Hoocmôn sinh dục – một trong những nguyên nhân tăng cân ở phụ nữ

10:16 AM - 25/11/2015

Phụ nữ luôn yêu thích cái đẹp và càng muốn bản thân mình đẹp trong mắt mọi người xung quanh, vì thế tăng cân luôn là việc đáng ngại của phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho phụ nữ tăng cân như ăn uống quá nhiều chất béo, nghĩ ngơi không hợp lý sau khi ăn….ngoài các lý do về dinh dưỡng và thực phẩm thì ảnh hưởng của hoocmôn estrogen và progesterone là nguyên nhân chính làm tăng cân ở phái đẹp

Estrogen và Progesterone

Estrogen: là hooc-môn giới tính nữ , được sản xuất từ lúc dậy thì cho đến mãn kinh. Estrogen có 2 tác dụng:

+ Vào tuổi dậy thì, khi buồng trứng bắt đầu tổng hợp estrogen đã làm thay đổi hình dáng cơ thể của người con gái như phát triển tuyến vú, vai nhỏ, hông to, mỡ đã bắt đầu tích tụ ở vú, đùi và mông.

+ Khi buồng trứng sản xuất quá nhiều estrogen, dẫn đến hiện tượng giữ nước và sản xuất mỡ, mỡ là nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể, được dự trữ nhiều ở đùi và mông.

những hooc môn làm phụ nữ lên căng

Estrogen và progesterone là nguyên nhân chính gây tăng cân ở phụ nữ.

Progesterone: được tạo ra chủ yếu từ buồng trứng, nhau thai (trong giai đoạn mang thai) và tuyến thượng thận. Nó giúp cho cơ thể chúng ta chuẩn bị sẵn sàng cho sự thụ thai, mang thai và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng. Ngoài ra, progesterone cũng đóng vai trò trong ham muốn tình dục.

Ảnh hưởng của hoocmôn sinh dục đến cân nặng của người phụ nữ

- Do trong thuốc tránh thai chứa nhiều estrogen, kích hoạt quá trình tạo mỡ và tích tụ mỡ, gây tăng cân. Vì vậy, có nhiều trường hợp, người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày, có hiện tượng tăng cân.

- Trong giai đoạn mang thai, estrogen được tạo ra bởi buồng trứng trong giai đoạn đầu thai kỳ và đóng vai trò dự trữ mỡ để dùng trong những tháng cuối của thai kỳ, gây tăng cân khi mang thai và sau sinh. Việc cho con bú kéo dài có thể làm tiêu hao một phần lượng mỡ được tích tụ trong thai kỳ.

những hóc môn làm phụ nữ lên cân 02

Dùng thuốc tránh thai lâu cũng có thể làm nguyên nhân.

- Vào giai đoạn tiền mãn kinh, estrogen sản xuất không đều đặn. Sự thiếu hụt estrogen gây ra các cơn bốc hỏa hoặc dư thừa estrogen gây giữ nước và thừa mỡ. Lúc này, mỡ thường tích tụ ở những phần trên cơ thể như phần bụng, bắp tay,…

Với sự tăng giảm lượng hoóc môn estrogen qua từng thời kỳ dẫn đến việc người phụ nữ tích lũy một lượng mỡ và nước theo thời gian và gây tăng cân. Tuy nhiên, vấn đề cân nặng còn có thể được cải thiện khi phái đẹp có chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học, tập luyện thể dục, thể thao đều đặn…để có thể tiêu hao năng lượng và lượng mỡ thừa đã tích tụ trong cơ thể.

camnangchobe.vn