Bí quyết dạy con thông minh qua 5 giác quan của mẹ Nhật.

4:23 PM - 04/08/2015

Người Nhật Bản được đánh giá cao về trí tuệ và có tính sáng tạo là nhờ cách chăm sóc và giáo dục khoa học ngay từ nhỏ. Đối với các mẹ Nhật, việc dạy dỗ và rèn luyện trí thông minh cho bé rất được chú trọng ngay từ khi bé vừa mới chào đời, với việc kích thích phát triển 5 giác quan: thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác.

Dạy con thông minh bằng việc kích thích thị giác.

Để phát triển trí tuệ cho bé, cha mẹ nên bắt đầu bằng việc kích thích sự phát triển các giác quan, đầu tiên là thị giác. Treo quanh giường bé các bức tranh phong cảnh đẹp, không gian xung quanh phòng bé luôn tràn ngập những màu sắc tươi sáng là cách đơn giản giúp kích thích phát triển thị giác của bé một cách hiệu quả.

Với những bé dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ngắm những vật có màu đen và trắng kẻ sọc khoảng 3 phút mỗi ngày để rèn luyện khả năng tập trung của bé. Nếu hành động này được thực hiện đều đặn trong 1 tuần, khả năng tập trung của bé sẽ tăng từ dưới 5 giây lên 60-90 giây. Việc rèn luyện khả năng tập trung của bé đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp bé ghi nhớ và học tập tốt khi bước vào lứa tuổi đến trường.

Khi bé được 6 tháng tuổi, lúc này bé không còn thích thú với những món đồ chơi có sọc ngang, sọc dọc, mẹ hãy cho bé quan sát những đồ chơi có hình sọc nhỏ hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên đặt bảng chữ cái gần giường của bé, đồng thời hằng ngày bế bé lại gần bảng chữ cái khoảng 2-3 giây rồi lại đưa ra xa, nhằm giúp bé ghi nhớ và thích thú với việc học chữ sau này.

Học mẹ Nhật cách dạy con thông minh 03

Không gian xung quanh phòng bé luôn tràn ngập những màu sắc tươi sáng là cách đơn giản giúp kích thích sự phát triển thị giác .

Kích thích thính giác cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng cách nào?

Việc kích thích thính giác ở trẻ sơ sinh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện trí tuệ của trẻ. Để kích thích thính giác cho trẻ rất đơn giản, mẹ chỉ cần thường xuyên trò chuyện cùng bé, có thể trò chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, khi cho bé ăn, thay tã hay cho bé tắm….

Ngoài trò chuyện, cho bé nghe những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, êm ái với âm lượng vừa phải khoảng từ 15-30 phút mỗi ngày cũng rất có lợi cho sự phát triển thính giác của bé. Để đạt được hiệu quả kích thích thính giác tốt nhất, khi cho bé nghe nhạc mẹ nên giữ bé đứng trên đầu gối của mẹ, đung đưa bé thật nhẹ nhàng từ đằng sau ra đằng trước theo tiếng nhạc. Hai tay mẹ phải giữ nách bé để đảm bảo an toàn, sau đó khẽ nâng bé lên để bé giơ hai chân lên rồi lại hạ xuống chạm gối mẹ.

Học mẹ Nhật cách dạy con thông minh 03

Mẹ cần thường xuyên trò chuyện cùng bé.

Cách phát triển năng lực xúc giác cho trẻ sơ sinh.

Quan trọng không kém gì thị giác và thính giác, phát triển năng lực xúc giác cho trẻ sơ sinh là việc làm rất quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ của trẻ. Cho trẻ bú sữa mẹ được xem là bài học đầu tiên của bé về xúc giác. Theo đó, mẹ nên đặt ti vào những vị trí khác trên mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má để trẻ nhanh chóng học cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được sự khác nhau giữa các vị trí trên, dưới, trái, phải. Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay hoặc khăn mặt đặt nhẹ nhàng lên các vị trí khác nhau trên mặt bé, nhằm giúp bé cảm nhận được sự khác nhau so với ti mẹ, từ đó thúc đẩy năng lực xúc giác của trẻ ngày càng được hoàn thiện.

Tạo điều kiện cho vị giác và khứu giác của trẻ phát triển.

Song hành với việc phát triển 3 giác quan thị giác, thính giác và xúc giác, khứu giác và vị giác của trẻ cũng rất cần được các bậc cha mẹ chú trọng phát triển cho bé. Theo đó, mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn sạch nhúng vào nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua, mỗi loại một vị khác nhau để kích hoạt vị giác ở trẻ. Tương tự, các bậc cha mẹ cũng nên thường xuyên đưa trẻ ra ngoài hít thở không khí trong lành, ngắm cảnh vật xung quanh, đặc biệt là cho bé ngửi một số loại hoa có mùi hương dịu nhẹ để tăng cường sự nhạy bén của khứu giác.

Nhìn chung, tiềm năng trí tuệ của mỗi đứa trẻ khi sinh ra không chỉ chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền, mà cách chăm sóc và giáo dục có vai trò đặc biệt không kém, nhất là trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Phát triển và kích thích năng lực của 5 loại giác quan: thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác và vị giác được xem là chìa khoá để phát huy tiềm năng trí tuệ của trẻ trong giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi. Để đạt được kết quả mỹ mãn nhất, các mẹ Nhật khuyến nghị các bà mẹ nên thực hiện các kích thích này càng sớm càng tốt và phải kiên trì thực hiện.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status