Kích thích khả năng sáng tạo cho trẻ

8:54 AM - 14/03/2015

Sáng tạo là nhìn một vấn đề, một câu hỏi…từ mọi góc độ khác nhau và không bị hạn chế bởi thói quen, phong tục, tiêu chuẩn,…Khả năng sáng tạo chính là một loại tư duy mở rộng, là nền tảng để phát triển tiềm năng trí tuệ của con người.

Nhà giáo dục nổi tiếng Jean Piaget đã nói: “ Mục tiêu chủ yếu của giáo dục là có thể tạo ra một con người biết sáng tạo, phát minh và phát hiện, chứ không phải là làm những việc đơn giản bắt chước người đi trước”. Vì thế, hàng ngày khi cha mẹ trò chuyện với con cái, các bạn nên chú ý hướng dẫn và cổ vũ con quan sát, suy nghĩ, hành động. Đối với hành động làm hỏng các vật dụng trong gia đình, cha mẹ nên hiểu và ủng hộ, có cách hướng dẫn đúng đắn. Hành động phá phách của con thực ra là một biểu hiện ham muốn tìm tòi sáng tạo.

Dẫn dắt con coi sáng tạo là niềm đam mê 03

Khi trò chuyện, cha mẹ nên chú ý hướng dẫn và cổ vũ con quan sát, suy nghĩ, hành động của trẻ.

Nên hướng dẫn trẻ làm một cách đúng đắn

Sự khác nhau của người lớn và trẻ nhỏ chính là một quá trình trưởng thành, trẻ lần đầu tiên làm việc đó, ví dụ lần đầu tiên tự lấy nước uống, lần đầu tiên viết chữ, lần đầu tiên tháo đồ chơi,..Vì tò mò, trẻ có khát khao mãnh liệt là muốn được thử làm. Mục đích khác là trẻ muốn tìm hiểu bản chất của sự vật, trải nghiệm quá trình thử làm đó.

Vì thế, cha mẹ nên tích cực cổ vũ, cho dù hành động của trẻ có hợp lý hay không, có lúc vì sự an toàn của trẻ, cha mẹ cũng không nên ngăn cản thô bạo, mà cần giảng giải cho trẻ hiểu. Đối với một số đồ vật, dụng cụ nguy hiểm, cha mẹ cố gắng không để trẻ tiếp xúc. Đối với một số đồ chơi phức tạp, dễ hỏng, chúng ta nên tháo ra cho trẻ xem trước, sau đó giảng giải cho trẻ hiểu, cổ vũ trẻ tích cực, chủ động tìm hiểu, thỏa mãn nhu cầu hiểu biết, sáng tạo của trẻ.

Kích thích khả năng sáng tạo cho trẻ

Cha mẹ có thể cổ vũ trẻ biết tận dụng phế thải để bồi dưỡng khả năng tư duy, sáng tạo.

Cổ vũ trẻ biết tận dụng phế thải

Trong hoạt động sáng tạo, những đồ phế thải như đồ chơi cũ, đồ dùng cũ, giấy báo cũ cũng có tác dụng nhất định, ví dụ bình nhựa to có thể dùng giỏ hoa, hộp sắt có thể làm đồ đựng…Ngoài ra, cha mẹ có thể cổ vũ trẻ sửa chuông cửa, xe đạp, đồng hồ hỏng, đồ chơi hết pin…nhằm giúp trẻ bồi dưỡng khả năng tư duy, sáng tạo, tận dụng đồ phế thải.

Hướng dẫn trẻ có những trải nghiệm khoa học nhỏ

Cha mẹ có thể giúp trẻ xây dựng một phòng thí nghiệm nhỏ, để trẻ tự do thí nghiệm trong căn phòng đó, ví dụ thực nghiệm về không khí, sự chìm nổi của các đồ vật trong nước…Mỗi thí nghiệm đó đều hàm chứa bí mật khoa học tự nhiên, có lợi cho việc bồi dưỡng lòng yêu khoa học của trẻ, kích thích khát khao tìm tòi, phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Đồng thời, cha mẹ cũng cần cổ vũ trẻ tham gia vào các nhóm sáng tạo, phát minh của lớp, để trẻ trở thành “bông pháo hoa” chiếu sáng trong cuộc sống hàng ngày.

Cha mẹ nên cổ vũ trẻ sáng tạo, xây dựng ý thức sáng tạo cho trẻ. Không nên dùng tư duy của người lớn để hạn chế tư duy của trẻ, ngăn cản sự phát triển trí tuệ và tư duy của trẻ. Đồng thời, cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có cơ hội tìm tòi, sáng tạo, hướng dẫn trẻ biết sáng tạo một cách an toàn, kịp thời cổ vũ và khẳng định những thành công của trẻ, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh khả năng sáng tạo của trẻ.

Phan Lệ