Khám phá cách học theo phương pháp Montessori của trẻ em Nhật Bản

1:46 PM - 21/09/2015

Phương pháp Montessori, được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học và hoàn thiện nhất hiện nay. Phương pháp này nhấn mạnh vai trò của tính tự lập, tự do (nhưng vẫn trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ, đồng thời tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên ở trẻ. Nhiều trường mầm non của Nhật Bản đã áp dụng thành công phương pháp Montessori giúp các bé có thể phát triển toàn diện từ trí tuệ, nhân cách, đến khả năng vận động.

Đề cao tính tự lập, tự do

Hầu hết tất cả các trường áp dụng phương pháp Montessori đều không quy định một giờ nhất định để vào lớp, bé có thể đến lớp vào lúc 8 hoặc 9 giờ sáng và có nhiều sự lựa chọn giờ về cho bé như lúc 13h, 16h, 17h hay 18h để phù hợp với thời gian của cha mẹ. Khi vào lớp các bé sẽ tự cởi giày và cất cặp, các cô giáo sẽ không giúp đỡ các bé trong việc này.

Trẻ em theo học phương pháp Montessori có thể tự lựa chọn môn học mà bản thân yêu thích và tự do chọn thời gian và đối tượng cùng chơi. Trong lớp các trẻ được tự do đi lại, tuy nhiên hầu hết các em đều đi nhẹ, nói khẽ để không gây ảnh hưởng đến các bạn khác.

Vì phương pháp Montessori đề cao tính tự lập nên các em hầu như đều làm tất cả mọi việc cá nhân của mình, tự thay quần áo, tự lấy phần ăn trưa và ngồi vào ghế. Để giúp các em có thể tự làm các việc cá nhân, trong phòng học cũng được bố trí rất ngay ngắn và gọn gàng. Tất cả các đồ vật đều được thiết kế nhỏ và thấp phù hợp với chiều cao của bé, khi cần bé tự lấy để sử dụng và dùng xong bé phải cất lại chỗ cũ.

Khám phá cách học theo phương pháp Montessori của trẻ em Nhật Bản

Trẻ được tự do học tập những gì trẻ thích

Vai trò của giáo viên

Đa phần các giáo viên đều vui vẻ, cởi mở không bao giờ la mắng hay quát nạt trẻ. Giáo viên là người tạo ra môi trường học và giúp đỡ các bé tạo dựng mối liên hệ với nhau. Các giáo viên sẽ không làm bất cứ việc gì thay trẻ nếu thấy không cần thiết. Hầu như họ chỉ đứng quan sát, tìm hiểu rồi đưa ra cách học tập khác nhau phù hợp với từng trẻ.

Trong một ngày, các cô sẽ ghi lại hoạt động của trẻ với cách nhìn lạc quan, tích cực đối với từng trẻ. Theo phương pháp Montessori thì mỗi trẻ có một cá tính và các cô không bao giờ được nhận xét phiến diện. Nếu có tính cách nào của con mà cha mẹ muôn sửa, họ có thể thông báo với cô cùng bàn bạc để đưa ra cách giải quyết

Khám phá cách học theo phương pháp Montessori của trẻ em Nhật Bản

Giáo viên quan sát và đưa ra cách học tập phù hợp với từng trẻ

Ưu điểm của phương pháp Montessori

Các lớp học Montessori không phân ra các lớp theo độ tuổi, các bé được học chung với nhau tạo điều kiện cho khả năng giao tiếp của trẻ phát triển, các trẻ đều vui vẻ, ngoan ngoãn, mặc dù có cãi vã nhưng không bao giờ đánh nhau. Tuy còn rất nhỏ nhưng các bé đã biết cách nhường nhịn và tôn trọng mọi người xung quanh, luôn biết lễ phép với người lớn. Trẻ lớn sẽ dạy cho trẻ nhỏ và trẻ nhỏ sẽ phải biết vâng lời các trẻ lớn hơn.

Hầu hết các bé học trong một ngôi trường Montessori đều có tính kỷ luật cao, độc lập, biết cách tự suy nghĩ giải quyết vấn đề (bao gồm các em gặp vấn đề về trí tuệ). Phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển các tiềm năng sống có trách nhiệm, ham học hỏi và ý thức học tập cao. Ngoài ra, trẻ còn được học sự ngăn nắp và trật tự, hòa nhập với mọi người, khả năng tập trung tốt và tính độc lập cao.

Trẻ có thể tự do đặt ra các câu hỏi, tự tìm hiểu và thiết lập các mối liên hệ và tự định hướng học tập cho mình. Chúng sẽ hình thành khả năng tư duy biện chứng, kỹ năng làm việc theo nhóm và tính quyết đoán.

Phương pháp Montessori luôn nhấn mạnh tính độc lập và tự do của trẻ. Ở giai đoạn này cái mà trẻ em cần không phải là sự giúp đỡ của người lớn nữa mà là một môi trường hoạt động tự do giúp trẻ phát huy được toàn bộ khả năng, sự sáng tạo và suy nghĩ của bản thân. Việc này có vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành nhân cách và sự thành công của trẻ sau này.

camnangchobe.vn