Khả năng thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

10:43 PM - 22/12/2015

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khá phổ biến hiện nay. Phương pháp IUI thường được áp dụng để điều trị hiếm muộn cho những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, vô sinh do tinh trùng yếu hay gặp các bất thường ở cổ tử cung…với tỷ lệ thành công tương đối cao vào khoảng 30%.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – Những điều bạn cần biết.

Bơm trinh trùng là phương pháp điều trị vô sinh tương đối ít tốn kém, phương pháp này chỉ áp dụng khi người phụ nữ có tử cung, buồng trứng phát triển bình thường và có ít nhất một bên vòi trứng không bị tắc. Tinh trùng của người chồng thì cần nằm trong giới hạn cho phép. Kỹ thuật IUI được thực hiện bằng cách dùng một ống thông nhỏ, bên trong có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung diễn ra tương đối nhanh chóng, thường chỉ kéo dài từ 2-5 phút và không gây đau đớn.

Sau khi dùng phương pháp IUI, các bạn nên kiêng giao hợp từ 3-5 ngày, nhằm tăng cường khả năng sống sót và di chuyển của tinh trùng, góp phần tăng cường tỷ lệ thành công cho phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Sau khi tiến hành phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bạn nên nằm nghỉ khoảng 15 phút trước khi đi lại và vận động bình thường.

Tỷ lệ thàng công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung-04

Kỹ thuật IUI được thực hiện bằng cách dùng một ống thông nhỏ, bên trong có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung.

Tỷ lệ đậu thai của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Cũng giống như các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác, tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, chất lượng tinh trùng, chất lượng nang noãn. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất lượng tinh trùng càng đảm bảo, số lượng tinh trùng di động càng cao thì khả năng thụ thai thành công cũng tăng theo. Nếu tinh trùng sau lọc ở mức dưới 5 triệu – 10 triệu thì tỷ lệ đậu thai thường rất thấp, trên 10 triệu thì tỷ lệ thành công tương đối cao, tương tự từ 20-30 triệu thì tỷ lệ thành công là rất cao.

Số nang noãn lý tưởng nhất cho việc thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung là từ 3-4 nang. Cũng giống như tinh trùng, số  lượng nang noãn càng nhiều thì tỷ lệ  đậu thai càng cao, tuy nhiên có thể sẽ tăng nguy cơ mang đa thai. Tuổi của chị em phụ nữ cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, phương pháp IUI sẽ mang lại kết quả đậu thai cao hơn ở phụ nữ dưới 35 tuổi, tỷ lệ đậu thai sẽ giảm dần khi độ tuổi của các chị em phụ nữ tăng lên.

Tỷ lệ thàng công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung-05

Trung bình tỷ lệ thành công của phương pháp IUI thường dao động từ 20-30%.

Một yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đậu thai của phương pháp IUI là thời điểm tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành kỹ thuật IUI là vào thời điểm rụng trứng hoặc sớm hơn vì tinh trùng có thể sống trong âm đạo khoảng 5 ngày, nhưng trứng chỉ có thể được thụ tinh trong vòng 12-24h sau khi rụng. Vì vậy, trung bình tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường dao động từ 20-30%.

Tóm lại, bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản có kết quả thành công tương đối cao, thường dao động từ 20-30%. Các yếu tố tuổi tác, chất lượng tinh trùng, chất lượng nang noãn được xem là những yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả đậu thai. Ngoài ra, thời điểm thực hiện kỹ thuật IUI và điều kiện trang thiết bị cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ đậu thai. Do đó, trước khi thực hiện kỹ thuật IUI các bạn nên chú ý chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, để mang lại cơ hội thụ thai cao nhất.

camnangchobe.vn