Hé lộ các hành vi tính dục của trẻ trong thời kỳ nhi đồng

8:40 AM - 12/05/2015

Các hành vi tính dục của con trẻ trong giai đoạn nhi đồng sẽ được thể hiện ở những hành động thích nhìn cơ thể người khác, để lộ cơ thể mình…Trong số những hành vi tính dục trên, trẻ sẽ sử dụng các xúc giác, khứu giác, thính giác, thị giác và vị giác để trải nghiệm và thỏa mãn tính dục.

Các hành vi tính dục của trẻ vừa được đề cập trên, là những biểu hiện của hành vi tính dục chưa trưởng thành trong thời kỳ nhi đồng. Khi trẻ trưởng thành, sẽ dần dần thoát khỏi những hành vi tính dục ấu trĩ song vẫn có một số trường hợp, trẻ sẽ giữ mãi những hành vi tính dục cho đến khi trưởng thành.

Khi đề cập đến hành vi tính dục của con trẻ, chúng ta nên thoát khỏi những cái nhìn thành kiến của đạo đức, xã hội, đừng giữ mãi cái nhìn thiếu thiện cảm đối với hành vi tính dục của trẻ, đừng dùng những chuẩn mực đạo đức của người trưởng thành để đánh giá những hoạt động tính dục còn non yếu của trẻ, không đánh mắng, coi thường hay châm biếm những hành vi này của trẻ.

Chúng ta cùng tìm hiểu một số hành vi tính dục của con trẻ trong thời kỳ nhi đồng, qua đó hiểu rõ hơn và có cách giáo dục giới tính phù hợp với trẻ.

Để lộ cơ thể

Theo số liệu điều tra của một chuyên gia tâm lý giới tính trẻ em ở nước ngoài, có đến 17,84 % trẻ có sở thích để lộ cơ thể mình. Đây là những biểu hiện tính dục tự nhiên của trẻ. Trẻ từ 0-3 tuổi đang ở giai đoạn xây dựng ấn tượng về cơ thể, vì thế người lớn đừng bao giờ nói với trẻ những lời đại loại như xấu hổ, điều này sẽ khiến cho trẻ nghĩ rằng cơ thể mình có liên quan đến việc xấu hổ, hình thành khái niệm rằng cơ thể là “xấu hổ” và “xấu xa”, tạo ra những ấn tượng không tốt cho trẻ về cơ thể mình, bất lợi đối với quá trình phát triển của trẻ.

Hành vi tính dục trong thời kỳ nhi đống 01

Trẻ từ 0-3 tuổi đang ở giai đoạn xây dựng ấn tượng về cơ thể, nên thích lộ cơ thể mình trước mặt người khác

Thích nhìn người khác khỏa thân

Những trẻ khoảng ba đến bốn tuổi đòi xem bố mẹ tắm, đi vệ sinh hay đột ngột xông vào phòng lúc bố mẹ thay quần áo,..là một hành vi bình thường sẽ xuất hiện trong quá trình phát triển tâm lý tính dục của trẻ.

Biểu hiện này không phải là chứng bệnh thích xem bộ phận sinh dục như những người trưởng thành. Hiện tượng thích xem người khác khỏa thân thường gặp ở các bé trai nhiều hơn các bé gái. Nếu trẻ trong thời kỳ nhi đồng mà bị cấm xem cơ thể của người lớn, sống trong một môi trường bị áp lực về tính dục thì khi trẻ đến thời kỳ thanh niên, sự phát triển tính dục của trẻ sẽ xuất hiện hành vi lén xem trộm cơ thể người khác để tìm khoái cảm, trở thành mầm móng cho chứng thích xem bộ phận sinh dục khi trưởng thành.

Hành vi tính dục trong thời kỳ nhi đống 03

Trong thời kỳ nhi đồng, trẻ rất thích nhìn những vùng nhạy cảm của người khác.

Cọ xát trên cơ thể người khác

Theo điều tra, có 2,66% trẻ thích ngồi trên cơ thể người khác, cọ xát bộ phận sinh dục để tìm khoái cảm. Những trẻ dưới sáu tuổi có biểu hiện như vậy đều là những trẻ có tâm lý tính dục lấy mình làm trung tâm. Đối với những trẻ có biểu hiện trên, bố mẹ có thể khéo léo dùng những cách để chuyển hướng sự chú ý của trẻ, đồng thời tránh cho trẻ có những cơ hội để cọ xát bộ phận sinh dục trên đùi người khác. Tuyệt đối không được chế giễu, chỉ trích, đánh mắng trẻ. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần nói với trẻ hành vi cọ xát bộ phận sinh dục là hành vi riêng tư, không thể thực hiện trên cơ thể của người khác.

Hoạt động tính dục giữa người cùng giới

Các hoạt động tính dục của trẻ khi nhỏ thường diễn ra với những người cùng giới, ví dụ như trẻ lén xem bộ phận sinh dục của nhau, lén sờ chúng…Tuy nhiên các hành vi tính dục giữa những trẻ cùng giới không có nghĩa là sau này trẻ sẽ bị đồng tính. Trong thời kỳ đầu của giai đoạn thanh niên, những hành vi này cũng có thể diễn ra, nhưng tất cả đều không nói lên việc trẻ sẽ đồng tính trong tương lai.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các ông bố bà mẹ hiểu rõ hơn về con cái của mình để có phương pháp giáo dục giới tính phù hợp và hiệu quả hơn.

camnangchobe.vn