Không chủ động giáo dục giới tính cho con- Hậu quả khôn lường.

8:50 AM - 23/05/2015

Giáo dục giới tính cho trẻ hiện nay là vấn đề ngày càng được nhiều gia đình quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên, vẫn có không ít các bậc phụ huynh giữ quan điểm không muốn “vẽ đường cho hươu chạy”, thay vì chủ động giáo dục, nhiều bậc cha mẹ lại lảng tránh việc trả lời những thắc mắc của con trẻ về giới tính, tình bạn, tình yêu…

Với đặc điểm tò mò và thích khám phá, khi gia đình không chủ động giúp trẻ tìm hiểu về giới tính, trẻ sẽ tự tìm hiểu và dễ mắc sai lầm, trẻ dễ quan hệ tình dục sớm, dễ bị mắc các bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục….

Hậu quả của việc không chủ động giáo dục giới tính cho trẻ.

Tình trạng nạo phá thai ở nước ta hiện nay đang ở mức báo động. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 300.000 ca nạo phá thai đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới, đáng buồn hơn là tỷ lệ nạo phá thai cao nhất lại xảy ra ở lứa tuổi vị thành niên. Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai ngày càng cao ở lứa tuổi vị thanh niên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng sự thiếu hiểu biết về giới tính do không được gia đình cung cấp là một trong những tác nhân gây nên hiện tượng nạo phá thai ở lứa tuổi dậy thì.

Ngoài việc làm tăng tỷ lệ nạo phá thai ở giới trẻ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ sinh sản của các em sau này, sự thiếu chủ động trong việc giáo dục giới tính cho con trẻ còn khiến trẻ dễ bị lạm dụng tình dục, dễ mắc các bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục. Trong một số trường hợp, việc mang thai ngoài ý muốn do quan hệ tình dục sớm, khiến nhiều trẻ phải từ bỏ việc học hành để trở thành những ông bố bà mẹ nhí “bất đắc dĩ”, với nhiều khó khăn trong việc chăm sóc và giáo dục con cái, chưa kể đến việc sinh con ở độ tuổi vị thành niên còn khá nguy hiểm với nhiều biến chứng trong quá trình sinh nở.

Hậu quả của việc không giáo dục giới tính cho trẻ-04

Tỷ lệ nạo phá thai đang ngày gia tăng ở giới trẻ, là 1 trong những hậu quả của việc trẻ không được giáo dục giới tính kịp thời.

Theo thống kê, cứ 1000 ca sinh đẻ lại có 46 ca là do các “bà mẹ nhí” sinh con. Sau khi sinh con, vì chưa đủ nhận thức cũng như lo sợ từ những rào cản từ phía gia đình và xã hội, nhiều “bà mẹ nhí” quyết định mang bỏ đứa con của mình ở thùng rác, hay những nơi héo lánh…Thực trạng đau lòng này đã và đang xảy ra hằng ngày, điển hình như ngày 9/10/2014, trong thùng rác trước một căn nhà tại quận 1, TP HCM, nhiều người đã phát hiện thi thể một hài nhi bị vứt bỏ. Thực trạng đau lòng này giống như một lời cảnh báo cho các gia đình trong việc cần trang bị sớm cho trẻ những kiến thức về giới tính, để trẻ biết tự bảo vệ mình, biết nhận thức và chịu trách nhiệm về những hành vi của bản thân, nhằm tránh gây ra những hành vi sai lầm và những thực trạng đáng buồn như  trên.

Không chủ động giáo dục giới tính sớm cho con trẻ là 1 sai lầm.

Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên hầu hết các bậc cha mẹ đều tỏ ra lo lắng, sợ con trẻ sẽ yêu đương sớm, ảnh hưởng đến chuyện học hành, hơn nữa là lo sợ con trẻ sẽ có những hành vi sai lầm ở lứa tuổi học trò như: quan hệ tình dục, mang thai, nạo phá thai…Với những lo sợ đó, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cấm đoán con yêu, thậm chí cấm đoán con chơi với bạn khác giới, hạn chế việc đi chơi và giao tiếp với bạn bè…Đó là cách giáo dục hoàn toàn sai lầm, bởi sự cấm đoán đó không những không giúp trẻ tránh xa mà thậm chí còn khiến trẻ càng thêm tò mò, càng muốn thử.

Hậu quả của việc không chủ động giáo dục giới tính cho trẻ-05

Việc cấm đoán mà không quan tâm đến cảm xúc của con trẻ là một trong những tác nhân khiến trẻ dễ có những hành vi lầm lạc trong độ tuổi dậy thì.

Sự thiếu quan tâm của gia đình, cha mẹ chỉ biết lo kiếm tiền và cấm đoán mà không quan tâm đến cảm xúc của con trẻ là một trong những tác nhân khiến trẻ dễ có những hành vi lầm lạc trong độ tuổi dậy thì với nhiều nông nổi và bốc đồng. Thật ra, việc giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ đơn thuần là việc cung cấp cho trẻ những kiến thức về giới tính để trẻ biết tự chăm sóc và bảo vệ mình mà còn là bài học về giáo dục làm người, giúp trẻ sống đúng với giới tính của mình, sống chan hoà với người khác giới và cùng giới.

Nhìn chung, mục tiêu cốt lõi mà các bậc cha mẹ cần hướng đến khi tiến hành giáo dục giới tính cho con là giúp trẻ biết trân trọng giá trị bản thân, từ đó biết tôn trọng mọi người, dù họ là ai. Khi trẻ đã có thể nhận thức được giá trị của bản thân, trẻ sẽ không dễ dàng chấp nhận sự xâm phạm từ người khác lên cơ thể mình, phòng tránh các lỡ lầm đến mức phải bỏ thai, bỏ con do đã bị người lớn xâm hại …Và khi các em biết trân trọng con người, các em sẽ dám chịu trách nhiệm với việc làm của mình, nếu lỡ có con sẽ nâng niu và nuôi dưỡng mầm sống đó dù khó khăn đến đâu

camnangchobe.vn