Khi trẻ sốt mọc răng- mẹ nên làm gì ?

11:02 AM - 21/07/2015

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, những cái răng đầu tiên sẽ nhú lên, kèm theo một số biểu hiện quấy khóc, sốt cao,…làm cho trẻ khó chịu và cáu gắt. Chăm sóc con trong giai đoạn này, thật không dễ chút nào, để con giảm bớt những đau đớn, khó chịu trong những lần mọc răng đầu tiên, chúng ta hãy tham khảo một số mẹo sau:

Cách nhận biết trẻ sốt mọc răng ?

Hầu hết các bé bắt đầu mọc răng từ 6-8 tháng tuổi. Trẻ mọc răng thường có biểu hiện chảy nhiều nước dãi, sốt từng cơn, kèm đau đớn, quấy khóc, nôn mửa…Ngoài ra, khi trẻ mọc răng thường có biểu hiện bị sưng đỏ ở nướu khiến trẻ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại nơi răng nhú lên. Vì thế, trẻ thường có biểu hiện cho ngón tay, đồ chơi hay bất cứ đồ vật gì vào miệng để cắn

Trẻ sốt mọc răng không phải là một bệnh, không quá nguy hiểm nhưng các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi từng biểu hiện của bé, để áp dụng các biện pháp giảm đau kịp thời, nhằm giúp bé bớt quấy khóc, ăn ngủ điều độ và phát triển khoẻ mạnh.

Trong một số trường hợp, trẻ sốt mọc răng còn có thể có biểu hiện sốt nhẹ và kèm đi tiêu phân lỏng. Một số trẻ có thể sốt cao lên đến 38.5 độ C và đau nhiều, lúc này các loại thuốc hạ sốt và giảm đau như paracetamon sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng thuốc, các bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ, liều lượng nên duy trì là từ 10-15 mg/kg cân nặng, cứ 4-6 giờ cho trẻ uống một lần.

Trẻ sốt mọc răng, mẹ phải làm sao?

Trẻ sốt mọc răng ngoài biểu hiện sốt nhẹ đến sốt cao, trẻ còn chảy nước dãi, ngón tay, đồ chơi hay bất cứ đồ vật gì vào miệng để cắn.

Những việc mẹ cần làm khi trẻ sốt mọc răng ?

Khi trẻ sốt mọc răng hầu hết các bậc phụ huynh đều rất lo lắng và mong muốn giúp bé nhanh chóng giảm đau. Để giảm đau cho bé có rất nhiều cách:

- Giúp bé giảm đau bằng việc sử dụng nước ấm để tắm cho bé, nên vừa tắm vừa massage, để bé nhanh chóng làm dịu đi những cơn đau cho bé.

- Cho trẻ ngậm núm ti lạnh cũng là một trong những cách đơn giản giúp trẻ làm dịu cơn đau do mọc răng.

- Mẹ cũng có thể làm ướt một chiếc khăn lạnh và cho vào tủ lạnh, sau đó chườm cho bé hoặc để bé gặm sẽ giúp làm dịu cơn đau khá hiệu quả. Khi áp dụng phương pháp này, bố mẹ cần chú ý để chiếc khăn vào trong 1 túi hoặc hộp nhựa sạch trước khi đưa vào tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh.

- Hoặc mẹ có thể cho vào chiếc túi lưới 1 phần chuối làm lạnh, hoặc trái cây mềm nào đó để bé gặm. Mùi vị thơm ngon của trái cây lạnh chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy thích thú và quên dần những đau đớn khi mọc răng.

Trẻ sốt mọc răng, mẹ phải làm sao?

Cho trẻ ngậm ti lạnh cũng là cách giúp trẻ giảm khó chịu khi mọc răng

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp giảm đau, khi trẻ sốt mọc răng các bậc cha mẹ cũng cần chú ý cho trẻ ăn những thức ăn mềm, tránh cho trẻ ăn các thức ăn cay nóng và tích cực bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi. Cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên, bổ sung các loại nước ép trái cây, đồ uống mát và tích cực vệ sinh răng miệng cho trẻ cũng là việc làm rất cần thiết, giúp làm dịu cơn đau và quấy khóc ở trẻ trong quá trình mọc răng.

Trẻ sốt mọc răng là hiện tượng mà hầu hết các bé đều phải trải qua. Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện sốt mọc răng, điều mẹ cần làm là tìm cách giảm giảm đau cho bé. Mẹ có thể cho trẻ tắm nước ấm và kết hợp với massage, cho trẻ ngậm núm ti lạnh, chườm khăn lạnh…Sau khi đã áp dụng nhiều biện pháp giảm đau mà trẻ vẫn trong tình trạng quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong khoảng 1 tuần thì mẹ cần đưa trẻ đi khám, để được điều trị kịp thời và hạn chế những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

camnangchobe.vn