Hiểu về u nang buồng trứng xoắn.

1:04 PM - 05/11/2015

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng. U nang buồng trứng xoắn là dạng cấp cứu phụ khoa, nếu chậm trễ điều trị bệnh nhân sẽ tử vong nhanh vì choáng do đau, mất máu, nhiễm độc, nhiễm trùng do hoại tử buồng trứng.

Bệnh lý u nang buồng trứng xoắn

Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ. Người phụ nữ có hai buồng trứng nằm ở hai bên tử cung, trong ổ bụng dưới. Buồng trứng có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hoocmon estrogen và progesterone. Khi một trong hai buồng trứng có một túi chứa đầy dịch gọi là u nang buồng trứng. Phần lớn các trường hợp, u nang buồng trứng không đau và không gây ra triệu chứng gì. Những u này nếu không được sớm phát hiện và chữa trị thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này của chị em phụ nữ thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc gây nguy hiểm tính mạng.

U nang buồng trứng xoắn là trường hợp các khối u có cuống dài, trọng lượng vừa phải, đường kính 8-10cm dễ bị xoắn, làm cho tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra do ứ đọng máu bẩn trong khi máu đến nuôi bị thiếu dẫn đến hoại tử hay vỡ ra. U nang buồng trứng xoắn là tình trạng cấp cứu cần phải được phẫu thuật ngay.

Theo nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng xoắn không rõ, có thể do động tác đi lại, chạy nhảy làm khối u di chuyển nhiều trong ổ bụng gây xoắn, hoặc sau sinh tử cung co lại làm ổ bụng trống nên u dễ di chuyển.

Hiểu về u nang buồng trứng xoắn 04

Bệnh lý u nang buồng trứng xoắn

Phân loại u nang buồng trứng xoắn

Về hình thể, u nang buồng trứng xoắn gồm hai loại: có cuống và không có cuống.

Với trường hợp không cuốn: U nang phát triển nhưng không gây cảm giác đau, chỉ khi nào u lớn thì mới có cảm giác tức tại chỗ, bụng phía đó hơi to hoặc cũng có thể to như mang thai nếu u nang to.

Với trường hợp có cuốn: Triệu trứng đau sẽ xuất hiện sớm vì u nang dễ bị xoắn nhẹ và sau đó trở về vị trí cũ nên sẽ bớt đau hoặc hết đau. Nếu xoắn mạnh hơn u nang sẽ không trở về vị trí ban đầu và máu sẽ không tới nuôi dưỡng, nếu không mổ kịp thời, u nang có thể bị hoại tử và vỡ, gây viêm màng bụng.

Triệu chứng u nang buồng trứng

Thông thường, bệnh có triệu chứng đau bụng đột ngột, đau dữ dội, đau khắp bụng nhưng thường có điểm đau khu trú một bên hốc chậu phía có u buồng trứng xoắn, có thể bị nôn mửa. Nếu xoắn ít và chậm thì cơn đau ít hơn hoặc đau âm ỉ, có thể bí trung đại tiện.

Với các trường hợp u nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng thì có thể xuất hiện 1 số triệu chứng như tiểu rắt, tiểu khó (nếu chèn ép bọng đái), táo bón (chèn ép trực tràng), phù 2 chi dưới (chèn ép hệ tĩnh mạch)….

hiểu về u nang buồng trứng xoắn

Tiểu rắt, tiểu khó là một trong những triệu chứng của u nang buồng trứng xoắn.

Điều trị khi bị u nang buồng trứng

Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước của khối u nang, có thể uống hay tiêm thuốc, chích nang hay phẫu thuật.

Nếu cắt đi một bên buồng trứng thì phần còn lại vẫn hoạt động bình thường và vẫn đảm bảo chức năng sinh sản. Với trường hợp khối u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ buồng trứng thì phải cắt bỏ cả hai bên.

Nếu phải mổ cấp cứu là khi đã có biến chứng hoại tử hay viêm phúc mạc sẽ rất phức tạp, thậm chí nguy hiểm như nhiễm khuẩn và lâu dài về sau sẽ bị dính ruột gây tắc ruột. Nếu phát hiện muộn, khối u sẽ bị hoại tử, có thể dẫn đến tử vong.

Khám phụ khoa định kỳ là giải pháp tốt nhất để điều trị đúng lúc hoặc có thể ngăn ngừa u nang buồng trứng xoắn. Ngoài ra, việc tìm hiểu thêm về kiến thức phụ khoa cũng là điều hoàn toàn cần thiết.

camnangchobe.vn