Khám phá 3 giai đoạn của quá trình sinh nở

9:46 PM - 22/12/2015

Vượt cạn là một cuộc hành trình đầy đau đớn nhưng vô cùng kỳ diệu vào cuối quá trình sinh nở. Tùy vào thể trạng của mẹ và thai nhi mà có những cách chuyển dạ và sinh nở khác nhau. Nhìn chung, quá trình sinh nở đều trải qua 3 giai đoạn: chuyển dạ, sinh con, sổ nhau thai.

Giai đoạn 1 – Chuyển dạ

Chuyển dạ là quá trình diễn biến của nhiều hiện tượng, quan trọng nhất là những cơn co tử cung làm cho cổ tử cung xóa mở dần, kết quả là thai và nhau được sổ ra ngoài.

Giai đoạn chuyển dạ sớm

Giai đoạn này cổ tử cung của mẹ bắt đầu mở dần dần và các cơn co thắt diễn ra một cách đều đặn. Đây là dấu hiệu của quá trình sinh nở. Nếu bạn chuyển dạ đột ngột thì rất khó có thể biết được lúc nào sản phụ sinh. Các bạn lưu ý, nếu thai kỳ chưa đủ 37 tuần mà những cơn co thắt và một số dấu hiệu chuyển dạ thì các bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức để xem thai nhi có bị ảnh hưởng gì không.

Giai đoạn chuyển dạ bắt đầu khi cổ tử cung giãn ra khoảng 4 cm và các cơn co thắt bắt đầu dồn dập hơn. Thời gian chuyển dạ dài hay ngắn tùy từng sản phụ, đối với những người lần đầu sinh con thì giai đoạn này có thể mất từ 6 đến 10 hoặc 12 tiếng.

Giai đoạn chuyển dạ tích cực

Giai đoạn này cổ tử cung giãn từ 4 – 7 cm, đây còn gọi là giai đoạn chuẩn bị. Đối với sản phụ mới sinh lần đầu thì sự giãn nở này kéo dài từ 3-6 giờ, cứ 3-5 phút, các bạn sẽ thấy xuất hiện cơn co thắt dữ dội và tăng dần.

Giai đoạn chuyển dạ siêu tích cực

Giai đoạn này diễn ra từ 20 phút đến 2 tiếng.  Khi cổ tử cung nở được 8 đến 10 cm, các cơn co thắt chuyển dạ diễn ra rất mạnh, cứ 2,5 – 3 phút/ lần và mỗi lần kéo dài 60 giây hoặc hơn. Lúc này, cơ thể sản phụ run rẩy, buồn nôn, mệt mỏi với hiện tượng nóng rát hoặc ngứa ở vùng âm đạo.

Khám phá 3 giai đoạn của quá trình sinh nở

Chuyển dạ là quá trình diễn biến của nhiều hiện tượng, quan trọng nhất là những cơn co tử cung làm cho cổ tử cung xóa mở dần, kết quả là thai và nhau được sổ ra ngoài.

Giai đoạn 2 – Sinh nở

Vào kỳ cuối của giai đoạn chuyển dạ, những cơn co thắt dồn dập hơn trong suốt 1 giờ và cứ 5 phút / lần và mỗi lần 60 giây. Lúc này, cổ tử cung của bạn sẽ giãn nở nhanh hơn cho đến khi nó giãn ra hoàn toàn khoảng 10 cm.

Bước vào giai đoạn 2 của quá trình sinh nở thì các cơn co thắt bắt đầu giãn ra một chút tạo cơ hội cho bạn dồn sức vào phút cuối. Ở những sản phụ sinh con lần đầu, giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 2 giờ. Khi cổ tử cung giãn nở hoàn toàn, sản phụ sẽ cảm thấy đau dữ dội ở vùng đáy xương chậu và âm đạo.

Ở giai đoạn cuối của quá trình sinh nở, thai nhi di chuyển xuống dưới một cách nhanh chóng, nhưng đối với các mẹ lần đầu sinh con thì việc này diễn ra chậm hơn. Qua từng cơn co thắt, lực ép lên tử cung kết hợp với lực ép trên cơ bụng của bạn cùng với việc tích cực rặn đẻ tự nhiên sẽ làm bé tiếp tục di chuyển xuống dưới qua đường sinh. Vào thời điểm này, nếu bạn gặp khó khăn thì bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ ở khu vực giữa âm đạo và trực tràng để em bé xuống một cách dễ dàng.

Khi đáy xương chậu, phần mô giữa âm đạo và trực tràng bắt đầu phình ra cùng mỗi lần rặn đẩy thì đầu của em bé bắt đầu lộ ra ngoài. Cứ mỗi lần rặn đẩy, đầu em bé sẽ tiếp tục đi xuống phía dưới cho đến khi đầu bé lọt ra ngoài. Bác sĩ sẽ kéo bé ra dần dần rồi hút chất nhầy trong mũi và miệng cho bé. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra xem dây rốn có quấn cổ bé hay không, nếu có, bác sĩ sẽ kéo dây rốn qua đầu hoặc kẹp và cắt khi cần thiết. Đầu của bé sẽ quay sang một bên khi vai bé bắt đầu xoay bên trong xương chậu của mẹ để chuẩn bị đi ra. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn sản phụ dùng lực lúc vai bé ló ra, rồi đến cơ thể của bé được đẩy ra ngoài.

Khám phá 3 giai đoạn của quá trình sinh nở 02

(Ảnh minh họa)

Giai đoạn 3 – Sau khi sinh

Giai đoạn này kéo dài khoảng 5 -10 phút. Sau khi sinh vài phút, tử cung của sản phụ bắt đầu co thắt một lần nữa để tách nhau thai ra khỏi thành tử cung. Khi bác sĩ thấy có dấu hiệu bóc tách, họ sẽ yêu cầu sản phụ rặn nhẹ để tống nhau thai ra ngoài. Sau khi nhau thai được đẩy ra ngoài, tử cung của bạn co thắt trở lại và trở nên săn chắc hơn.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem nhau thai đã được lấy ra hết chưa. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra vết rạch ở tầng sinh môn của sản phụ và tiến hành tiêm thuốc tê rồi khâu lại.

Nếu bạn muốn cho bé bú sữa mẹ thì hãy cho bé bú liền sau khi sinh vài phút, vì khi cho con bú sớm sau sinh thì cơ thể mẹ được kích thích sản xuất ra hoocmon oxytocin – hormone có khả năng gây co bóp giúp cho tử cung co bóp và đàn hồi trở lại.

Nếu không cho con bú hoặc tử cung chưa đàn hồi trở lại thì bạn hãy tiêm oxytocin để tử cung co bóp. Các cơn co thắt tử cung của bạn vào thời điểm này cũng tương đối nhẹ nhàng.

Các bạn không nên lo lắng khi bị ớn lạnh, run người, những cơn đau sau sinh khiến bạn đau bụng kinh nhiều hơn.

camnangchobe.vn (theo Momjunction)