Khi trẻ có áp lực tâm lí, cha mẹ cần làm gì?

7:55 AM - 04/03/2015

Khi trẻ gặp nhiều áp lực, hoặc áp lực kéo dài, trẻ sẽ mắc những chứng bệnh tâm lý như: u uất, mất ngủ, chán ăn, nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của trẻ. Do đó, khi phát hiện trẻ có áp lực tâm lý thì cha mẹ cần nói chuyện, tiếp xúc với con nhiều hơn để giúp con giải tỏa áp lực tâm lý.

Ngày nay, trẻ em nhận được tình yêu vô bờ bến của cha mẹ, đổi lại chúng bị mất tự do chơi đùa, không được làm những việc mình thích; khi chúng có vô số đồ chơi thì đồng nghĩa chúng sẽ mất đi những cái ôm, mất đi cơ hội chơi và nói chuyện cùng bố mẹ.

Ở trường, trẻ và thầy cô giáo, trẻ và bạn bè nếu có xảy ra một số mâu thuẫn, hay bị thầy cô phê bình, quở trách, hay cãi nhau với bạn bè…tất cả những việc này đều nảy sinh áp lực tâm lý cho trẻ. Khi trẻ cảm thấy bị áp lực, nhưng vì lý do khả năng biểu đạt ngôn ngữ hạn chế, trẻ không thể bày tỏ hết nỗi lòng của mình với cha mẹ. Hơn nữa, vì nhận thức và kinh nghiệm xã hội của trẻ còn non kém, khả năng xử lý vấn đề còn yếu, đã khiến bản thân trẻ không thể giải tỏa được áp lực tâm lý của bản thân. Khi trẻ bị áp lực tâm lý, trẻ thường có biểu hiện: nói dối, thích trách mắng người khác, cố ý làm vỡ đồ đạc, hay gào khóc, không tập trung chú ý, thường cảm thấy sợ hãi và bám víu vào người lớn, không ngủ ngon, hay thức giấc,…

Để khắc phục và giúp trẻ thoát khỏi trạng thái tâm lý nặng nề, các ông bố bà mẹ cần chú ý đến hành động, lời nói, cách ứng xử của trẻ, lắng nghe, chia sẻ những kinh nghiệm bản thân,…

Khi trẻ bị áp lực tâm lý cha mẹ nên làm gì 04

Trẻ dễ bị áp lực tâm lý khi gặp phải những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống mà không có người lắng nghe, chia sẻ cùng trẻ.

Lắng nghe trẻ tâm sự

Khi trẻ còn ở lứa tuổi mầm non, tiểu học, trẻ thường hay khóc nè để biểu lộ mục đích của mình nhưng cha mẹ cho rằng con mình quá mẫn cảm, thích khóc nhè. Thực sự, khi trẻ khóc là có lí do và mục đích, có trẻ khóc để thu hút sự chú ý của người khác, có trẻ khóc là do muốn bày tỏ sự bất mãn của mình, có trẻ là vì tức giận…Vì thế, khi trẻ xuất hiện những hành vi không thỏa đáng, các bạn không vội trách mắng trẻ, mà nên cổ vũ trẻ nói ra nguyên nhân, lắng nghe ý kiến của trẻ.

Khi trẻ khóc có khi không phải trẻ muốn chúng ta giải quyết vấn đề cho chúng, mà là muốn cha mẹ lắng nghe mình, hiểu mình. Khi trẻ có được tình yêu và sức mạnh từ cha mẹ, áp lực của trẻ sẽ giảm đi.

Cùng chia sẻ với trẻ kinh nghiệm của bản thân

Trong quá trình trưởng thành của chúng ta đã gặp phải những khó khăn, phức tạp, khó xử lý và cũng có những tình huống giống con trẻ hiện giờ. Vậy lúc đó các bạn đã đối mặt như thế nào, khi gặp khó khăn bạn đã xử lí ra sao? Những điều này bạn nên tâm sự với trẻ. Khi trẻ biết hóa ra cha mẹ mình cũng đã từng đối mặt với áp lực và buồn phiền như mình thì trẻ sẽ đồng cảm với cha mẹ hơn và khi cha mẹ khuyên bảo, trẻ sẽ biết lắng nghe hơn.

Khi trẻ có áp lực tâm lí cha mẹ cần làm gì

Cùng chia sẻ với trẻ kinh nghiệm bản thân để giúp trẻ vượt qua được áp lực tâm lí.

Giúp trẻ đối mặt với nỗi sợ hãi

Với những tình huống điển hình như trẻ không muốn trốn học, coi bài, hút thuốc, chép bài tập giống bạn, nên bị  bạn cười nhạo, thậm chí bị cô lập, trẻ cảm thấy rất sợ hãi, không biết làm thế nào. Lúc này, cha mẹ nên dạy trẻ kiên trì nguyên tắc của mình, không làm những việc sai trái. Cha mẹ cần để trẻ biết rằng, một người chín chắc, dũng cảm cần có biểu hiện là có chủ kiến, biết suy nghĩ. Sau khi trẻ đã được cha mẹ cổ vũ và công nhận, trẻ sẽ trở nên dũng cảm hơn.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, không chỉ người lớn chúng ta gặp áp lực tâm lý, mà con trẻ cũng không ngoại lệ. Cha mẹ, là những người mà trẻ quan trọng và tin cậy nhất. Vì thế, các bậc làm cha mẹ chúng ta cần dành nhiều thời gian cho bọn trẻ, quan sát trẻ, phát hiện những biểu hiện bất thường của trẻ để kịp thời tìm hiểu nguyên nhân, lý do và tìm cách khắc phục, giúp trẻ giải tỏa áp lực tâm lý, có một tâm hồn lành mạnh.