Học người Nhật cách giúp trẻ đứng dậy sau mọi thất bại

2:24 PM - 07/06/2016

Cả thế giới không chỉ ngưỡng mộ những người dân và đất nước Nhật Bản đứng dậy sau những thiên tai phải gánh chịu mà nước Nhật còn được nhiều người nghiêng mình thán phục trước một nền giáo dục tuyệt vời với phương pháp giáo dục mang đậm tính nhân văn nhưng không kém phần thông minh.

Bài học đầu tiên: “Cảm ơn – Xin lỗi”

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ con Nhật Bản đã được bố mẹ dạy các bài học về quy tắc ứng xử cơ bản. Các câu chào hỏi, xin lỗi, cám ơn luôn được người Nhật chú trọng. Chính vì vậy, những quy tắc ứng xử này đã được đưa vào chương trình giảng dạy cho trẻ.

Khi trẻ đến trường, việc đầu tiên trẻ phải làm đó là xếp hàng vào lớp và sau đó là trịnh trọng chào giáo viên trước khi bắt đầu tiết học. Trong quá trình học và chơi, trẻ cũng được giáo viên hướng dẫn và nhắc nhở sử dụng các câu cám ơn và xin lỗi trong các tình huống phù hợp. Khi đến giờ ăn, trẻ sẽ cùng nói “Itadakimasu” (Tôi biết ơn vì được nhận đồ ăn) trước khi bắt đầu bữa ăn và nói ”Gochisosamadeshita” (Cám ơn vì bữa ăn) khi đã ăn xong. Bởi vì, người Nhật cho rằng hành động này sẽ dạy cho trẻ biết được cách trân trọng đồ ăn của mình, cách cảm ơn những người đã tạo ra bữa ăn cho chúng và cảm ơn vì mình đã được ngồi đây, được ăn bữa ăn ngon miệng này.

Học người Nhật cách giúp trẻ đứng dậy sau mọi thất bại 03

Trẻ em Nhật nói “Itadakimasu” trước khi bắt đầu bữa ăn.

Bài học nhân cách đáng nhớ  

Thay vì ở Việt Nam, môn học bắt buộc và chú trọng là Toán, Văn hay Tiếng Anh thì ở Nhật là môn Đạo đức. Điểm đặc biệt của môn học này là không có một giáo trình chung nên thầy cô tự “thiên biến vạn hóa” sao cho phù hợp với các em học sinh. Nhờ vậy, các em có cơ hội tham gia thảo luận, tham gia các tình huống hoặc học đạo đức ngay bên ngoài xã hội. Chính điều này đã giúp cho các học sinh Nhật học cách ứng xử trong nhiều tình huống khác nhau và mỗi tình huống đều vận dụng đạo đức để xác định mình nên hành xử thế nào cho đúng. Tại các trường học của Nhật, không phân biệt trường công lập hay dân lập, trường nghèo hay trường giàu, trường ở thành phố hay ở thôn quê thì mỗi em học sinh đều phải tham gia lau dọn trường lớp, lần lượt thay phiên trực nhật, quét dọn lớp học, và các khu vực công cộng như sân bóng rổ, cầu thang, hành lang lớp học… Các hoạt động này sẽ giúp học sinh hiểu về trách nhiệm với bản thân, chăm sóc người thân, và việc chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Không những vậy, các bé còn được tham gia rất nhiều các hoạt động chăm sóc động vật, chăm sóc người già… để học được cách trân trọng cuộc sống mà mình đang có và biết sẻ chia hơn với những người khác.

Học người Nhật cách giúp trẻ đứng dậy sau mọi thất bại 05

Ở Nhật, mọi học sinh đều phải tham gia lau dọn trường lớp, quét dọn lớp học và các khu vực công cộng như sân bóng rổ, cầu thang, hành lang lớp học…

Bài học tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Không ít người ngạc nhiên khi bắt gặp rất nhiều trẻ Nhật đi học một mình trên các tàu điện ngầm, trên xe bus hay trên đường. Bạn đừng nghĩ là chúng không được bố mẹ quan tâm hay bỏ bê con, cơ bản lả bọn trẻ đang học cách tự lập. Trẻ con Nhật đã sớm tự lập và trở thành nét đặc trưng của cả cộng đồng ở sứ xở mặt trời mọc này và không có ngoại lệ nào.

Ngay từ khi mới 3 tuổi, trẻ đã được hướng dẫn tự làm các công việc cá nhân như tự ăn, tự đem khay sau khi ăn đến nơi dọn dẹp, tự mặc quần áo, tự trải ga trải giường, tự gấp gối và nệm sau giấc ngủ trưa. Khi đến 5 tuổi, cha mẹ Nhật dạy cho các em cách nhìn bảng giờ tàu, cách hỏi đường, hỏi chuyến tàu để trẻ có thể tự đi đến trường một mình bằng tàu hay xe bus đúng giờ.

Lý giải việc các bố mẹ Nhật cho con tự lập từ rất sớm vì họ cho rằng: bố mẹ không thể bảo bọc, cùng con đi suốt cuộc đời, vì vậy, các bé cần phải học cách tự giải quyết vấn đề khi gặp phải và phải biết cách tự chăm sóc bản thân mình, đây là điều rất cần thiết cho cuộc sống sau này của trẻ.

Học người Nhật cách giúp trẻ đứng dậy sau mọi thất bại 06

Ở Nhật, việc trẻ con tự đến trường là điều bình thường.

Trẻ con được học kỹ năng sinh tồn từ mẫu giáo

Nhật Bản là đất nước có nhiều thiên tai, ước tính mỗi năm có khoảng 1,500 trận động đất lớn nhỏ. Vì thế mà ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã phải học cách đối mặt với thiên tai và các thảm họa thiên nhiên. Tại các trường tiểu học, trẻ em được tham gia các lớp học giúp học sinh biết mình phải làm gì khi xảy ra động đất. Các giáo viên sẽ hướng dẫn cho các em các kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân trong trường hợp có động đất thật.

Học người Nhật cách giúp trẻ đứng dậy sau mọi thất bại 02

Tại các trường tiểu học, trẻ em được tham gia các lớp học giúp học sinh biết mình phải làm gì khi xảy ra động đất.

Thường thì các vụ động đất thường hay kèm với hỏa hoạn và sóng thần nên nhà trường còn tạo điều kiện cho trẻ tham gia diễn tập khi có hỏa hoạn, học cách sử dụng các dụng cụ cứu hỏa hay cứu hộ cần thiết. Đồng thời, các em cũng được giáo viên dạy cách phải giữ bình tĩnh hết mức khi bản thân gặp nạn. Người Nhật còn lồng ghép rất nhiều bài học sinh tồn cho trẻ em thông qua hoạt động đi dã ngoại. Với phương pháp này không chỉ giúp trẻ vui mà còn giúp chúng tiếp thu nhanh và có cơ hội được áp dụng các kỹ năng đã được học vào thực tiễn. Họ sẽ cho trẻ tự mình dựng trại, nhóm lửa, bơi và câu cá dưới sự kiểm soát của giáo viên. Ngoài ra, họ còn dạy cho trẻ biết cách nhận biết nấm độc để tránh hay cách xử lý khi bị côn trùng cắn.

camnangchobe.vn