Học ngôn ngữ qua những câu chuyện kể.

9:05 AM - 05/05/2015

Kể chuyện hay đọc truyện cho bé nghe đều là những cách đơn giản giúp trẻ tăng cường vốn từ, rèn luyện khả năng phát âm và phát triển ngôn ngữ. Mặt khác, việc thường xuyên kể chuyện cho bé nghe cũng có tác dụng tăng cường sự gắn kết yêu thương và dung hoà mối quan hệ giữa bố mẹ và con trẻ.

Từ 1 tuổi, trẻ đặc biệt thích nghe kể chuyện, vì trong câu chuyện có những con vật, các bạn nhỏ,…thu hút sự chú ý và tình cảm của trẻ. Khi kể chuyện, bố mẹ cần có biểu cảm, thay đổi ngữ điệu sao cho thật truyền cảm để thu hút, hấp dẫn trẻ.

Cách lựa chọn những câu chuyện để kể cho bé.

Kể chuyện cho bé là việc làm rất cần thiết, không chỉ thúc đẩy quá trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ mà còn có tác dụng khơi dậy khả năng tưởng tượng và tư duy của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất các bậc cha mẹ nên lựa chọn và kể cho bé nghe những câu chuyện có nội dung và tình tiết đơn giản, ít nhân vật.

Nội dung của những câu chuyện nên xoay quanh các con vật, vì hầu hết trẻ nhỏ đều rất yêu thích và muốn bảo vệ những con vật nhỏ. Khi trẻ lớn hơn một chút, các bạn có thể mở rộng phạm vi tình tiết, nhân vật và nội dung câu chuyện phong phú hơn để trẻ không cảm thấy nhàm chán. Bố mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện thuộc thể loại cổ tích, thần thoại, truyền thuyết hoặc ngụ ngôn…với nội dung trong sáng, dễ hiểu, tình tiết vui vẻ, đề cao cái thiện, bồi dưỡng lòng nhân ái và vươn tới giá trị sống tốt đẹp.

Trong quá trình kể chuyện cho bé nghe, các bạn nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để trẻ có ấn tượng sâu sắc, đồng thời kích thích sự liên tưởng và tưởng tưởng của trẻ cũng như tạo cảm giác thích thú cho trẻ. Ngoài ra, khi kể chuyện, bạn cần có thái độ biểu cảm để thu hút trẻ, giúp trẻ dễ dàng cảm nhận được nội dung và ý nghĩa của câu chuyện.

Học ngôn ngữ qua những câu chuyện kể 02

Nên kể cho bé nghe những câu chuyện có nội dung và tình tiết đơn giản, ít nhân vật.

Những cách thức kể chuyện giúp bé học ngôn ngữ hiệu quả.

Một câu chuyện hay, hấp dẫn sẽ khiến trẻ thích thú, nghe đi nghe lại nhiều lần không chán. Do đó, các bậc cha mẹ không nhất thiết mỗi ngày đều phải kể cho trẻ nghe một câu chuyện, bạn có thể kể đi kể lại nhiều lần một câu chuyện mà bé yêu thích. Trong quá trình kể chuyện, bạn không nên thay thế hay tóm gọn ngôn từ, tốt nhất các bạn nên chú ý giữ nguyên những ngôn từ đẹp trong câu chuyện, để trẻ không chỉ nhớ được những tình tiết của câu chuyện mà còn nhớ được những câu chữ hay, giúp trẻ cảm nhận được cái đẹp của câu chuyện và khiến trẻ thích thú lắng nghe hơn.

Dạy trẻ kể đi kể lại câu chuyện sau khi các bạn đã kể một câu hay một đoạn trong câu chuyện. Khi nghe trẻ kể lại, bố mẹ nên lắng nghe với thái độ thích thú. Chỉ cần nghe trẻ kể lại câu chuyện theo đúng trình tự, tình tiết, cốt truyện, các bạn nên cổ vũ, khen ngợi, khích lệ trẻ. Điều này rất có lợi đối với việc vận dụng ngôn ngữ để phát huy tính sáng tạo của trẻ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể để trẻ đóng vai nhân vật trong câu chuyện và học cách đối thoại nếu đó là câu chuyện có nhiều đoạn đối thoại và dễ nhớ. Các bạn có thể kể cho trẻ nghe hai ba lần để trẻ học thuộc đoạn đối thoại, từ đó trẻ tưởng tượng những động tác của các nhân vật trong câu chuyện vừa kể vừa biểu diễn. Việc trẻ tự đóng vai nhân vật trong câu chuyện không chỉ rèn luyện khả năng biểu đạt ngôn ngữ mà còn góp phần giúp trẻ hiểu sâu sắc nội dung và ý nghĩa của câu chuyện.

Học ngôn ngữ qua những câu chuyện kể 03

Các bạn có thể kể đi kể lại nhiều lần một câu chuyện mà bé yêu thích để tăng cường khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Trong quá trình kể chuyện, có những nội dung mà trẻ không thể hiểu hết được, có thể trẻ chỉ nhớ đến tình tiết mà không chú ý đến câu từ trong câu chuyện. Do đó, sau khi kể cho bé nghe xong mỗi câu chuyện, các bạn nên dành thời gian phân tích để trẻ dễ dàng ghi nhớ và tích luỹ vốn từ, cũng như nâng cao khả năng tư duy và phát triển trí tuệ của trẻ sau này.

Để trẻ tự sáng tác câu chuyện cũng là một cách hay để thực hành và tăng cường khả năng ngôn ngữ cũng như khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Trong quá trình kể chuyện thay vì kể hết, bạn có thể dừng lại ở đoạn chuyển tiếp với những tình tiết gay cấn hồi hộp và cổ vũ, để trẻ tư duy và tạo nên đoạn kết cho câu chuyện.

Nhìn chung, việc kể cho bé nghe những câu chuyện hằng ngày là cách đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc tăng cường từ vựng, rèn luyện khả năng phát âm và phát triển ngôn ngữ, đồng thời giúp dung hoà mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

camnangchobe.vn