HIV được lây nhiễm qua quan hệ tình dục như thế nào ?

1:30 PM - 19/11/2014

HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể gây ra những tổn thương trong hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến tử vong.

HIV (human immunodeficiency virus) có nghĩa là virus suy giảm miễn dịch ở người, là một virut có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải hay nói cách khác là virut làm cho hệ miễn dịch của con người bị suy giảm cấp tiến, tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm.

HIV lây truyền từ người này sang người khác qua 3 con đường chủ yếu là: quan hệ tình dục, qua đường máu và truyền từ mẹ sang con. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến nguy cơ lây truyền HIV cao nhất qua quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục có 3 cách quan hệ: quan hệ qua âm đạo, quan hệ qua hậu môn và quan hệ bằng miệng.

HIV được lây nhiễm qua quan hệ tình dục như thế nào 01

HIV là virut gây hội chứng suy giảm miễn dịch ở người

HIV lây truyền qua giao hợp giữa dương vật và âm đạo:

Trong giao hợp thông thường, dương vật của người nam và âm đạo người nữ tiếp xúc với các dịch sinh dục của nhau. Nếu người nam mang HIV thì HIV có thể đi qua lớp niêm mạc âm đạo người nữ vào những mạch máu nhỏ li ti có rất nhiều dưới lớp niêm mạc, khiến người nữ bị nhiễm. Nếu người nữ bị HIV thì HIV có thể truyền sang người nam qua niêm mạc ở lỗ dương vật hoặc qua lớp da bao phủ đầu dương vật ở phía ngoài. Lớp da này mỏng nên trong khi giao hợp dễ bị vết xước rất nhỏ không nhận thấy, tạo điều kiện cho HIV xâm nhập.

HIV lây truyền khi quan hệ qua đường hậu môn:

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn được xem là kiểu quan hệ tình dục dễ làm lây nhiễm HIV nhất. Do niêm mạc hậu môn mỏng nên rất dễ bị tổn thương, dễ chảy máu do không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn, làm cho virus HIV dễ xâm nhập vào các vết trầy xước đó làm lây nhiễm HIV cho người cùng giao hợp.

HIV được lây nhiễm qua quan hệ tình dục như thế nào 02

Quan hệ tình dục đồng tính qua đường hậu môn, là cách quan hệ bị nhiễm HIV có nguy cơ cao nhất

HIV lây truyền khi quan hệ tình dục bằng miệng:

Quan hệ tình dục bằng đường miệng là  kiểu quan hệ  ít có nguy cơ lây nhiễm HIV nhất trong 3 kiểu quan hệ tình dục phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn không loại trừ khả năng lây nhiễm nếu người thực hiện có những vết lở loét miệng, chảy máu chân răng…cũng làm lây nhiễm HIV qua con đường máu xâm nhập vào cơ thể gây mầm bệnh mới.

Phòng bệnh HIV lây qua đường tình dục.

- Xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, tuân thủ nguyên tắc chung thuỷ một vợ một chồng hoặc chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất được xem là tiêu chí quan trọng hàng đầu để phòng tránh việc lây nhiễm HIV.

- Việc sử dụng bao cao su đúng cách cũng là một trong những việc làm quan trọng hàng đầu để phòng tránh lây nhiễm HIV nói riêng và các bệnh lây qua đường tình dục nói chung. Theo đó, tốt nhất khi sử dụng bao cao su các bạn nên chọn những nhãn hiệu uy tín, kiểm tra kỹ thông tin về hạn sử dụng cũng như bao bì và sản phẩm, đảm bảo không rách trước khi sử dụng. Các bạn cũng cần trang bị cho mình cách sử dụng bao cao su đúng cách, tháo bao cao su an toàn sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn về sức khoẻ cho bạn và cả bạn tình khi giao hợp.

HIV được lây nhiễm qua quan hệ tình dục như thế nào 04

Sử dụng bao cao su đúng cách, là biện pháp an toàn nhất nhằm bảo vệ cho bản thân cũng như cho bạn tình

- Không nên quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc đường miệng. Và chỉ quan hệ khi biết rõ tình trạng sức khoẻ của người sẽ cùng giao hợp. Ngoài ra khi nghi ngờ hay phát hiện mình có khả năng nhiễm HIV, các bạn không nên ngần ngại chần chừ, mà nên đến cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và có phương án điều trị kịp thời.

HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, đây là một bệnh nguy hiểm bởi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người mắc bệnh, cũng như khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Có 3 con đường lây nhiễm HIV chủ yếu trong  đó tình dục không an toàn là con đường có  khả năng lây nhiễm cao nhất. Do đó để phòng ngừa việc lây nhiễm HIV, các bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, thực hiện việc quan hệ tình dục an toàn. Đặc biệt là khi có nghi ngờ bị lây nhiễm, các bạn cần nhanh chóng làm các xét nghiệm để xác định và có hướng điều trị kịp thời, tránh lây lan cho những người thân xung quanh.

Theo Bệnh phụ khoa-BV Từ Dũ

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check