Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất.

10:29 AM - 20/03/2015

Các chuyên gia về nhi khoa đã có khuyến cáo, trẻ nên bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên, tránh việc ăn dặm quá sớm vì có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của trẻ.

Khi nào cho bé ăn dặm là thích hợp?

Ăn dặm thực chất là quá trình chuyển đổi từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang chế độ ăn có sử dụng các loại thực phẩm, chế độ có thức ăn đặc. Mẹ không nên cai sữa vào thời điểm này vì sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho trẻ bên cạnh các loại bột, cháo ăn dặm.

Theo tiêu chuẩn của tổ chức Who: nếu đến 6 tháng tuổi mà các bé gái nặng khoảng 7.3kg, cao 65.6cm và các bé trai nặng khoảng 7.9kg, cao 67.6cm thì các bậc cha mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm.

Ngoài ra, có 1 số dấu hiệu nhận biết thời điểm bé có nhu cầu ăn bổ sung như:

- Sau khi bú mẹ mà bé vẫn khóc và muốn bú thêm.

- Bé hay thức dậy lúc nửa đêm để đòi bú trong khi trước đó bé ngủ rất ngoan.

- Khi thấy mọi người ăn bé có biểu hiện thích thú, mắt tập trung theo dõi các động tác tập trung lấy thức ăn, nhai, nuốt của người lớn và tay chân khua khắng muốn với cầm thức ăn.

Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất 02

Đặc điểm phát triển về cân nặng và chiều cao cũng được xem là tiêu chí quan trọng để quyết định việc ăn dặm của bé.

Khi nào cho bé ăn dặm để phù hợp với sự tăng trưởng của bé.

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ ăn dặm quá sớm thường là trước 4 tháng tuổi sẽ khiến bé dễ bị rối loạn đường tiêu hoá, bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân là do hệ tiêu hoá của trẻ lúc này chưa hoàn thiện, chưa tổng hợp đầy đủ các enzim tiêu hóa các chất đạm, xơ,…nên bé rất khó tiêu hoá thức ăn. Việc khó tiêu gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy trẻ dễ bị suy dinh dưỡng hoặc rối loạn tiêu hoá.

Ngoài ra, cho bé ăn dặm quá sớm cũng khiến bé ít bú sữa mẹ, vì thế sẽ thiếu kháng thể được hấp thụ từ sữa mẹ, dẫn đến việc trẻ dễ bị bệnh và gặp các vấn đề về nhiễm khuẩn hơn so với các bé bình thường.

Cho bé ăn dặm sớm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăm dặm quá trễ cũng không hề tốt. Vì khi cho trẻ ăn dặm muộn, nguồn sữa mẹ không đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ, do đó trẻ dễ bị thiếu máu, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này.

Nhìn chung, tùy vào đặc điểm tăng trưởng và phát triển của trẻ mà các bậc cha mẹ quyết định thời điểm ăn dặm thích hợp, tuyệt đối không nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm trước 4 tháng tuổi và sau 6 tháng tuổi.

Những điều mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn dặm.

Khi cho bé ăn dặm, các mẹ nên chú ý giảm lượng sữa cho bú và tập cho trẻ ăn từ bột ngọt trước rồi mới chuyển qua bột mặn. Trong quá trình cho trẻ ăn, các mẹ cần chú ý quan sát trẻ thật kỹ để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng trẻ bị nghẹn hay sặc thức ăn. Các mẹ tuyệt đối không nhồi nhét hay bắt ép khi trẻ không muốn ăn, để kích thích trẻ ăn nhiều, các mẹ có thể sử dụng các loại bát bát, thìa có hình thù ngộ nghĩnh để kích thích bé ăn.

Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất 04

Các mẹ tuyệt đối không nhồi nhét hay bắt ép khi trẻ không muốn ăn.

Các mẹ nên cho bé ăn dặm theo nguyên tắc ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, đa dạng trong các loại thực phẩm và cách chế biến để bé  cảm thấy thích thú khi ăn. Trong khi cho bé ăn, các chị em nên cho bé chơi, chạy nhảy thêm một lúc để bé nhanh cảm thấy đói và ăn sẽ ngon hơn.

Tóm lại, ăn dặm là một quá trình rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của trẻ, việc lựa chọn đúng thời điểm cho ăn dặm sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh của trẻ. Mỗi đứa trẻ có sự tăng trưởng và phát triển nhanh, chậm khác nhau, do đó các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi sự phát triển của con trẻ để lựa chọn được thời điểm thích hợp cho trẻ. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý không nên cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi và sau 6 tháng tuổi, để  tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

 Theo Vân Khánh