Học cách dạy con không đòn roi từ người Thụy Điển

9:37 AM - 17/09/2015

Từ một nước bị ảnh hưởng đáng kể của chủ nghĩa độc tài Đức và giáo lý Lutheran, việc nuôi dạy trẻ bao gồm cả hình thức thường xuyên đánh đập trẻ để “đuổi ma quỷ và dành chỗ đón ý Chúa”. Nhưng đến nay Thụy Điển được xem là nước tiên phong về luật không đòn roi khi nuôi dạy trẻ và luật này đã tác động đến nhiều nước trên thế giới điển hình như Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Australia cùng nhiều nước khác ở Châu Âu.

Thụy Điển đã làm thế nào để phổ biến đạo luật “Dạy trẻ không dùng đòn roi”

Vào năm 1979, Thụy Điển đã ban hành luật cấm trừng phạt thân thể trẻ em hay đối xử thiếu tôn trọng với trẻ. Sự ra đời của đạo luật này đã phản ánh sự tiến bộ về kinh tế, chính trị xã hội, cũng như hệ thống giá trị tiên tiến của đất nước Thụy Điển lúc bấy giờ. Lúc đầu khi ban hành luật này, mọi người có chút hoài nghi về tính khả thi nhưng cho đến nay, với người Thụy Điển nó đã hình thành sâu sắc trong văn hoá và suy nghĩ của mỗi người mà không cần đến luật nữa.

Thụy Điển có hệ thống phúc lợi xã hội hỗ trợ về tài chính, dịch vụ và nguồn lợi bảo hiểm hỗ trợ cho cha mẹ trong việc nuôi dạy trẻ. Với những gia đình có trẻ mới sinh, trợ cấp xã hội sẽ cho phép một người ở nhà trông con suốt 15 tháng đầu đời của trẻ để cha mẹ có thể gần gũi với con cái hơn giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất về mọi mặt.

Tất nhiên không phải cứ ban hành luật là mọi người có thể tuân theo luật nghiêm chỉnh và thành công đến thế. Nhà nước Thuỵ Điển đã tạo mọi điều kiện tối đa để người dân có thể áp dụng luật một cách tốt nhất. Ban đầu, các cơ quan chức năng gửi một cuốn sách bắt mắt đến từng gia đình có trẻ nhỏ cũng như các trường hay trung tâm chăm sóc trẻ để giải thích về luật. Với tiêu đề “Bạn có thể nuôi dạy con thành công mà không cần đánh bé?”, cuốn sách nhỏ đã nhấn mạnh rằng sự trừng phạt cơ thể tiềm ẩn tác hại cả tâm lý và thể chất của trẻ và có nhiều lựa chọn khác hơn là đánh con.

Phần lớn các bậc cha mẹ đều nói rằng họ biết điều luật này qua các báo đài, truyền hình và thông tin đại chúng khác và họ cho biết luật cấm dùng bạo lực để dạy trẻ luôn nhắc nhở họ và giúp họ cân nhắc kỹ trước khi muốn có hành động đánh con mình

học cách dạy con không đòn roi của người Thuỵ Điển

Lời nói luôn là phương pháp tốt nhất để dạy trẻ

Cách người Thụy Điển dạy con thay thế đòn roi.

Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ hay bị đòn roi, tâm lý sẽ bị tổn thương rất lớn, trẻ sẽ trở nên sợ hãi hoặc chai lì, uất ức đôi khi dẫn tới việc nói dối để che dấu sai lầm mình đã gây ra, vì thường trẻ sẽ nhớ đến những đòn roi hơn là lý do vì sao trẻ bị đánh.

Người Thụy Điển tin rằng có nhiều cách để dạy con thay vì đòn roi mà cách hiệu quả nhất là giải quyết xung đột bằng lời nói, để phụ huynh cũng như các con bày tỏ sự tức giận bằng lời nói, từ từ nói cho trẻ hiểu trẻ sai ở đâu tốt hơn việc dùng đòn roi để dạy trẻ khi trẻ chưa biết mình đã làm sai chuyện gì. Nói chuyện với trẻ không chỉ giúp tình cảm cha mẹ thắm thiết hơn mà còn giúp cho trẻ hiểu được đúng sai trong hành động của mình, đồng thời dạy trẻ biết kiềm chế cơn tức giận, suy nghĩ kỹ hơn trong mọi việc.

học cách dạy con không đòn roi của người Thuỵ Điển

Đòn roi khiến trẻ sợ hãi thậm chí là chai lì hơn

Ngoài lời nói, người Thuỵ Điển cũng dùng các hình phạt khoa học mà hiệu quả như: phạt con bằng cách để bé ngồi yên một góc an toàn riêng biệt trong vài phút để bé chấm dứt hành vi xấu hoặc giảng giải cho trẻ hiểu việc trẻ làm sai và cho phép trẻ được lấy công chuộc tội, họ cũng tin rằng sự tiếp xúc mắt cũng có thể giúp lôi kéo sự chú ý của trẻ, đôi khi chỉ cần nhìn thấy ánh mắt nghiêm túc của cha mẹ cũng khiến trẻ biết việc mình làm là không được phép.

Cha mẹ nào cũng muốn dạy dỗ con cái mình thật tốt nhưng nếu chọn sai phương pháp dạy sẽ khiến việc dạy dỗ phản tác dụng. Lời nói luôn là phương pháp tốt nhất cho việc dạy con. Hầu như tất cả trẻ em Thụy Điển rất bạo dạn, độc lập và biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Đây chính là kết quả của quá trình dạy con không cần đòn roi rất đáng học tập của cha mẹ Thụy Điển.

camnangchobe.vn