Hé lộ 5 nguyên nhân khiến phụ nữ Nhật thích ở nhà nội trợ

4:16 PM - 15/02/2016

Nhật Bản là một quốc gia xếp hạng chót trong báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu và đứng thứ 105/ 135 quốc gia về bình đẳng giới. Nhưng trong khoảng cách giới tính công sở, nền kinh tế- chính trị và những yếu tố xã hội khác thì phụ nữ Nhật nắm quyền rất lớn trong tay.

Chúng ta thường thấy phần lớn phụ nữ Nhật thường nghĩ việc sau khi sinh con, vì vậy, sáng kiến mới của Thủ tướng Shinzo Abe là “kinh tế nữ giới” với việc đặt mục tiêu đưa một triệu phụ nữ quay trở lại công sở, thế nhưng, kế hoạch này gần như “phá sản” do 5 nguyên nhân sau đây:

Làm mẹ – một nghề cao quý và đáng tôn trọng ở Nhật

Ở Nhật, làm mẹ được coi là một nghề của người phụ nữ. Bởi vì, mẹ Nhật cống hiến 100% sức lực cho việc chăm sóc con cái và gia đình. Thực tế, có nhiều mẹ Nhật thắc mắc tại sao ở các nước phương Tây: những người phụ nữ ở nhà nội trợ lại không được coi trọng.

Phụ nữ Nhật luôn ở bên con mọi lúc dạy con những điều hay lẽ phải, tận tâm chăm sóc và nuôi dạy con cái nên người. Một ví dụ mà chúng ta thường thấy là các phụ nữ Nhật  là họ dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho con bữa com trưa cho con mang đến trường thật dễ thương . Khi trẻ đi học mẫu giáo, mẹ là người theo sát con trong mọi hoạt động của trường, từ việc thêu bảng tên cho con lên các vật dụng mà trẻ sử dụng hằng ngày đến việc dạy con cách ứng xử với mọi người.

Phụ nữ Nhật có nền tảng giáo dục tốt

Trong khi rất nhiều phụ nữ học đại học hoặc cao đẳng 4 năm thì phần lớn phụ nữ Nhật chọn học ngành thư kí, kế toán hoặc các lĩnh vực như dinh dưỡng, giáo dục mầm non, y tá, âm nhạc và văn học của các trường cao đẳng 2 năm. Bởi vì, các ngành nghề này sẽ giúp họ trở thành người mẹ tốt trong tương lai, trang bị đủ kiến thức để nuôi dạy con thật tốt.

Hé lộ 5 nguyên nhân khiến phụ nữ Nhật thích ở nhà nội trợ 03

Ở Nhật, làm mẹ được coi là một nghề của người phụ nữ.

Phụ nữ là người nắm chìa khóa trong gia đình

Các ông chồng Nhật thường đưa hết tiền lương cho vợ nắm và chỉ để lại một ít để tiêu vặt. Phụ nữ là người nắm quyền trong gia đình. Họ thường lập “quỹ đen” để chi tiêu cá nhân hay tự nuông chiều bản thân và để dành lúc về già.

Mẹ – người có quyền giám hộ con sau khi ly hôn

Luật Dân sự ly hôn của Nhật quy định, quyền nuôi dạy con được trao cho chỉ bố hoặc mẹ chứ không phải cả hai. Việc chia sẻ quyền nuôi con là bất hợp pháp và lịch sử cho thấy người mẹ luôn chiếm tỷ lệ giành được quyền nuôi con tới 80 – 90%. Người không có quyền nuôi con thường hiếm khi có dịp gặp lại con mình. Việc thăm con có thể được sắp xếp theo thỏa thuận hai bên nhưng nhiều phụ nữ không cho phép chồng gặp con.

Đàn ông Nhật Bản không phải là người nắm mọi quyền hành. Bởi vì, họ chỉ dành thời gian cho sự nghiệp và làm thêm giờ để kinh tế gia đình được tốt hơn.

Hé lộ 5 nguyên nhân khiến phụ nữ Nhật thích ở nhà nội trợ 05

Ở Nhật, sau khi ly hôn, người phụ nữ có quyền giám hộ con cái của mình

Dịch vụ thai sản tuyệt vời

Nhật Bản có dịch vu thai sản không ở đâu sánh bằng. Mặc dù, Nhật có tỷ lệ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong thuộc loại thấp nhất trên thế giới nhưng sản phụ vẫn không được về nhà sau sinh. Họ phải ở lại bệnh viện để nghỉ ngơi và phục hồi từ 5 đến 10 ngày. Trong thời gian ở bệnh viện, các chuyên gia sẽ hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Bạn có quyền quyết định nơi sinh con của mình. Dù là bệnh viện tư hay bệnh viện công thì chính phủ sẽ chi trả phí cho bạn – số tiền này dựa trên chi phí trung bình của một ca thai sản sinh con, khoản tiêu chuẩn là 420.000 yên (tương đương 3500 đô la).

Ngoài ra, các mẹ còn được bà ngoại hỗ trợ việc nấu nướng, dọn dẹp hay chăm sóc những đứa trẻ khác ở nhà và động viên, giúp đỡ con gái chăm sóc em bé mới sinh bằng kinh nghiệm của mình trong vòng 1 tháng.

Mọi người nghĩ gì?

Việc làm mẹ gần như được nâng tầm lên thành nghệ thuật- đó là lí do vì sao người phụ nữ Nhật sẵn sàng gạt bỏ sự nghiệp sang một bên để toàn tâm nuôi dạy con cái trong khi văn hóa Nhật Bản là làm việc không ngừng nghĩ, đặt công việc lên trên gia đình .

Khi chúng ta xem việc làm mẹ là một công việc nghiêm túc thì liệu có công bằng khi yêu cầu phụ nữ chuyển sang một công việc khác chỉ vì nó có lợi hơn hay để đáp ứng nhu cầu lao động. Nếu một người phụ nữ chọn công việc nội trợ và cảm thấy hạnh phúc vì nó chẳng phải là đủ sao? Nếu phụ nữ đi làm ở công sở, ai sẽ lấp đầy chỗ trống tại nhà.

camnangchobe.vn