Học cách người Úc dạy trẻ ứng xử khi gặp thất bại

3:36 PM - 14/11/2015

Dạy con luôn là một việc làm dài hạn với vô vàn kiến thức, mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa và cách giáo dục khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách dạy con của người Úc khi phải đối mặt với những thất bại.

Khi đã làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình đạt thành tích cao trong các cuộc thi, không ai muốn con mình phải là người thua cuộc, phải nhận lấy thất bại. Tuy nhiên, đã là “thi thố” thì phải có người thắng kẻ thua. Nếu con bạn không may là người thua cuộc phải dừng cuộc chơi thì chúng phải đối mặt với thực tế như thế nào. Rơi vài giọt nước mắt, buồn bã là việc đương nhiên phải có nhưng đằng sau những giọt nước mắt ấy, chúng phải đối mặt với thực tế, cần nỗ lực và trao dồi các kỹ năng của bản thân để mang lại thành công trong tương lai. Và điều này, chúng ta thấy thể hiện rõ ở cách dạy con của người Úc khi trẻ gặp thất bại. Trải nghiệm sự thất bại, cư xử lịch thiệp, hòa nhã, khiêm tốn,…là tất cả những gì mà người Úc dạy con khi gặp thất bại.

Không quan trọng thắng và thua ở mỗi cuộc chơi

Nếu bạn có theo dõi truyền hình chắc hẳn sẽ không xa lạ với chương trình Đầu bếp nhí của Úc. Ngoài việc chương trình có format hấp dẫn thì yếu tố góp phần quan trọng cho thành công của chương trình chính là các bạn nhỏ tham gia.

Với sự ngây thơ, hồn nhiên cùng với tài năng, các em còn thể hiện được tinh thần thoải mái, vui chơi hết mình không quan trọng thắng thua trong cuộc thi. Khi bị loại khỏi cuộc chơi các em thể hiện cách ứng xử văn minh, lịch thiệp. Những em chiến thắng thì luôn khiêm tốn, những em thua cuộc ra về thì vẫn rất vui vẻ. Các em tự nhiên ôm nhau, bắt tay chúc mừng nhau, chia sẻ niềm vui chiến thắng hay nỗi buồn phải chia tay người bạn sau cuộc chơi.

học cách người úc dạy con ứng xứ với thất bại

Trẻ em Úc cư xử văn minh trong các cuộc thi

Cho trẻ biết chiến thắng ở mức độ vừa phải và cần cho trẻ trải nghiệm sự thua cuộc

Người Úc cho rằng trẻ em không nên yêu cầu quá nhiều vào việc thắng thua ở mỗi cuộc thi hay thậm chí là một cuộc chơi. Điều đầu tiên các em cần phải có chính là niềm vui, sau đó là những bài học các em đã học hỏi, quan sát được trong cuộc vui và cuộc chơi đó.

Khi chơi với con, thỉnh thoảng các cha mẹ Úc cũng để con thua vài lần để con trải nghiệm cảm giác thất bại một cách nhẹ nhàng, để cho trẻ hiểu thắng thua ở một cuộc chơi không quan trọng chủ yếu là cuộc chơi đó có hấp dẫn và thu hút trẻ không.

Ngoài ra, người Úc muốn con được trải nghiệm sự thất bại là do họ cho rằng nếu áp đặt sự chiến thắng vào bản thân con sẽ làm cho trẻ cảm thấy áp lực, không còn nhìn thấy những lợi ích của cuộc thi. Ngoài ra, với những trẻ luôn luôn dẫn đầu trong các cuộc thi rất dễ tạo cho trẻ tính tự tin thái quá, kiêu căng, coi thường bạn chơi và không bao giờ chấp nhận mình là người thất bại.

học cách người úc dạy con ứng xử với thất bại

Khi chơi với con người Úc sẽ cho bé thua vài lần để bé không xem trọng sự thắng thua bằng niềm vui cuộc chơi đem lại

Hình thành tính hiểu chuyện cho trẻ

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới khi vợ chồng ly hôn thường chọn cách không chia sẻ với các con vì không muốn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con, thì người Úc luôn thẳng thắn nói với con về vấn đề hôn nhân của mình, theo đó phân tích cho trẻ hiểu việc ly hôn hoàn toàn không phải là lỗi của trẻ cũng như khẳng định với trẻ dù ly hôn nhưng tình yêu thương dành cho trẻ vẫn luôn như vậy.

Ngoài ra, trẻ Úc còn được phân tích thêm nhiều góc cạnh khác của cuộc sống để trẻ sớm hiểu rằng mọi sự vật, sự việc diễn ra thật đơn giản và tự nhiên. Trẻ được trang bị kiến thức và tâm lý để sẵn sàng chấp nhận những thứ tồi tệ nhất một cách nhẹ nhàng, bình tĩnh và có văn hóa.

Giáo dục trẻ ứng xử văn minh với thất bại như người Úc là một trong những bài học hay của hành trình nuôi dạy trẻ. Hình thành tính cách trẻ từ những bài học nhỏ ảnh hưởng rất nhiều trong việc hoàn thiện tính cách cho trẻ sau này.

camnangchobe.vn (Theo vietnamnet)