Hiện tượng “kì lạ” : Là bố đẻ nhưng không phải…bố ruột

2:11 PM - 28/11/2015

Mặc dù vợ của người đàn ông Mỹ 34 tuổi đã sinh ra một cậu con trai nhưng theo kết quả xét nghiệm AND thì anh không phải cha ruột.

Hiện tượng chimera là gì?

Theo kết quả xét nghiệm AND thì đứa trẻ được sinh ra hóa ra lại là con của ông bác – người anh trai song sinh với người chồng nhưng bị cơ thể cậu em nuốt mất khi cả hai mới chỉ là bào thai trong bụng mẹ. Hiện tượng mà người chồng mắc phải như đã nêu được khoa học gọi là chimera – hiện tượng một sinh vật là tập hợp nhiều phần của các cá thể khác nhau.

Vào năm 2014, nhà gene học Barry Starr (Đại học Stanford) đã gặp cặp vợ chồng ở Washington để xác định xem có sự nhầm lẫn trong quá trình chữa vô sinh hay không. Nhờ quá trình hỗ trợ sinh sản mà họ sinh ra được một cậu con trai khỏe mạnh vào tháng 6/ 2014, nhưng đứa trẻ lại có nhóm máu không phù hợp với cả cha lẫn mẹ.

Theo kết quả xét nghiệm cha con đơn giản tại nhà thì người đàn ông này không phải là cha đẻ của đứa bé. Cặp vợ chồng này suy sụp rất nhiều và họ nghĩ bệnh viện đã sử dụng không đúng mẫu tinh trùng. Nhưng đến khi họ gửi mẫu đến xét nghiệm tại một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn hơn, kể cả sử dụng mẫu niêm mạc trong miệng thì kết quả vẫn giống như khi xét nghiệm tại nhà.

Cặp vợ chồng này nghĩ rằng trong quá trình hỗ trợ sinh sản bệnh viện này có sự nhầm lẫn nào đó nên họ đã gửi kết quả xét nghiệm huyết thống đến bệnh viện và yêu cầu giải thích. Và bệnh viện cũng khẳng định người chồng 34 tuổi này là người da trắng duy nhất hiến tinh trùng tại bệnh viện trong ngày con trai họ thụ thai và đứa trẻ được sinh ra là con của cặp vợ chồng này.

Dù trải qua nhiều xét nghiệm nhưng họ vẫn không tin đó là sự thật và họ đã tìm đến nhà gene học Starr, nhưng kết quả thì người đàn ông này và đứa trẻ chỉ có quan hệ chú – cháu. Gene lấy từ tế bào máu của đứa trẻ hoàn toàn khác với gene trong tinh trùng. Lúc này, nhà gene học Starr nhận ra rằng, có lẽ người đàn ông này là sản phẩm của một quá trình chimera, dù rằng các báo cáo về hiện tượng Chimera rất hiếm hoi nhưng là có thật.

Hiện tượng kì lạ là bố đẻ nhưng không phải cha ruột

Minh họa cho quá trình chimera: Cậu bé được cặp vợ chồng nọ sinh ra, nhưng lại là con sinh học của ông bác. Ông bác này là bào thai song sinh đã bị cậu em nuốt mất từ khi còn trong bụng mẹ.

Đây là trường hợp đầu tiên khoa học ghi nhận được hiện tượng Chimera trên người ở cấp độ phân tử khiến cho kết quả xét nghiệm ADN xác định cha con thất bại – điều mà chúng ta chưa hình dung nó có thể gây rắc rối lớn đến thế nào.

Theo thống kê, bằng kỹ thuật lấy mẫu niêm mạc má, các phòng xét nghiệm của Mỹ thực hiện gần 400 000 mẫu xét nghiệm cha – con/ năm để phục vụ theo yêu cầu của cá nhân hay điều tra tội phạm thì có khoảng 24 % số lần xét nghiệm không cho ra kết quả cha con.

Năm 2002, trên tạp chí Y khoa New England đã công bố về một trường hợp Chimera ở Boston. Bà Karen Keegan (52 tuổi, Boston) cần được ghép thận nên con trai bà đã làm một số xét nghiệm xem có phù hợp không. Nhưng theo kết quả xét nghiệm thì bà không phải là mẹ ruột của con trai mình.

Bà chính là sản phẩm của chimera. Theo kết quả của các xét nghiệm thì buồng trứng của bà có một kiểu gene và các tế bào máu lại có một kiểu gene khác hẳn. Mà buồng trứng là nơi sản sinh ra trứng, do đó mà con trai bà Keegan có bộ gene không giống với bà. Nhà nghiên cứu Lynne Uhl, trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess, cho biết thực ra các gene khác biệt này đến từ người chị song sinh đã bị nuốt mất từ trong bào thai với Keegan.

Nhà sinh học Charles Boklage (Đại học East Carolina) cho biết, hiện tượng chimera ở người rất phổ biến nhưng rất khó xác định và chỉ được phát hiện trong những tình huống ngẫu nhiên như hai trường hợp đã nêu.

Theo Khoahoc