Khả năng giao tiếp của trẻ tuổi mẫu giáo.

4:13 PM - 24/10/2015

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ thì việc giao tiếp luôn là một trong những bài học cơ bản đối với trẻ. Trẻ có thể giao tiếp với bạn thông qua nhiều cách như khóc, phát ra những âm thanh và từ ngữ chưa rõ ràng hoặc qua biểu hiện nét mặt và giao tiếp bằng ánh mắt.

Giao tiếp là một quá trình hai chiều giữa bạn và trẻ, thể hiện quá trình trao đổi cảm xúc và ý tưởng. Khi giao tiếp với trẻ cha mẹ thường sử dụng cách nói phù hợp để gần gũi với trẻ hơn, thường dùng những giọng nói có biên độ cao hơn, nhấn mạnh ở đầu các từ và thường kết thúc bằng âm hỏi. Nhiều cha mẹ còn sử dụng cách nói của bé như phát âm sai để có thể tạo sự gần gũi với bé. Một số phương thức mà trẻ dùng để giao tiếp với mọi người như giao tiếp qua ngôn ngữ cơ thể, qua nét mặt, cử chỉ,…

Giao tiếp không lời của trẻ

Trẻ thường xuyên dùng phương thức giao tiếp không lời để truyền tải suy nghĩ hay cảm xúc đến với bạn, nếu bạn có thể hiểu được những hành động này của trẻ thì việc hiểu con sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với bạn.

Giao tiếp thông qua nét mặt quan trọng nhất là nụ cười nhưng trước khi biết cười bé thường quan sát mọi thứ bằng ánh mắt ví dụ như bé thể hiện sự no nê bằng cách không chịu ăn và có biểu hiện của sự căng thẳng. Tuy bé không thể hiểu hết những điều bạn nói và không cùng tham gia vào câu chuyện của bạn nhưng bé có thể quan sát những biểu hiện và cảm nhận được âm thanh dịu dàng qua cách bạn bế bé, tùy theo mỗi bé mà cách đáp lại cũng khác nhau, bé có thể nhìn chăm chú vào bạn hoặc cũng có thể cười với bạn.

khả năng giao tiếp của trẻ khi bước vào tuổi mẫu giáo

Nếu hiểu được những dấu hiệu không lời mà bé truyền tải đến bạn thì bạn càng dễ dàng hiểu được bé.

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ

Trẻ rất thường dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với bạn và bộ phận trẻ sử dụng nhiều nhất chính là hai tay. Khi trẻ đưa hai tay về phía bạn nghĩa là trẻ đang tạo một sự chú ý rất mạnh mẽ với bạn.

Dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu lộ sự tức giận hay những suy nghĩ ác cảm của mình là việc rất thường thấy ở trẻ. Khi giận, bé biểu hiện rất rõ ràng bằng nét mặt khó chịu, tỏ thái độ từ chối và thậm chí là khóc. Hành động ném đồ đi cũng là cách bé thể hiện sự tức giận và buồn chán của mình.

Một trong các hình thức ngôn ngữ cơ thể tiêu biểu của trẻ là bắt chước, bắt chước những thói quen của bạn cũng là cách trẻ tạo sự chú ý và tương tác khi giao tiếp với bạn. Đôi khi bạn cũng nên sử dụng cách bắt chước này để tạo sự gần gũi với bé, vì đây được xem là quá trình tương tác rất hiệu quả. Hành động dùng tay hay một vật nào khác để diễn tả hành động nghe điện thoại, biểu tượng điện thoại luôn đem đến cho trẻ sự thích thú vì nó thường được dùng để bắt đầu cho một cuộc nói chuyện giữa bạn và bé.

Một ngôn ngữ cơ thể khác mà bạn thường thấy ở trẻ đó chính là vẫy tay, hành động này không chỉ được bé sử dụng khi chào một ai đó, mà nó còn diễn đạt những ý nghĩa từ chối không muốn một việc hay một vật gì đó. Những điệu bộ này có thể truyền tải thông tin nhiều hơn lời nói, thế nên đây được xem là một dạng ngôn ngữ tinh vi hơn cả từ ngữ.

Khả năng giao tiếp của trẻ khi bước vào tuổi mẫu giáo

Biểu hiện nghe điện thoại luôn tạo cho trẻ sự thích thú vì có thế bắt đầu cuộc nói chuyện với bạn.

Ngôn ngữ dấu hiệu của trẻ

Khoảng 6-8 tháng tuổi trẻ đã được dạy những kỹ năng về ngôn ngữ biểu hiện và khoảng 9 tháng tuổi bé đã bắt đầu dùng cách này để thể hiện những nhu cầu cơ bản của mình.

Ngôn ngữ dấu hiệu giúp trẻ thể hiện những ý tưởng, và việc sử dụng ngôn ngữ dấu hiệu sẽ khuyến khích khả năng giao tiếp của trẻ nhưng bạn cũng cần phải nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngôn ngữ nói, khi trẻ bắt đầu bập bẹ nói, ngoài việc khích lệ ngôn ngữ dấu hiệu thì bạn nên chú ý đến nền tảng của ngôn ngữ âm thanh đầu tiên này. Tránh trường hợp ngôn ngữ dấu hiệu cản trở nhất thời trong việc sử dụng ngôn ngữ nói vì thời gian đầu trẻ thường dựa vào điệu bộ nhiều hơn là sử dụng từ ngữ.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản có thể hình thành kỹ năng sống cho bé, vì thế các bậc phụ huynh cần tạo thêm nhiều điều kiện kích thích và tương tác với bé để bé có thể phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất.

camnangchobe.vn