Học cách dạy con tự lập của mẹ Pháp

5:20 PM - 22/09/2015

Ngay từ lúc trẻ lọt lòng, các mẹ Pháp đã cho con nằm riêng và rất hạn chế việc bế ẵm, ôm ấp. Nếu bé có khóc trong đêm thì mẹ Pháp cũng không vội vỗ về ngay lập tức, ngược lại, họ để con trẻ tự bình tĩnh lại và tự nín.

Người Pháp vốn được mệnh danh là bậc thầy dạy trẻ tự lập. Những đứa trẻ Pháp có thể ngồi ngay ngắn trong nhà hàng để đợi thức ăn; ăn, uống, ngủ nghỉ rất đúng giờ. Đặc biệt là luôn vâng lời cha mẹ. Cùng xem qua các ưu điểm nuôi con của bà mẹ Pháp nhé!

Tự lập trong cách ngủ

Người Pháp để con ngủ riêng ngay từ khi còn nhỏ chứ không ngủ cùng với bố mẹ. Nếu như ở Việt Nam, trẻ lên 9-10 tuổi vẫn ngủ với cha mẹ là điều rất bình thường. Nhưng ở Pháp, họ làm một chiếc cũi ngủ riêng ngay từ khi còn sơ sinh. Tối đến họ chỉ đọc sách hay dỗ dành bé sau đó vẫn để bé tự ngủ. Đêm khi bé khóc họ cũng không ra vỗ về mà để trẻ tự nín rồi tiếp tục ngủ.

Họ sẽ bế con vào phòng và tắt điện ra khỏi phòng, bé bắt đầu khóc. Thời gian đầu bà mẹ đợi khoảng 5 phút rồi chạy vào vỗ về con nhưng tuyệt đối không bế bé lên. Dần dần là 10 phút, 20 phút. Thời gian bé khóc cũng giảm dần từ nửa tiếng xuống một vài phút, rồi tới mức không khóc một chút nào nữa, đặt vào cũi là nằm im và tự ngủ sau một lúc.

Học cách dạy con tự lập của mẹ Pháp 01

Các bà mẹ Pháp để trẻ ngũ riêng ngay từ khi còn nhỏ

Tự lập trong cách ăn

Khoảng 5 tháng tuổi người Pháp đã hạn chế cho con bú đêm, họ cho con bú no trước khi đi ngủ, nếu đêm bé có dậy đòi ăn thì họ chỉ dỗ dành để bé ngủ lại, chứ nhất định không cho con bú.

Đến 15 tháng tuổi, họ dạy bé cách cầm muỗng để tự xúc ăn, ban đầu có hơi vất vả nhưng nếu cha mẹ kiên trì một thời gian bé sẽ quen và xúc giỏi hơn. Khoảng 2 tuổi các bé đã có thể ngồi ăn chung với gia đình, có 4 bữa trong ngày trẻ phải tự xúc và ăn hết phần thức ăn của mình. Lời khuyên của các bà mẹ Pháp là hãy trò chuyện với con về những thứ khác trong bữa ăn và đừng biến bữa ăn thành nỗi ám ảnh cho cả mẹ và con.

Với người Pháp, bé khỏe mạnh, không bệnh tật, chơi đùa, ngủ đủ giấc là quan trọng hơn cả chứ không phải là bắt ép bé ăn thật nhiều, ăn đủ bữa để bé tăng cân đúng chuẩn.

Học cách dạy con tự lập của mẹ Pháp 02

Trẻ được ngồi ăn chung với gia đình và tự xúc ăn

Dạy trẻ tự lập trong sinh hoạt hằng ngày

Khác với sự chăm bẵm con quá mức bình thường hoặc hay làm giúp con mọi việc của các mẹ Việt, khi trẻ được 2 tuổi, người Pháp đã rèn luyện con thói quen tự phục vụ bản thân với những việc làm đơn giản như tự đi một mình vào lớp học, tự tháo giầy trước khi vào nhà,…mỗi khi trẻ hoàn thành một việc người mẹ sẽ khen ngợi để cổ vũ trẻ.

Với cách dạy trẻ tự lập trong sinh hoạt hằng ngày mà trẻ con Pháp khi 2 tuổi đã biết tự bóc bánh ăn, rồi vứt vỏ vào thùng rác, tự rửa tay và tự cởi quần áo. Trước khi đi ngủ, phải dọn dẹp những đồ chơi của mình.

Học cách dạy con tự lập của mẹ Pháp

Trẻ Pháp tự lập trong các công việc hằng ngày

Cư xử lịch thiệp

Mẹ Pháp luôn dạy con lối cư xử lịch thiệp. Trong gia đình, trẻ con cũng là một thành viên chứ không phải là trung tâm của tất cả mọi người. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ phải tôn trọng các thành viên khác, cư xử một cách “biết điều” để nhu cầu của các thành viên khác trong gia đình không bị ảnh hưởng. Khi trẻ muốn nói về một vấn đề nào đó, trẻ phải đợi người lớn kết thúc câu chuyện của họ trước rồi mới được mở lời.

Nói chung, trẻ Pháp được dạy dỗ rất cẩn thận trẻ được dạy nói “cảm ơn”, “xin chào”, “xin lỗi” ngay từ khi mới bập bẹ những tiếng đầu đời.

Có thể nói, mẹ Pháp rất khôn khéo và thông minh trong việc dạy dỗ con cái. Đây quả thực là những cách dạy con khoa học và hiệu quả rất đáng để chúng ta học hỏi. Tuy nhiên, tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể mà các mẹ hãy đưa ra phương pháp phù hợp để nuôi dạy con mình thật tốt trong tương lai.

camnangchobe.vn