Hở eo tử cung- Một trong những tác nhân gây sẩy thai.

8:43 AM - 15/04/2015

Hở eo tử cung là biến chứng thường xảy ra vào khoảng tháng thứ 4-6 thai kỳ. Cũng giống như các biến chứng khác, hở eo tử cung gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khoẻ, an toàn của thai phụ và thai nhi, gây sẩy thai hoặc sinh non ở nhiều chị em phụ nữ.

Lý giải nguyên nhân gây hở eo tử cung.

Hở eo tử cung chiếm từ 20%-25% tỷ lệ sẩy thai trong tam cá nguyệt thứ hai. Hở eo tử cung, là tình trạng cổ tử cung mở rộng dưới áp lực của dạ con và thai nhi đang phát triển. Nó có thể được gây ra bởi các nguyên nhân sau:

- Cổ tử cung yếu do di truyền.

- Do giãn nở quá mức hay những vết rách nghiêm trọng ở cổ tử cung từ những lần sinh nở trước.

- Khoét chóp cổ tử cung do ung thư cổ tử cung hay phẫu thuật cổ tử cung.

Hở eo tử cung thường được chẩn đoán khi sản phụ đã từng sẩy thai trong tam cá nguyệt thứ hai hay khi siêu âm hoặc xét nghiệm âm đạo cho thấy có sự rút ngắn và mở rộng của cổ tử cung trong thai kỳ.

Biến chứng hở eo tử cung-05

Hở eo tử cung có thể do bẩm sinh hoặc có những vết rách nghiêm trọng ở cổ tử cung.

Hở eo tử cung dễ dẫn đến sẩy thai.

Hở eo tử cung thường xảy ra từ tuần thứ 16 của thai kỳ trở đi do áp lực  trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dần, đưa đến vỡ ối và sẩy thai. Sẩy thai không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phục hồi sức khoẻ và tâm lý của người mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai và giữ thai sau này của các chị em.

Trong một số trường hợp, hở eo tử cung có thể khiến thai phụ phụ buộc phải sinh non, do không có bất kì biến chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo báo trước, hầu như chỉ có một vài cơn gò mạnh rồi sau đó thai nhi được sanh rất nhanh. Vì sinh non nên sức đề kháng của trẻ tương đối yếu, trẻ dễ mắc bệnh và dễ tử vong nếu không được chăm sóc tốt.

Biến chứng hở eo tử cung-02

Hở eo tử cung khiến nhiều thai phụ buộc phải sinh non. Trẻ sinh non dễ bị bệnh và tử vong nếu không được chăm sóc tốt.

Mẹ bầu nên làm gì để phòng ngừa sẩy thai khi bị hở eo tử cung.

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khoẻ và tính mang của mẹ và thai nhi, phòng ngừa biến chứng hở eo tử cung khi mang thai là việc làm rất quan trọng, để mang lại sự an toàn và khoẻ mạnh cho mẹ và thai nhi.

   - Các mẹ bầu cần nên đi khám thai sớm, tốt nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ. Riêng đối với những chị em từng có tiền sử bị sẩy thai liên tiếp các lần trước đó, cần chủ động khai báo với bác sĩ một cách tường tận để  được hướng dẫn chăm sóc và điều trị đặc biệt.

   - Khâu eo tử cung được xem là một trong những giải pháp khắc phục khá an toàn và phổ biến hiện nay. Tuỳ theo tiền sử sẩy thai và mức độ nghiêm trọng mà các bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm thực hiện việc khâu eo, thông thường là từ tuần thừ 12-16 của thai kỳ. Khâu eo tử cung là phương pháp may lại hay khâu lại miệng cổ tử cung để giữ cho nó được đóng kín. Sau khi khâu eo, các chị em nên nằm nghỉ tại giường và dùng thuốc giảm co tử cung và thuốc kháng sinh. Quy trình khâu eo tử cung được thực hiện thông qua âm đạo có sử dụng gây tê cục bộ hay gây tê ngoài màng cứng. Đường may hay đường khâu được cắt chỉ vài tuần trước ngày dự sinh; trong một vài trường hợp chúng vẫn được để yên cho đến khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Biến chứng hở eo tử cung-03

Khám thai định kỳ cũng là cách phòng ngừa và xử lý kịp thời các biến chứng của hở eo tử cung, để duy trì sự an toàn cho mẹ bầu.

Khi được xuất viện về nhà, trong tuần đầu tiên các bạn cần hạn chế đi lại hoặc làm việc nặng và tiếp tục duy trì chế độ khám thai định kỳ cũng như thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp để nhanh chóng hồi phục về sức khoẻ. Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau khi khâu eo, hằng ngày các bạn nên chú ý theo dõi những biểu hiện của cơ thể, đặc biệt khi phát hiện những dấu hiệu đau bụng, ra huyết âm đạo, các bạn cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Hở eo tử cung là biến chứng thai kỳ khá nguy hiểm, thường xảy ra từ tháng thứ 4-6 thai kỳ. Biến chứng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khoẻ của mẹ bầu, thậm chí gây sẩy thai hoặc sinh non. Giải pháp điều  trị phổ biến nhất  hiện nay là khâu eo tử cung, tuy an toàn nhưng vẫn có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc chu đáo.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status