Khắc phục tình trạng trẻ chậm nói hiệu quả

4:18 PM - 17/09/2015

Thời điểm biết nói của mỗi bé chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, do đó có những trẻ biết nói sớm ngược lại có những trẻ chậm biết nói. Tuy nhiên, nếu các bậc cha mẹ phát hiện trẻ chậm nói là bệnh lý thì cần sớm điều trị để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của bé sau này.

Khuyến khích bé giao tiếp với mọi người trong gia đình.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh, có nhiều nguyên nhân khiến bé chậm nói đó có thể là do yếu tố tâm lý, thói quen sinh hoạt hoặc do yếu tố sinh học. Để có thể khắc phục chứng chậm nói ở trẻ, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục và điều trị hiệu quả.

  – Đối với những trẻ chậm nói do yếu tố tâm lý và thói quen sinh hoạt hằng ngày của gia đình, các bậc cha mẹ có thể áp dụng phương pháp khuyến khích bé nói chuyện. Trong những cuộc nói chuyện của các thành viên trong gia đình, các bạn cần quan sát trẻ thường xuyên và khi thấy trẻ không chịu giao tiếp, hay im lặng, có thể là do chủ đề của buồi chuyện trò này không thú vị và phù hợp với bé. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài, có thể khiến trẻ ngày càng ít nói và có xu hướng không muốn nói, thậm chí còn có thể khiến bé mắc bệnh tự kỷ. Vì vậy, để thay đổi tình trạng này, cha mẹ có thể chủ động tìm những chủ đề gây hứng thú cho bé hơn. Các bậc cha mẹ có thể chủ động hỏi đích danh bé khi thấy bé im lặng về những chủ đề vui chơi của bé, bạn bè của bé để bé có thể nhanh chóng hòa nhập vào câu chuyện mà không cảm thấy nhàm chán và ngượng nghịu.

  – Khuyến khích bé nói bằng việc không quá quan tâm đến những thứ bé cần và phản ứng ngay với nhu cầu của con, trước khi bé kịp nói thành lời. Ví dụ, khi thấy bé có dấu hiệu khát nước hoặc ra tín hiệu bằng những hành động, lúc này, các bậc cha mẹ đừng vội đáp ứng lại ngay. Các bạn hãy để bé chủ động đưa ra yêu cầu được uống nước bằng ngôn ngữ, các bạn cũng có thể khuyến khích bé nói bằng cách gợi ý cho bé chủ động hỏi: “con muốn uống nước phải không?” như vậy bé sẽ dễ dàng có cơ hội để trả lời : “dạ con muốn uống nước”. Cứ như vậy việc giao tiếp và trò chuyện hằng ngày của bé sẽ diễn ra như một thói quen, một quy luật tự nhiên, góp phần giúp bé bớt thụ động, chủ động và thích giao tiếp hơn

Phương pháp giúp khắc phục bé 3-5-tuổi chậm nói-02

Cha mẹ cần chủ động tìm những chủ đề gây hứng thú cho bé cùng trò chuyện.

Tạo điều kiện cho bé nói bằng kế hoạch “ giả mắc lỗi”

Nhiều bé khi sinh ra đã rất linh hoạt và phát triển ngôn ngữ khá tốt, tuy nhiên, một số bé khác lại rất thụ động trong việc giao tiếp, ngay cả trong đời sống hằng này. Đối với những bé có xu hướng thụ động, các bậc cha mẹ đôi lúc cần tinh ý phát hiện và chủ động lên kế hoạch khắc phục tình trạng này nhanh chóng để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này.

Để tăng cường sự giao tiếp của trẻ, các bậc cha mẹ có thể áp dụng một phương pháp khá đơn giản nhưng rất hiệu quả đó là kế hoạch “giả mắc lỗi” để kích thích bé nói. Cha mẹ vờ chỉ nhầm một con mèo thành một con chó và khi bé phát hiện ra sai bé sẽ có xu hướng chủ động trò chuyện bằng việc giải thích cha mẹ đã sai. Khi đó các bạn nên tận dụng cơ hội này để khuyến khích bé nói nhiều hơn bằng gợi ý “con giỏi quá, vậy đây là con gì?”.

Để đạt được hiệu quả cao, khi áp dụng phương pháp này các bậc cha mẹ nên tìm hiểu xem bé thích chủ đề nào nhất để áp dụng cho phù hợp, ví dụ như các chủ đề phân biệt màu sắc, động vật hoặc vật dụng trong gia đình…. khá gần gũi với bé. Việc áp dụng phương pháp này không chỉ giúp bé tăng cường sự chủ động trong giao tiếp, củng cố sự tự tin cho bé mà còn giúp bé tăng cường tính sáng tạo và học hỏi trong tương lai.

Phương pháp khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ 01

Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu bé thích thú chủ đề nào nhất để áp dụng cho phù hợp, ví dụ như các chủ đề phân biệt màu sắc, động vật hoặc vật dụng trong gia đình….

Tăng cường các hoạt động phát triển ngôn ngữ.

Cùng với việc khuyến khích bé giao tiếp, tạo điều kiện cho bé giao tiếp bằng kế hoạch “giả mắc lỗi”, các bậc cha mẹ có thể tăng cường sự chủ động trong giao tiếp và tăng vốn từ cho bé bằng việc cho bé tham gia vào các trò chơi, hoạt động ngoại khoá kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên khuyến khích cho bé chơi các trò chơi tư duy về ngôn ngữ như: nhìn hình vẽ và đoán các loại quả, các vật dụng….

Nhìn chung, có rất nhiều phương pháp để kích thích và tăng cường khả năng ngôn ngữ của bé, các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu và thay đổi thường xuyên để gây hứng thú cho bé, góp phần tăng cường khả năng tư duy học hỏi, tăng vốn từ và khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Tuy nhiên, nếu sau khi áp dụng những biện pháp về tâm lý và thay đổi thói quen giúp bé chủ động giao tiếp mà bé vẫn không có chuyển biến tốt hơn hoặc có những biểu hiện đáng lo ngại hơn, cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được điều tri kịp thời, tránh những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này.

camnangchobe.vn