Khắc phục chứng hoảng hốt ban đêm cho trẻ nhỏ.

6:33 AM - 26/03/2015

Chứng hoảng hốt ban đêm là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé học sinh tiểu học, đây là hiện tượng bé đang ngủ bỗng vùng dậy, la hét, khóc lóc, vẻ mặt sợ hãi, cha mẹ dỗ dành cũng không được nhưng một lát sau trẻ lại dễ dàng ngủ thiếp đi.

Những điều cha mẹ cần biết về chứng bệnh hoảng hốt ban đêm ở trẻ nhỏ.

Trẻ bị mắc chứng hoảng hốt ban đêm thường bị đánh thức bởi những cơn sợ hãi, trẻ thường có biểu hiện la hét và vùng vẫy như không có người thân bên cạnh. Sau một lát vùng vẫy, hoảng sợ trẻ dần mệt mỏi và ngủ thiếp đi. Khi trẻ gặp ác mộng, trẻ sẽ nhanh chóng ngủ thiếp đi khi được người thân dỗ dành và hôm sau vẫn có thể nhớ hết những điều làm bé sợ hãi. Còn khi trẻ mắc chứng bệnh hoảng hốt ban đêm, người thân rất khó có thể dỗ bé ngủ, đa phần là bé mệt quá và ngủ thiếp đi, nhưng sáng hôm sau khi thức dậy các bé đều quên hết những điều đã xảy ra đêm trước.

Nguyên nhân chính của chứng “hoảng hốt ban đêm” ở các em nhỏ là do:

   - Hệ thần kinh trung ương chưa phát triển tốt, các hoạt động tâm thần chưa ổn định.

  – Các bé từng được xem hoặc nghe những cảnh tượng ghê rợn từ ban ngày hoặc trước khi đi ngủ cũng rất dễ bị mắc chứng hoảng hốt vào ban đêm.

   - Trong một số trường hợp, trẻ có giun trong ruột có thể gây kích thích ruột vào ban đêm, gây đau bụng, từ đó kích thích hệ thần kinh, tạo điều kiện cho trẻ giật mình và hoảng hốt vào ban đêm.

   - Ngạt mũi cũng có thể được xem là tác nhân gây chứng hoảng hốt ban đêm ở trẻ nhỏ, vì khi bị ngẹt mũi các bé thường khó thở, khiến lượng oxy cung cấp lên não không đủ, não hoạt động không ổn định và thần kinh trung ương bị rối loạn, thúc đẩy tạo hoảng hốt, lo sợ.

Chứng hoảng hốt ban đêm ở trẻ nhỏ 02

Trẻ bị chứng “hoảng hốt ban đêm” thường bị thức giấc, la hét, người lớn dỗ dành mãi không được.

Cách chữa trị “chứng hoảng hốt ban đêm” .

Chứng hoảng hốt ban đêm ở trẻ nếu không được điều trị và xử lý kịp thời có thể làm rối loạn giấc ngủ, khiến sức khoẻ của trẻ ngày càng bị suy yếu, thậm chí có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm lý của trẻ trong tương lai. Do đó, để hạn chế nguy cơ trẻ bị hoảng hốt ban đêm, cha mẹ cần hết sức tránh cho trẻ nhỏ nghe những chuyện rùng rợn hoặc xem phim có những hình ảnh ghê rợn như đâm chém, quái vật ăn thịt người…Thay vào đó các bạn nên khuyến khích bé xem các chương trình dành cho thiếu nhi như phim hoạt hình, ca hát có tính vui nhộn và hài hước, để giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

chứng hoảng hốt ban đêm-02

Các bậc cha mẹ nên cho bé xem các chương trình dành cho thiếu nhi thay vì xem phim có những cảnh rùng rợn.

Cà phê, bia…là những loại thức uống có chứa các chất kích thích, có thể tác động không tốt đến hệ thần kinh và giấc ngủ của trẻ, các bậc cha mẹ không nên cho bé sử dụng, đặc biệt là buổi tối khi bé chuẩn bị đi ngủ. Ngoài ra, trong các bữa ăn tối, các bạn cũng nên cho bé ăn vừa phải không nên ép trẻ ăn nhiều, để sự tiêu hoá ban đêm được dễ dàng tránh gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ.

Cho trẻ ngủ đúng giờ và điều độ, tránh thức khuya để trẻ có được giấc ngủ sâu và ổn định hơn. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần tuân thủ việc xổ giun định kì cho trẻ, trung bình 6 tháng nên xổ một lần. Cuối cùng, nếu phát hiện trẻ bị ngẹt mũi cha mẹ cần tìm cách điều trị nhanh chóng, để bệnh mau khỏi và giảm thiểu nguy cơ trẻ bị hoảng hốt vào ban đêm.

Tóm lại, chứng hoảng hốt ban đêm ở trẻ nhỏ là một bệnh lý về rối loạn giấc ngủ thường xảy ra ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi tiểu học. Bệnh cần được khắc phục sớm để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ và sự phát triển tâm lý của trẻ trong tương lai. Các bậc cha mẹ nên duy trì cho bé một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tránh để trẻ xem hoặc nghe những câu chuyện rùng rợn để hạn chế nguy cơ trẻ bị chứng hoảng hốt ban đêm.

Theo BS. Bùi Xuân Vĩnh