Khóa học tiền lớp 1 có thực sự cần thiết?

4:04 PM - 09/06/2015

Để giúp con vào lớp 1 có tâm lý học tập tốt nhất, nhiều phụ huynh đã tìm đến các khóa học tiền lớp 1 để giúp con có sự khởi đầu tự tin.

Vì sao phụ huynh “ráo riết” cho con tham gia khóa học tiền lớp 1?

Theo chị Thu Anh (Hà Nội)  ráo riết cho con tham gia khóa học tiền lớp 1 là vì sợ con bị học chậm, thiệt thòi hơn các bạn khác chứ không phải hướng cháu vào trường điểm .

Không chỉ có mình chị Thu Anh mà anh Hoàng Minh (Quảng An, Hà Nội) cũng bắt đầu cùng con “cắp cặp” đều đặn tuần hai buổi đến nhà một giáo viên lớp 1 để con học thêm trước khi vào năm học mới. Mỗi buổi kéo dài 90 phút để luyện cách cầm bút, làm quen với con chữ, cùng 10 bạn nhỏ khác. Chi phí mỗi buổi là 50.000 đồng.

“Mặc dù, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấm việc dạy học trước nhằm tạo sự cân đối, công bằng về mặt kiến thức giữa các học sinh trong thời gian đầu đi học con chữ. Tuy nhiên, chẳng ai hưởng ứng và tình trạng lách luật vẫn diễn ra. Nếu các bạn trong lớp đều học trước, con mình không biết gì sẽ bị tách biệt, học hành căng thẳng, lớp đông, cô giáo cũng không chỉ dẫn tận tình được”, đây là tâm sự của một phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1.

Nhiều phụ huynh muốn con vào trường tiểu học chất lượng cao… lại càng sốt sắng hơn. Bởi vì những trường điểm năm nào cũng đông nghẹt học sinh đăng ký và tỷ lệ chọi, thi đầu vào bằng trắc nghiệm IQ và kiểm tra khả năng kể chuyện, ngoại ngữ, nhận biết, ghi nhớ, diễn đạt, phát âm, thể chất… căng thẳng chẳng khác nào thi đại học. Nếu trẻ không được làm quen với các dạng đề trường ra thì khó lòng vượt được kỳ sát hạch. Chưa kể, tỷ lệ chọi vào trường điểm cao ngất 1 chọi 3-4 học sinh.

Chính những suy nghĩ này, đã có không ít bố bà mẹ cho con tham gia khóa tiền lớp 1 với mong muốn trang bị cho con một số kiến thức cũng như kỹ năng sống cần thiết để trẻ được tự tin, không bị sốc tâm lý khi bước vào lớp 1.

Khóa học tiền lớp 1 có thực sự cần thiết 01

Cho trẻ tham gia khóa tiền lớp 1 để bé tự tin hơn.

Tham gia khóa học tiền lớp 1, có phù hợp cho trẻ?

Theo thạc sĩ Lê Thị Lan Anh, Phó viện trưởng Phát triển giáo dục và trí tuệ Việt, cho rằng việc dạy trẻ trước khi vào lớp 1 luôn có tính hai mặt. Nếu như ở mầm non, trẻ được chơi nhiều hơn học thì lên lớp 1, trẻ tập trung học hơn chơi. Các tiết học nối tiếp nhau, khoảng thời gian nghỉ trưa, ăn nhẹ cũng khác. Do đó, một em bé nếu chưa từng tiếp xúc với môi trường học khác ngoài trường mầm non, hay với những trẻ nhút nhát, ít giao tiếp với người lạ, có thể sẽ gặp trở ngại tâm lý khi vào lớp 1.

Đối với những trẻ vừa được đề cập ở trên thì việc tìm một môi trường khác ngoài trường mầm non cho trẻ tiếp xúc là rất nên và cho trẻ tham gia khóa tiền lớp 1 sẽ giúp cho trẻ tự tin hơn, tương tác với bạn đồng lứa, làm quen môi trường mới chứ không chỉ đi học chỉ để biết viết, biết số.

Với những trẻ đã khá tự tin, khả năng hội nhập tốt, có kỹ năng tự phục vụ bản thân,..thì nên hướng cho trẻ vào các hoạt động ngoại khóa hơn là cho trẻ đi học.

camnangchobe.vn