cho rằng bạn nên có vài cuộc hội thoại tích cực như trò chuyện với con về những thứ khác trong bữa ăn, đừng tập trung vào thức ăn, đừng biến thức ăn trở thành một vấn đề và cuối cùng là để trẻ muốn ngồi vào bàn ăn vì chính chúng muốn ăn chứ không phải vì lý do nào khác.

Ngoài ra, các bà mẹ Pháp cũng cho rằng, ngay cả khi con bạn không muốn ăn thứ gì đó thì bạn cũng cần khuyến khích chúng nếm thử. Lúc đầu, trẻ sẽ không thích một loại thực phẩm nào đó không có nghĩa là trẻ sẽ không thích hoặc không bao giờ ăn sau đó, đây cũng là đúc kết quan trọng của các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hầu hết trẻ phải nếm thức ăn mới từ 7-15 lần trước khi chúng sẵn sàng ăn món đó.

Không lo biếng ăn với 7 tuyệt chiêu của mẹ Pháp 03

Cho dù con không thích món ăn đấy nhưng con phải nếm thừ một lần

Không để trẻ ăn vặt trước các bữa ăn.

Người Pháp cho rằng: “đói là loại gia vị tốt nhất” và điều đó thực sự đúng: Mùi vị thức ăn sẽ trở nên ngon hơn khi bạn đói và rõ ràng trẻ sẽ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh vào bữa chính hơn khi chúng đói, thay vì làm đầy bụng bằng các loại đồ ăn vặt. Do đó, các mẹ cần ghi nhớ không nên để trẻ ăn vặt trước bữa ăn, nhất là thức ăn chứa có nhiều năng lượng như: bánh, kẹo, đồ chiên….vì chúng có thể khiến trẻ có cảm giác no giả, khiến trẻ không còn muốn ăn hoặc ăn uống kém hiệu quả khi bước vào bữa ăn chính. Để hạn chế nguy cơ trẻ ăn vặt do đói sớm, mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn uống khoa học, ăn uống đúng giờ, tuyệt đối không để bé bỏ bữa hoặc ăn uống qua loa trong bất cứ bữa ăn nào. Đặc biệt, mẹ không nên mua dự trữ nhiều loại kẹo bánh và thức ăn vặt trong nhà để bé có cơ hội đòi hỏi.

Dạy bé ăn chậm rãi.

Day trẻ ăn chậm rãi là việc làm rất cần thiết, không chỉ giúp bé phòng tránh được các vấn đề về đường tiêu hoá mà còn giúp bé hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cần thiết, để đáp ứng sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh của trẻ. Chính phủ Pháp cho rằng, trẻ phải dành ít nhất 30 phút để ăn bữa trưa ở trường.

Dạy trẻ kiên nhẫn ngồi ăn, tận hưởng cuộc trò chuyện với người thân và bạn bè cũng là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống mà mẹ nên giúp bé rèn luyện từ sớm.

Nhìn chung, để tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng biếng ăn trong tương lai, các bậc cha mẹ cần phải thật sự kiên nhẫn tập cho trẻ làm quen với nhiều loại thức ăn ngay từ nhỏ, cho trẻ ăn chung với gia đình, tập cho trẻ ăn uống chậm rãi…nhằm mang lại cho trẻ cảm giác thích thú và thoải mái nhất khi ăn uống, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status