Khoảnh khắc đẹp của mẹ và bé với trào lưu da-tiếp-da

1:54 PM - 25/08/2015

Những khoảnh khắc đẹp của mẹ và bé với trào lưu da-tiếp-da đang gây “sốt” cộng đồng mạng.

Trào lưu da-tiếp-da

Ngày nay, nhu cầu học, đọc và tìm hiểu cách nuôi dạy con theo khoa học ngày càng nhiều. Vì nhu cầu này mà hội nhóm trên facebook của các bà mẹ cùng chung một mục đích là chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp nuôi, dạy con được thành lập và thu hút rất nhiều thành viên. Trong đó, phải kể đến những hoạt động tuyên truyền ý thức cộng đồng về nuôi con bằng sữa mẹ của một hội nhóm có lượng chị em tham gia lên tới gần 60.000 người.

Sau những chiến dịch nhằm tuyên truyền về tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cho con bú mẹ tại nơi công cộng hay kích sữa mẹ nuôi con…mới đây, rất nhiều bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ trên facebook tiếp tục khởi động một phong trào mới mang tên Da-tiếp-da sau sinh. Tham gia phong trào này, hàng chục bà mẹ đã tự chụp lại những khoảnh khắc đầu tiên khi em bé mới chào đời được tiếp da mẹ ngay sau khi sinh.

Da-tiếp-da (skin-to-skin) sau sinh đã là một phương pháp khoa học và được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng với sản phụ của mình. Ngay sau khi sinh, em bé chưa hề được mang đi tắm rửa mà được đặt ngay trên bụng, trong lòng người mẹ, da-tiếp-da với mẹ. Biện pháp này tốt cho cả mẹ và con khi cả 2 sẽ cùng được thư giãn sau một cuộc vượt cạn vất vả, con dễ ngủ, ổn định nhịp tim, thân nhiệt và thần kinh sau khi thay đổi môi trường sống đột ngột, đồng thời cũng có tác dụng kích thích sữa về cho người mẹ.

Được biết hiện tại ở Việt Nam, chỉ có một số bệnh viện phụ sản, chủ yếu là các bệnh viện tư mới thử nghiệm phương pháp này, tuy nhiên vẫn phải theo sự đề nghị của sản phụ và gia đình.

Những tác dụng của phương pháp Da-tiếp-da sau sinh

- Giúp mẹ và bé thư giãn, bình tĩnh lại.

- Giúp trẻ bớt khóc.

- Cải thiện nhịp tim, giúp nhịp tim ổn định hơn cũng như giúp hơi thở của trẻ đều đặn hơn.

- Kích thích hệ tiêu hóa của bé.

- Giữ ấm trẻ.

- Tăng thời lượng trẻ ngủ sâu.

- Để da bé tiếp xúc được với các loại vi khuẩn có lợi trên cơ thể mẹ, do đó cải thiện sức đề kháng, chống nhiễm trùng cho trẻ.

- Kích thích sản xuất các hoocmon thúc đẩy tuyến sữa hoạt động

- Tăng tiếp xúc mùi, nhiệt độ bằng cách tiếp xúc da kề da sẽ kích thích trẻ khởi phát bú mẹ thành công.

- Thắt chặt quan hệ và giao tiếp giữa cha mẹ và bé thông qua kích thích xúc giác như sờ, sưởi ấm và mùi.

- Tiếp xúc da kề da giúp trẻ sinh non được ổn định hơn, duy trì nhiệt độ cơ thế, chống lại nhiễm trùng, tăng trưởng và phát triển tốt hơn cũng như rút ngắn thời gian nằm viện.

Sau đây là những khoảnh khắc đẹp của mẹ và bé với trào lưu da – tiếp – da

Khoảnh khắc đẹp của mẹ và bé với trào lưu da tiếp da 02

Mẹ và con đang “da-tiếp-da” với nhau.

Khoảnh khắc đẹp của mẹ và bé với trào lưu da tiếp da 03

Mẹ đang ôm con vào lòng.

Khoảnh khắc đẹp của mẹ và bé với trào lưu da-tiếp-da 04

Bé ngủ rất ngoan trên mình mẹ.

Khoảnh khắc đẹp của mẹ và bé với trào lưu da-tiếp-da 05

Khoảnh khắc bé ngủ ngon.

Theo Babycenter