Hướng dẫn trẻ giải tỏa tâm trạng bi quan

2:30 AM - 07/03/2015

Nghiên cứu của nhà tâm lý học chỉ ra rằng: đối với trẻ sống lạc quan, vui vẻ, sẽ thành công trong công việc học tập hơn trẻ bi quan.

Lạc quan là thái độ sống tích cực, vui vẻ, đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. Ngược lại, bi quan là thái độ sống chán nản, buồn bã, cho rằng những điều tốt đẹp trong cuộc sống chỉ là tạm thời, luôn nhìn cuộc sống với một màu tối ảm đạm.

Đối với những trẻ sống trong tâm trạng bi quan luôn luôn buồn bã, khi gặp ít khó khăn hay chuyện buồn thì luôn đổ lỗi cho người khác hoặc tự trách mình và không muốn giải quyết khó khăn đang gặp phải. Tâm trạng bi quan của trẻ cần được cha mẹ khơi thông, dẫn dắt, thái độ lạc quan của trẻ cần được bồi đắp. Một bà mẹ lạc quan sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ. Ngược lại, một bà mẹ bi quan sẽ khiến trẻ buồn bã, chán nản. Vì thế, chúng ta cần hướng dẫn trẻ biết giải tỏa tâm trạng bi quan, luôn giữ thái độ lạc quan, vui vẻ trước mặt trẻ để trẻ vui vẻ, yêu đời hơn.

Hướng dẫn trẻ giải tỏa tâm trạng bi quan 01

Trẻ sống bi quan, tâm trạng lúc nào cũng buồn bã, u uất, nhìn cuộc sống với một màu tối ảm đạm

Dùng thái độ nhiệt tình đối xử với trẻ

Trẻ từ nhỏ đã không cảm thấy vui vẻ, sau này lớn lên sẽ rất dễ lạnh lùng, vô tình, bi quan chán đời, rất khó sống vui vẻ với người khác. Vì thế, chúng ta cần dành thời gian ở bên trẻ, để trẻ cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ, đồng thời tạo cho trẻ không khí gia đình đầm ấm, vui vẻ, kích thích tình cảm yêu đời, vui vẻ của trẻ.

Mở rộng quan hệ giao tiếp của trẻ

Trẻ có tính cách bi quan thường không thích tiếp xúc với người khác, không thích tham gia các hoạt động tập thể, vì thế ở những nơi như vậy khiến trẻ cảm thấy không thoải mái, tự nhiên, cảm thấy căng thẳng, ngại ngùng. Nếu trẻ luôn ở nhà một mình thì sẽ đánh mất cơ hội thay đổi bản thân. Vì thế, các bạn nên cổ vũ và giúp trẻ ra khỏi nhà, tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Ví dụ khi dẫn trẻ đi chơi, có thể nói với trẻ: “Mẹ muốn con đi chơi. Nếu con cảm thấy không vui, mẹ con mình lại về nhà”. Khi trẻ có biểu hiện tốt, mẹ cần kịp thời cổ vũ và khen ngợi trẻ.

Hướng dẫn trẻ giải tỏa tâm trạng bi quan 02

Mẹ nên có thái độ vui vẻ, yêu đời, lạc quan sẽ giúp trẻ vui vẻ hơn.

Hướng dẫn trẻ học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Ở nhà, các bạn cần chú ý hướng dẫn trẻ giải tỏa trở ngại tâm lý, học cách điều chỉnh tâm trạng bản thân, khiến cho nỗi buồn, bực tức, tâm trạng bi quan được hóa giải.

Ví dụ, khi trẻ làm bài không tốt, cảm thấy buồn bã, cha mẹ cần cố gắng khuyên giải, thuyết phục, không phê bình, trách mắng trẻ; giúp trẻ thay đổi suy nghĩ, giảm nhẹ áp lực tâm lý.

Tâm trạng bi quan không có lợi cho sự phát triển tinh thần lành mạnh của trẻ, hàng ngày chúng ta nên chú ý quan sát tình cảm của trẻ, thường xuyên nói chuyện, tâm sự với trẻ. Khi đã thông hiểu mọi chuyện, trẻ sẽ nhanh chóng vui vẻ trở lại. Các bạn cũng cần giúp trẻ khắc phục mọi khó khăn, thái độ đúng đắn để giải tỏa tâm trạng tiêu cực, sống vui vẻ và yêu đời.

Theo Giáo dục con