Hội chứng tự tổn hại thân thể

5:28 PM - 09/11/2015

Tình trạng tự tổn hại bản thân đang diễn ra rất nhiều trong giới trẻ không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn rất nhiều nơi trên thế giới. Gặp phải bế tắc về tình yêu hay cuộc sống thay vì tìm hướng giải quyết tích cực thì họ lại chọn cho mình biện pháp tự làm đau chính bản thân để giải tỏa những căng thẳng tâm lý, áp lực trong cuộc sống hàng ngày.

Thế nào là tự tổn thương thân thể của mình.

Tự làm thương mình một cách có mục đích, bằng cách sử dụng những vật thể bén nhọn tạo các vết cào xước hoặc vết cắt lên thân thể. Hầu hết những người mắc hội chứng này đều là nữ, có thể vào những năm thiếu niên nhưng cũng có thể kéo dài đến khi trưởng thành

Những người này thường rạch trên cổ tay, cánh tay, chân hoặc bụng cũng có trường hợp tự gây thương tích bằng cách đốt da với tàn thuốc lá hay que diêm đang cháy. Hoặc dùng những vật khác nhau như dao lam, dao gọt trái cây hay các vật sắt nhọn khác để tự cắt tay, chân của mình, có người rạch một vết, cũng có người rạch nhiều vết, thậm chí còn khắc tên khắc chữ lên cơ thể của mình.

Nguyên nhân tự làm tổn thương bản thân mình

- Khi bước vào tuổi thanh thiếu niên rất nhiều bạn trẻ dễ rơi vào khủng hoảng. Sự cô đơn và bế tắc thường xuyên xuất hiện, để có thể giải tỏa những áp lực này rất nhiều bạn trẻ chọn cách tự làm đau cơ thể.

- Những người tự làm tổn thương bản thân mình thường là do không biết cách giải quyết vấn đề. Hoặc kỹ năng ứng biến của họ đã bị cảm xúc lấn át. Khi cảm xúc không được thể hiện một cách lành mạnh thì căng thẳng sẽ được tạo nên, tự cắt rạch thân thể có thể được xem là hành động để giải tỏa căng thẳng đó.

- Những người tự cắt rạch thân thể cũng có thể là do có vấn đề về tâm thần. Hội chứng tự tổn hại bản thân đôi khi kết hợp với hội chứng trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn ăn uống, rối loạn suy nghĩ và rối loạn hành vi.

hội chứng tự cắt rạch bản thân 02

Không chỉ tự rạch tay,chân họ còn có thể khắc tên hay khắc những biểu tượng lên cơ thể mình.

Tìm hiểu hội chứng “nghiện” tổn thương thân thể

- Thường những người tự làm tổn thương bản thân không hề có ý định làm tổn thương mình và cũng không có ý định thực hiện lại hành động này nhưng khi cảm thấy áp lực hay căng thẳng họ lại chọn cách này để giải tỏa, đây là có thể được xem là hội chứng “nghiện” tổn thương thân thể.

- Hành động tự làm tổn thương bản thân có thể trở thành thói quen, một hành vi ép buộc nghĩa là nếu một người càng làm việc đó nhiều lần thì họ sẽ càng cảm thấy muốn làm việc đó. Não bắt đầu liên kết cảm giác giải thoát khỏi muộn phiền với hành động tự cắt rạch cơ thể và nó sẽ khao khát cảm giác giải tỏa này ở những lần căng thẳng sau. Do vậy, hành động tự cắt rạch có thể xem như một dạng nghiện, khi cảm giác muốn tự tổn hại trở nên không thể cưỡng lại được.

hội chứng tự cắt rạch bản thân

Khi căng thẳng họ thường dùng cách tổn thương mình để giải tỏa, đây được xem là hội chứng “nghiện” tổn thương thân thể.

Điều trị hội chứng tự tổn hại thân thể như thế nào

- Việc đầu tiên để điều trị hội chứng tự tổn hại thân thể là bạn cần tìm một người cảm thấy tin tưởng và có thể giúp đỡ bạn giải tỏa được những áp lực, căng thẳng không biết nói cùng ai. Nói cho người đó nghe những áp lực, căng thẳng của bạn. Nếu việc tâm sự cùng một ai đó quá khó khăn với bạn thì chỉ còn cách hãy viết những áp lực đó vào giấy, như vậy cũng có thể xem như là cách giải tỏa tâm lý.

- Gặp bác sỹ tâm lý để giải quyết bế tắc. Tìm đến các chuyên gia tâm lý không phải là do bạn có dấu hiệu của bệnh thần kinh hoặc bị điên, chỉ đơn giản là bạn cần những người có chuyên môn về tâm lý khơi gợi lại những suy nghĩ tích cực.

Hội chứng tự làm tổn thương bản thân đang diễn ra rất phổ biến với các bạn trẻ, vì vậy cần có biện pháp để ngăn chặn như tuyên truyền, có thêm nhiều buổi thuyết trình về trầm cảm…. để có thể giảm bớt tình trạng mà các bạn trẻ có xu hướng tự tổn hại cơ thể mình.

camnangchobe.vn