Khám phá những bí mật thú vị trong cách dạy con của các tỷ phủ.

2:00 PM - 19/08/2015

Là những người nổi tiếng, sở hữu những khối tài sản khổng lồ và liên tục bận rộn với các dự án xuyên quốc gia, tuy nhiên các nhà tỷ phú hàng đầu như Bill Gates, Warren Edward Buffett, Donald Trump…vẫn đảm nhiệm rất tốt vai trò của người cha trong việc dạy giỗ con cái. Hầu hết con cái của những nhà tỷ phú này đều rất tài năng, bản lĩnh và trí tuệ. Hãy cùng khám phá những nguyên tắc dạy con vô cùng độc đáo và thú vị của các nhà tỷ phủ này, để rút cho mình những kinh nghiệm quý báu bạn nhé !

Bill Gates: Để con tự do lựa chọn hướng đi.

Là nhà tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản sở hữu lên đến hàng chục tỷ đô la, nhưng Bill Gates lại dự định chỉ để lại cho các con mỗi người khoảng 10 triệu USD , tương đương gần 0,05% tài sản của ông. Lí giải về sự lựa chọn của mình ông cho hay, ông không muốn để lại cho con mình quá nhiều tiền vì ông muốn họ có thể “tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi”. Ông Bill Gate thật sự mong muốn con cái mình có thể trưởng thành thật sự, có thể trở thành một người thành công bằng chính tài năng và niềm đam mê của mình chứ không phải vì được thừa hưởng khối tài sản của ông.

Bill Gate luôn mong muốn những người con của mình có thể hiểu được giá trị thật sự của đồng tiền, giá trị thực sự của sức lao động bỏ ra để trân trọng và sử dụng đồng tiền đúng mục đích.  Ông chia sẻ: “Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được”, ông quan niệm để lại đống tiền cho con sẽ làm hại con, khiến chúng sống ích kỷ và ỷ lại thay vì phấn đấu và nỗ lực. Chính nhờ phương pháp dạy con này mà các con của nhà tỷ phủ này đều rất tự lập ngay từ nhỏ, mặc dù có tài khoản riêng, nhưng không phải muốn mua gì cũng được mà cũng phải chờ đến những dịp như sinh nhật hay tự dành dụm tiền như nhiều đứa trẻ bình thường khác.

Cách dạy con của các nhà tỷ phú-02

Bill Gates luôn để con tự do lựa chọn hướng đi.

Warren Edward Buffett dạy con biết tiết kiệm, trân trọng giá trị sống.

Warren Edward Buffett  là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ, là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng giống như Bill Gates, Warren Edward Buffett luôn dạy con cách sống tiết kiệm và không đặt tiền bạc lên hàng đầu. Mặc dù xuất thân và giàu có nhờ lĩnh vực kinh tế, tài chính nhưng nhà tỷ phú người Hoa kỳ hầu như rất ít nói với con mình về chuyện tài chính, ông thường hướng con tập trung vào những triết lý của cuộc sống. Ông thường chia sẻ với những đứa con của mình nhiều triết lý sống sâu sắc và đề cao việc định hướng mục tiêu trước khi hành động, khi mục tiêu đã vững chắc thì việc thực hiện kế hoạch sẽ dễ dàng vươn tới thành công: “Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư, con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ”.

Ngoài việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch cho tương lai, Warren Buffett thường xuyên nhắc nhở con cái mình phải biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Một câu nói bất hủ về cách tiết kiệm thường xuyên được ông nhắc đến là: “Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm”. Bên cạnh đó, để khuyến khích sự tiết kiệm và chi tiêu hợp lý của các con, ông cũng thường xuyên nhắc nhở: “Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc”.

Cách dạy con của các nhà tỷ phú 05

Warren Buffett luôn thường xuyên nhắc nhở con cái mình phải biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý.

Donald Trump dạy con theo cách truyền thống và nguyên tắc “ba không”

Không giống như tỷ phú Bill Gates, ông trùm bất động sản- tỷ phú Donald Trump vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Mặc dù không cắt quyền thừa kế nhưng ông luôn có phương pháp giáo dục khiến con cái của mình nhận thức rõ ràng rằng tiền bạc và chức vụ không thể tự nhiên mà có. Các con ông cũng phải tự lập và đi làm từ rất sớm, tự cố gắng và vươn lên để có được sự thành công và vị trí xứng đáng.

Trong quá trình giáo dục con cái, tỷ phú Donald Trump đặc biệt chú trọng dạy con trong “cách ứng xử” với tiền bạc phù hợp, dạy con cách chi tiêu hợp lý và  khuyến khích tiết kiệm. Ngoài ra, ông còn dạy con cách phòng tránh những cám dỗ ở đời để sống, lao động và làm giàu lành mạnh. Nguyên tắc “ba không” mà ông thường dạy con là: “không ma túy, không rượu, không hút thuốc”. Để việc dạy con đạt được hiệu quả, ông luôn sẵn sàng làm gương cho các con, ông tuyệt đối không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ đó, con cái của ông ai cũng tài năng, bản lĩnh và thành công, đặc biệt không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào.

Mỗi phương pháp dạy con kể trên đều là những bài học quý giá, mang những thế mạnh riêng. Hy vọng với những chia sẻ trên, phần nào sẽ giúp các bậc cha mẹ sáng suốt hơn trong việc lựa chọn phương pháp dạy con, nhằm tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt nhân cách để vươn tới thành công trong tương lai  không xa.

camnangchobe.vn