Hạn chế ăn vặt – Bí quyết giúp trẻ ăn ngon.

3:13 PM - 03/09/2015

Các nhà khoa học cảnh báo đồ ăn vặt có thể giết chết sự thèm ăn và gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của trẻ nếu sử dụng quá nhiều và chất lượng không được đảm bảo. Vì thế, việc hạn chế cho trẻ ăn vặt là điều rất cần thiết để bé ăn ngon miệng hơn trong bữa chính, hạn chế những rủi ro về sức khoẻ cho trẻ.

Ăn vặt nhiều không tốt cho sức khoẻ của trẻ.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh việc cho trẻ ăn vặt trước khi bắt đầu bữa ăn chính, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng no giả ở trẻ, khiến trẻ cảm thấy chán ăn hoặc ăn rất ít khi bắt đầu bữa ăn chính.

Cho trẻ ăn nhiều loại đồ ăn vặt như: xúc xích, kem lạnh, kẹo mút, bim bim…đều tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ, cụ thể cho trẻ sử dụng các loại thức ăn vặt  có nguồn gốc không rõ ràng hoặc chế biến ở những cơ sở tư nhân, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá, khó tiêu hóa được thức ăn trong các bữa ăn chính, khiến trẻ chán ăn bỏ ăn, ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ

Ngoài ra, cho trẻ ăn nhiều kẹo mút, kem lạnh có thể gây xói mòn men răng, nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách có thể gây sâu răng. Bim bim là món ăn vặt rất phổ biến đối với trẻ, sử dụng nhiều có thể gây ảnh hưởng đến chức năng thận, gây béo phì hoặc đái tháo đường do trong bim bim có chứa nhiều muối và đường.

Cho trẻ thường xuyên ăn vặt còn tiềm ẩn những sự cố nguy hiểm cho trẻ trong quá trình sử dụng, điển hình như việc sử dụng thạch có thể gây ra sự cố trẻ bị hóc, gây ngạt, thậm chí gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Hạn chế ăn vặt cho trẻ-02

Cho trẻ ăn vặt trước khi bắt đầu bữa ăn chính, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng no giả ở trẻ, khiến trẻ cảm thấy chán ăn hoặc ăn rất ít khi bắt đầu bữa ăn chính.

Bí quyết hạn chế tình trạng ăn vặt ở trẻ.

Ăn vặt có thể gây những sự cố nguy hiểm và những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của trẻ,đặc biệt làm giảm sự ham muốn ăn uống của trẻ trong bữa chính, là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Vì vậy, để hạn chế việc ăn vặt ở trẻ, các mẹ nên thực hiện các cách sau đây:

- Cất giữ đồ ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt…ở những chỗ kín đáo ngoài tầm mắt của trẻ, để trẻ không vòi vĩnh .

- Hạn chế đưa bé đến những quán ăn nhanh, để bé không vòi vĩnh đòi ăn những thức ăn không có lợi cho sức khoẻ của trẻ.

- Các mẹ nên giải thích cho bé hiểu những thực phẩm ăn vặt đó hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của bé để trẻ nhận thức được và hạn chế  ăn.

hạn chế ăn vặt cho trẻ-03

Để hạn chế việc ăn vặt ở trẻ, các mẹ nên cất giữ đồ ăn vặt như bánh kẹo, ngước ngọt…ở những chỗ kín đáo ngoài tầm mắt của trẻ, để trẻ khỏi vòi vĩnh.

  – Tuyệt đối không nên đưa ra bất cứ lời hứa hẹn sẽ cho trẻ ăn kẹo hay ăn bim bim nếu như bé ăn hết cơm, thay vào đó các mẹ nên khuyến khích trẻ ăn nhiều bằng việc đưa ra những hình mẫu, ước mơ mà bé mong ước đạt được như: con ăn nhiều thì mới đi học giống anh hai được chứ”….

- Các mẹ nên tập trung chế biến món ăn theo hướng đa dạng, trang trí hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị và sở thích để bé ăn ngon và ăn nhiều trong bữa chính, hạn chế ăn vặt.

Nhìn chung, để trẻ ăn uống hiệu quả trong bữa ăn chính, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là ăn vặt trước bữa ăn chính. Cách tốt nhất để hạn chế trẻ ăn vặt, không cho trẻ tiếp xúc hoặc để đồ ăn vặt trong tầm nhìn của trẻ, quan trọng hơn hết là các mẹ cần chú trọng hơn đến khâu chế biến và trang trí món ăn cho phù hợp với khẩu vị và sở thích để trẻ ăn ngon và ăn nhiều hơn.

camnangchobe.vn