Học người Nhật cách dạy con về giới tính theo từng giai đoạn.

11:15 AM - 16/06/2015

Khác với ở nước ta, giáo dục giới tính cho trẻ em ở Nhật Bản đã được bắt đầu ngay từ giai đoạn mầm non.

Giáo dục giới tính cho trẻ em ở Nhật Bản là một quá trình tương ứng với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giáo dục mầm non bao gồm việc dạy trẻ cách tự vệ sinh thân thể và phân biệt sự khác biệt giữa nam và nữ. Trong môi trường giáo dục tiểu học, trẻ được học các kiến thức sinh sản, đến trung học trẻ sẽ được giáo dục về khía cạnh đạo đức, di truyền trong đường tình dục…

Trẻ mẫu giáo được dạy cách tự vệ sinh thân thể, sự khác biệt giữa nam và nữ.

Tại Nhật bản việc giáo dục giới tính cho trẻ rất được chú trọng. Ngay từ khi các bé vừa mới sinh ra, các mẹ Nhật đã bắt đầu giáo dục giới tính cho con trẻ, cụ thể là mỗi khi thay bỉm, các mẹ thường nói với các bé những câu như: “Con tè rồi để mẹ thay bỉm cho sạch nhé”, đây cũng là một hình thức giáo dục giới tính giúp trẻ biết trân trọng và giữ gìn cơ thể sạch sẽ.

Đến tuổi mẫu giáo, các trẻ em Nhật Bản sẽ được cô giáo dạy cách sử dụng các vật dụng trong nhà vệ sinh, giấy vệ sinh, học cách thay đồ lót, học cách vệ sinh vùng kín như thế nào để tránh viêm nhiễm…Bước vào tuổi mẫu giáo lớn trẻ sẽ được học về sự khác biệt giữa nam và nữ, nhằm giúp bé nhận thức rõ hơn về vai trò giới tính, giúp bé thiết lập ý thức tự bảo vệ bản thân. Cụ thể là trẻ sẽ được dạy về sự khác biệt sinh lý giữa nam và nữ, điểm khác nhau về cơ quan sinh dục, chức năng của các bộ phận…Ngoài ra, trong giai đoạn này các thầy cô cũng tích cực giải đáp các thắc mắc của trẻ về giới tính, chủ động giới thiệu vai trò giới tính và sự khác biệt trong gia đình.

Giáo dục giới tính ở Nhật bản 04

Đến tuổi mẫu giáo, các trẻ em Nhật Bản sẽ được cô giáo dạy cách sử dụng các vật dụng trong nhà vệ sinh, giấy vệ sinh…..

Học sinh tiểu học ở Nhật được học về các kiến thức sinh sản.

Trong môi trường giáo dục tiểu học ở Nhật Bản, giáo dục giới tính và sức khoẻ sinh sản đã được đưa vào chương trình sách giáo khoa để giảng dạy chính thức. Mỗi năm trẻ tiểu học sẽ được tham dự từ 1-2h giảng dạy về giới tính, trẻ được học về cơ thể nam giới, nữ giới, học các bộ phận sinh sản. Ngoài ra, trẻ tiểu học còn được học về kinh nguyệt, nguyên tắc khi mang thai, được đọc những cuốn sách tranh mô tả sơ lược quá trình tạo ra bào thai….Việc bổ trợ những kiến thức này có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp trẻ biết cách vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng tránh bệnh tật và bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm không đáng có do bị kẻ xấu lợi dụng.

Giáo dục giới tính ở Nhật Bản 02

Trẻ tiểu học ở Nhật bản đã được học các bộ phận trên cơ thể nam giới, nữ giới và cơ quan sinh sản

Trẻ trung học ở Nhật bản được học các khía cạnh đạo đức, di truyền trong quan hệ tình dục.

Quá trình giáo dục giới tính cho trẻ vẫn tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh khi trẻ bước vào trung học. Trong giai đoạn này, trẻ được học về các biện pháp tránh thai và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục…Bên cạnh đó, việc giáo dục về khía cạnh đạo đức trong quan hệ tình dục đặc biệt được chú trọng. Trẻ được dạy về sự nghiêm túc trong quan hệ tình dục, cảnh báo các em các vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục trước hôn nhân và hệ quả của chúng…Việc cung cấp đầy đủ và đúng cách các kiến thức về giới tính trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ giảm bớt tò mò, tránh thực hiện những sai lầm trong quan hệ tình dục, hạn chế các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như suy giảm giá trị đạo đức.

Tóm lại, giáo dục giới tính cho trẻ là việc làm rất quan trọng và cần được tiến hành sớm ngay từ độ tuổi mẫu giáo, tiểu học rồi trung học. Mỗi giai đoạn giáo dục giới tính sẽ có những cách thức và phương pháp giáo dục khác nhau, quan trọng là các bậc cha mẹ cần phải thực sự kiên nhẫn thực hiện mới mang lại kết quả tốt nhất. Giáo dục giới tính theo phương pháp của người Nhật không chỉ là việc dạy trẻ cách phân biệt sự khác biệt giữa cấu tạo, đặc điểm sinh lý của bé trai và bé gái, mục đích cốt yếu của giáo dục giới tính ở Nhật là dạy trẻ biết yêu thương và quý trọng cơ thể, biết ý thức tự bảo vệ bản thân mình.

 camnangchobe.vn