Hội chứng quá kích buồng trứng khi sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản

11:59 AM - 06/08/2015

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản khá phổ biến hiện nay, kỹ thuật này giúp nhiều cặp vợ chồng có thể mang thai và sinh con khoẻ mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng kỹ thuật IUI cũng có thể gây hội chứng quá kích buồng trứng. Mặc dù tỷ lệ quá kích buồng trứng do áp dụng kỹ thuật IUI là tương đối thấp, chỉ dao động từ 0,5 -10% nhưng sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của người phụ nữ.

Tìm hiểu hội chứng quá kích buồng trứng

Hội chứng quá kích buồng trứng là tình trạng gia tăng kích thước buồng trứng xảy ra đồng thời với tình trạng cô đặc máu kèm tràn dịch các khoang cơ thể như màng bụng, màng tim, màng phổi…và gây rối loạn huyết động học. Hội chứng quá kích buồng trứng thường xảy ra ở những chị em dưới 30 tuổi, có thể trạng gầy yếu, mắc hội chứng buồng trứng đa nang, những chị em phụ nữ có nồng độ estradiol trong máu cao hoặc tăng đột ngột trong quá trình kích thích nang noãn.

Kích thích buồng trứng là một trong những thao tác, một quy trình quan trọng trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó số lượng và chất lượng nang noãn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Tỉ lệ đậu thai của các phương pháp hỗ trợ sinh sản sẽ càng cao khi có kích thích buồng trứng. Tuy nhiên, ngoài việc giúp tăng cường tỷ lệ đậu thai, kích thích buồng trứng có thể gây nên hội chứng quá kích buồng trứng. Biến chứng quá kích buồng trứng xảy ra khi thực hiện kỹ thuật IUI thường do sự đáp ứng quá mức của buồng trứng, dẫn đến số lượng nang noãn quá nhiều.

Sự đáp ứng quá mức của buồng trứng khiến số nang noãn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ quá kích buồng trứng, nhưng nếu sự kích thích buồng trứng không đủ khiến số nang noãn phát triển quá ít thì hiệu quả đậu thai của phương pháp IUI sẽ giảm. Do đó, để hạn chế nguy cơ bị biến chứng quá kích buồng trứng mà kết quả thành công ở mức độ cao, các chuyên gia cho rằng trước khi tiến hành kích thích buồng trứng, cần xem xét kỹ đối tượng bệnh nhân và cân nhắc kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thực hiện phù hợp, lựa chọn loại thuốc, phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp.

Hội chứng quá kích buồng trứng 05

Hội trứng quá kích buồng trứng là tình trạng gia tăng kích thước buồng trứng xảy ra đồng thời với tình trạng cô đặc máu kèm tràn dịch các khoang cơ thể, gây rối loạn huyết động học.

Biến chứng nguy hiểm từ hội chứng quá kích buồng trứng.

Hội chứng quá kích buồng trứng làm cho người phụ nữ có cảm giác căng tức vùng bụng, đầy bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn. Ngoài ra, một số chị em còn thể có biểu hiện tràn dịch và giảm thể tích nội mạch như khó thở, nước tiểu ít. Các triệu trứng lâm sàng như tăng cân, cô đặc máu, tăng bạch cầu, giảm thể tích nội mạch, rối loạn điện giải điển hình là giảm natri và tăng kali máu, tăng hội chứng suy hô hấp ở người lớn ARDS,…

Hội chứng quá kích buồng trứng 06

Các chị em khi mới bị quá kích buồng trứng thường có cảm giác căng tức vùng bụng, đầy bụng, buồn nôn….

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp chọn lọc và lọc rửa tinh trùng đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung, nhằm tăng cường khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Bên cạnh những kết quả tích cực trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn, kỹ thuật IUI cũng được xem là tác nhân gây nên hội chứng quá kích buồng trứng.

Quá kích buồng trứng thường tự hồi phục trong vòng từ 10-14 ngày, tuy nhiên bệnh vẫn có thể trở nặng nếu chị em phụ nữ mang thai, do nồng độ hCG trong máu tăng nhanh. Hội chứng quá kích buồng trứng không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ do các triệu chứng đi tiểu ít, vô niệu (không có nước tiểu trong bàng quang), nôn mửa liên tục, khó thở mà còn gây biến chứng rối loạn đông máu, thuyên tắc huyết khối, hội chứng suy hô hấp cấp, suy giảm chức năng gan. Do đó, chị em khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện bất thường, những dấu hiệu nghi ngờ mắc hội chứng quá kích buồng trứng thì cần đi khám ngay để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

camnangchobe.vn