Hình ảnh em bé Syria trên bãi biển khiến hàng triệu con tim “đau nhói”

4:17 PM - 05/09/2015

Bức ảnh em bé Aylan mặc chiếc ao phông đỏ, quần màu xám, đi đôi giày nhỏ “nằm ngủ” trên bãi biển Bodrum (Thổ Nhĩ Kỳ) đã lan truyền các mạng xã hội và báo chí phương Tây làm lay động hàng triệu con tim, được coi là đỉnh điểm cho cuộc khủng hoảng nhập cư vào châu Âu.

Số phận hẩm hiu của những con người trên chuyến tàu “tử thần”

Hình ảnh về những người Syria trốn chạy cuộc chiến ở quê nhà, tìm đường tới Châu Âu tị nạn đang được rất nhiều người quan tâm. Theo thống kê, hiện có khoảng 11 triệu người Syria đã chết hoặc phải rời bỏ nhà cửa. Theo cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu, chỉ riêng trong tuần qua đã có 23.000 người di cư trái phép tới Hy Lạp, tăng tới 50% so với tuần trước. Mọi người đều “đau nhói” khi biết tin về số phận hẩm hiu của những con người trên các chuyến tàu “tử thần” gặp nạn lúc giữa đêm. Và bi kịch của bé trai người Syria “nằm ngủ” trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ mới thật sự khiến dư luận và cộng đồng mạng quan tâm nhiều nhất.

Bức ảnh em bé Syria khiến hàng triệu con tim đau nhói 04

Hình ảnh bé trai Syria chết đuối mặc áo phông đỏ, quần xanh và đi đôi giày nhỏ, nằm bất động trên bờ cát

Cậu bé trong bức tranh tên là Aylan Kurdi, nằm trong nhóm 23 người di cư đã ra khơi trên 2 con thuyền nhỏ, đi từ bán đảo Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ, với hy vọng sẽ tới đảo Kos của Hy Lạp. Thi thể cậu bé, với mặc chiếc áo phông màu đỏ sáng và quần soóc màu xanh, được phát hiện đang nằm úp mặt trên bãi biển. Không chỉ có bé mà anh trai và mẹ của em cũng thiệt mạng trong chuyến đi này.

Khi những bức ảnh về cậu bé Kurdi được đăng tải, sự im lặng tuyệt đối và vĩnh viễn đầy nhức nhối của một đứa trẻ nằm quay lưng lại với cơn bão chính trị và khói súng đảo điên đã khiến hệ thống luân lý và đạo đức ở lục địa văn minh chao đảo.

Bức ảnh nhân viên cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ bế thi thể bé Aylan Kurdi đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Bức ảnh nhân viên cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ bế thi thể bé Aylan Kurdi đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Nỗi đau của người ở lại

Abdullah Kurdi, 40 tuổi, bật khóc khi bước ra từ nhà xác của thành phố Mugla, gần Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thi thể con trai Aylan, 3 tuổi, trôi dạt vào bờ biển hôm 2/9. Bức ảnh thi thể nhỏ bé của Aylan nhanh chóng xuất hiện trên trang nhất các tờ báo khắp thế giới, khơi dậy lòng thương và cả sự phẫn nộ đối với các quốc gia phát triển, khi họ không có động thái nào giúp đỡ người tị nạn.

Bức ảnh em bé Syria khiến hàng triệu con tim đau nhói 02

Abdullah Kurdi, 40 tuổi, bật khóc khi bước ra từ nhà xác của thành phố Mugla.

Cảnh sát cho biết, Abdullah khai ông đã phải trả gấp đôi số tiền cho những kẻ buôn lậu để đưa ông và cả gia đình tới Hy Lạp, nhưng không thành. Sau đó họ quyết định tìm một chiếc thuyền và tự chèo, nhưng nước tràn vào thuyền và khi mọi người trèo lên vì hoảng sợ, thuyền đã bị lật khiến hai người con trai và vợ ông đã thiệt mạng trong chuyến đi này.

Theo các nhân viên an ninh ở thành phố Mugla, Thổ Nhĩ kỳ thì thi thể ba người thân của Abdullah sẽ được đưa bằng máy bay qua Istanbul tới thành phố Sanliurfa. Từ đó, họ sẽ về Kobani, Syria, bằng đường bộ.

Ông Abdullah Kurdi  nghẹn ngào nói: “Tôi chỉ muốn ngồi cạnh mộ vợ và hai con” Reuters dẫn lời ông Abdullah khi linh cữu vợ và hai con của ông được đưa lên xe tang để mang về quê nhà ở Kobani. Và ông cũng hy vọng: “Mọi thứ xảy ra tại đây, tại đất nước nơi gia đình tôi tị nạn để trốn chiến tranh ở quê nhà. Chúng tôi muốn cả thế giới trông thấy điều này. Có như vậy, họ mới ngăn chặn được những câu chuyện đau lòng xảy ra với người khác. Hãy để trường hợp gia đình tôi là cuối cùng”.

Theo Vnexpress