Hậu quả “khôn lường” của việc hiến tặng tinh trùng cho người hiếm muộn

3:32 PM - 02/02/2016

Hiến tặng tinh trùng là một việc làm nhân đạo và vẫn đang được khuyến khích. Tuy nhiên lại có vấn đề đáng lo ngại là người hiến tinh trùng lại không hề biết người nhận là ai, nên khi những đứa trẻ cùng cha không may gặp, yêu rồi lấy nhau sẽ gây ra tình trạng cận huyết. Hiện nay, ở Việt Nam chưa thấy có tình trạng cận huyết do hiến tinh trùng, tuy nhiên điều này đã gặp phải rất nhiều trường hợp ở nước ngoài.

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm nước ta có trên 10.000 cặp vợ chồng có nhu cầu hỗ trợ sinh sản và trung bình mỗi năm có gần 5.000 đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 23 trung tâm hỗ trợ sinh sản hoạt động và là nơi lưu trữ tinh trùng được thực hiện ở các sở phụ sản lớn như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trung tâm công nghệ mô phôi thuộc Học viện Quân y, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội…

Những điều bạn cần biết về việc hiến tinh trùng

- Nhu cầu xin tinh trùng hiện nay rất lớn, mỗi năm các trung tâm hỗ trợ sinh sản khắc cả nước cần đến hàng trăm mẫu tinh trùng hiến. Việc này đã có các quy định cụ thể rõ ràng nên mọi người không nên quá lo lắng khi hiến tặng.

- Người hiến phải trên tinh thần tự nguyện, không được tìm hiểu bất cứ thông tin nào về người nhận.

- Đối tượng nhận tinh trùng là những người đang điều trị vô sinh do người chồng không có tinh trùng, hai là phụ nữ độc thân nhưng muốn có con.

- Theo quy định, những người hiến tặng tinh trùng tại trung tâm phải từ 18 – 45 tuổi và chỉ được hiến một lần duy nhất, tinh trùng được hiến cũng chỉ được sử dụng một lần. Tinh trùng khi được hiến sẽ được đánh mã số và bảo đảm tính vô danh của người hiến lẫn người sử dụng.

- Đối với người nhận tinh trùng, bệnh viện sẽ chọn ngẩu nhiên trong hàng nghìn mẫu tinh trùng ở trung tâm. Ở Việt Nam, với quy định một người chỉ được hiến một lần và mẫu tinh trùng cũng chỉ sử dụng một lần duy nhất nên hai đứa trẻ sinh ra cùng mẫu tinh trùng rồi gặp nhau có tỷ lệ cực kỳ thấp.

Hậu quả khôn lường của việc hiến tặng tinh trùng cho người hiếm muộn 04

Người hiến và nhận tinh trùng sẽ được bảo mật danh tính

Cần kiểm tra sức khoẻ trước khi hiến tinh trùng

Theo đúng nguyên tắc, trước khi cho tinh trùng người hiến cần được thăm khám và kiểm tra đủ điều kiện sức khoẻ. Sức khoẻ người hiến phải khoẻ mạnh, không mắc các bệnh lây qua trường tình dục, không mắc HIV/AIDS, không mắc bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm, di truyền. Những người từng có con bị dị tật sẽ không được phép hiến tinh trùng. Ngoài ra, người hiến phải có học vấn ít nhất là học hết trung học cơ sở.

Hậu quả khôn lường của việc hiến tặng tinh trùng cho người hiếm muộn 02

Bất cứ ai muốn hiến tinh trùng cũng phải kiểm tra sức khoẻ

Nguy cơ của những đứa trẻ sinh từ tinh trùng không tốt

Theo Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết, việc trẻ sinh ra gặp phải tình trạng cận huyết và dị tật là rất khó xảy ra vì trước đó người hiến tặng tinh trùng đã được kiểm tra một cách kỹ càng. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện tình trạng mua bán tinh trùng hoặc trứng, dẫn đến việc không thể kiểm soát được chất lượng tinh trùng và nguồn gốc tinh trùng được hiến.

Hậu quả khôn lường của việc hiến tặng tinh trùng cho người hiếm muộn 03

Những đứa trẻ sinh ra từ tinh trùng không tốt có thể bị dị tật

Những đứa trẻ sinh ra từ những tinh trùng không được kiểm tra chất lượng sẽ có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh về tim mạch, câm, điếc, mù, bệnh down, kém phát triển chiều cao lẫn trí tuệ…Bên cạnh gặp nguy cơ nhiễm bệnh cao, việc mua bán hay hiến tặng tinh trùng còn dẫn đến nguy cơ kết hôn cận huyết, điều này sẽ gây nhiều rắc rối trong mối quan hệ xã hội sau này.

Để đảm bảo cho sức khoẻ đứa trẻ được sinh ra sau này, các cặp vợ chồng hiếm muộn nên đến các bệnh viện uy tín, các trung tâm hỗ trợ sinh sản đã được cấp giấy phép để được nhận tinh trùng khoẻ mạnh và rõ nguồn gốc.

camnangchobe.vn