Hậu quả từ việc quá nuông chiều con của cha mẹ

2:46 PM - 23/02/2016

Cha mẹ nào cũng rất hết mực yêu thương con cái và muốn mọi điều tốt đẹp nhất đến với con. Tuy nhiên lại có một số cha mẹ có suy nghĩ sai lầm rằng làm con vui bằng mọi thứ trẻ cần. Trẻ đòi thứ gì là cho thứ đó, hay khi trẻ hư lại không la phạt trẻ. Dần dần trẻ sẽ hình thành một thói quen là người khác luôn phải chiều theo ý mình, ngay cả những người ngoài hay bạn bè thì trẻ vẫn bộc lộ tính cách này của mình. Điều này còn khiến trẻ không hoà đồng, hoà nhập được với cộng đồng, thậm chí là sẽ khó khăn khi bước vào xã hội nơi không hề có sự nuông chiều trẻ như ở nhà.

Cha mẹ nào cũng có sự nuông chiều con ở mức độ nhất định, đôi khi nuông chiều con một chút cũng là phương pháp dạy trẻ rất tốt. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại nuông chiều con một cách phi nguyên tắc, khiến trẻ trở nên ngang bướng, ưa được phục vụ, không rèn luyện được một số đức tính tốt trong cuộc sống như: tính tự lập, nhường nhịn, chăm chỉ.

Một số tác hại từ việc nuông chiều con quá mức của cha mẹ

- Khi trẻ không được chỉ bảo tường tận về những việc cần làm, những khó khăn cần giải quyết thì sau này trẻ sẽ không tự mình đưa ra quyết định cho cuộc sống của chính mình. Việc cha mẹ cần làm là ngay từ nhỏ hãy để trẻ tự giải quyết những vấn đề của chính mình, nếu như việc đó quá mới mẻ với trẻ thì bạn hãy chỉ bảo từng bước những việc trẻ cần làm.

- Kỳ vọng và ép buộc là 2 thái độ hoàn toàn khác nhau. Nếu như bạn tỏ thái độ kỳ vọng cùng với sự khuyến khích trẻ thử thách bản thân mình như: “Đây có vẻ là một việc khó hơn một chút, nhưng nếu con cố gắng mẹ tin con có thể làm được!” sẽ giúp trẻ có động lực phấn đấu để hoàn thành tốt các việc làm của mình.

- Hầu hết mọi đứa trẻ đều thích ăn bánh kẹo và thức ăn ngọt, nhưng những thực phẩm này lại là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ bị béo phì. Vì vậy, cha mẹ không nên tuỳ tiện chiều theo ý con trong việc ăn uống thì chẳng khác nào làm hại trẻ.

- Nói đến sở thích ăn đồ ngọt thì không thể nào không nhắc đến sở thích xem tivi và sử dụng internet của trẻ. Những cha mẹ không giới hạn thời gian sử dụng, khiến trẻ xem tivi và sử dụng internet hơn 4 giờ/ngày sẽ gây hại đến mắt cũng như khả năng sáng tạo của trẻ. Đồng thời, việc ít vận động chơi thể thao và tham gia các hoạt động ngoài trời khiến trẻ không hoạt bát, nhanh nhẹn và có sức đề kháng cũng yếu hơn so với những trẻ hay được vui chơi vận động.

- Khi mới bắt đầu đi học trẻ nào cũng bỡ ngỡ với môi trường mới, nhưng thay vì những trẻ ít hoặc không được nuông chiều từ nhỏ sẽ hoà nhập với môi trường mới nhanh hơn so với những trẻ quen được nuông chiều và cần có một thời gian dài để hòa nhập.

- Cha mẹ nuông chiều con cái sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sự hình thành tính cách của trẻ. Trẻ được nuông chiều quá mức sẽ rất kiêu ngạo, hung hăng, khó kiểm soát được cảm xúc của mình không chỉ với bạn bè mà ngay cả với người lớn hơn bé.

- Những trẻ được nuông chiều từ nhỏ dễ trở thành những thành phần cá biệt trong lớp và xã hôi, học tập kém và tỷ lệ sử dụng rượu bia, hút thuốc, cũng như đánh nhau cao hơn so với những trẻ không hoặc ít được nuông chiều.

Hậu quả từ việc quá nuông chiều con của cha mẹ 02

Nuông chiều con quá mức sẽ khiến chúng không tôn trọng người khác, thậm chí còn không nghe lời chính cha mẹ của mình

Những việc cha mẹ cần làm để trẻ có một tính cách tốt hơn

Nếu bạn là người cha hoặc mẹ quá chiều chuộng trẻ để trẻ hình thành những tính cách xấu thì ngay từ bây giờ bạn hãy thắt chắt lại kỷ luật và nguyên tắc đối với trẻ. Sau đây sẽ là một số nguyên tắc cơ bản để bé được uốn nắn, rèn luyện một tính cách tốt hơn:

- Đầu tiên, ngay từ khi trẻ bắt đầu có nhận thức thì mẹ cần dạy trẻ việc nào được làm và việc nào không được làm cũng như việc nào mình cần phải tự giải quyết. Nếu bạn có những nội quy trong gia đình thì càng tốt. Điều này sẽ giúp trẻ biết việc nào nên làm và không nên làm, cũng biết tiết chế hành vi của mình sao cho đúng mực hơn.

- Khi bạn đưa ra những nội quy thì chắc chắn phải có những hình phạt khi bé không tuân theo nội quy đó để bé biết mà không dám tái phạm nữa. Các bạn không nên dùng biện pháp đòn roi đối với trẻ mà thay vào đó là những hình phạt như: úp mặt vào tường, không cho xem tivi hoặc phạt trẻ ngồi im một chỗ và cần nói rõ cho con biết về hành vi sai trái của trẻ.

Hậu quả từ việc quá nuông chiều con của cha mẹ 03

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ nên để trẻ làm những việc trong khả năng của trẻ

- Có phạt là phải thưởng, đây không phải là nuông chiều mà là phần thưởng cho những cố gắng mà trẻ đạt được, điều này có tác dụng giáo dục trẻ biết cố gắng hơn trong những công việc của mình.

- Ngoài yếu tố dạy dỗ, rèn luyện trẻ thì chính cha mẹ cũng phải biết kiên định và thống nhất trong cách dạy con của mình. Khi bạn đã ra nội quy là không được phép thì dù trẻ có khóc hay giận dỗi thì cha mẹ nhất định không được mềm lòng. Hoặc khi bé đã cố gắng giữ đúng nội quy đó và bạn hứa tặng bé một phần thưởng thì nhất định phải giữ đúng lời hứa. Sự kiên định này của cha mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn những gì được phép và không được phép.

Cách nuôi dạy, giáo dục con của cha mẹ là nền tảng rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Nuông chiều con quá mức là cách nuôi dạy sai lầm, không những làm hình thành những tính cách không tốt cho trẻ mà còn ảnh hưởng đến khả năng vận động, tư duy và một số kỹ năng sống cần thiết. Cha mẹ hãy tạo cho trẻ kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề, không nên đáp ứng tất cả những thứ trẻ yêu cầu thay vào đó dành tặng cho trẻ những phần thưởng để khích lệ trẻ trong những việc mà trẻ làm tốt.

camnangchobe.vn