Halloween và những điều có thể bạn chưa biết.

5:26 PM - 29/10/2015

Vào ngày cuối cùng của tháng 10, hầu hết tất cả mọi nước trên thế giới đều phấn khởi chào đón lễ hội Halloween. Ở Việt Nam, vào hơn một thập niên qua đã được đông đảo các bạn trẻ đón nhận. Từ các công viên, khu phố tây, siêu thị, nhà hàng, gia đình, thâm chí hiện nay ngay tại các trường tiểu học đã tổ chức cho trẻ tham gia lễ hội Halloween. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của lễ hội này. Giờ thì cùng tìm hiểu xem sự hình thành và ý nghĩa thực sự của nó nhé.

Halloween tên đầy đủ là “All Hallows’ Eve” (lối viết tắt của All halows’ Evening), là một lễ hội truyền thống của người theo đạo Kito giáo phương Tây được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hằng năm. Với người Kito giáo, đây là thời gian để họ tưởng nhớ những người đã mất, bao gồm cả các thánh, các vị tử đạo và tất cả những người đã mất. Những người Kito giáo tin rằng con người chết đi sẽ sống lại vì vậy trọng tâm của lễ hội Halloween là sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết.

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên ở Celt (Ireland), ngày 1 tháng 11 Dương Lịch sẽ là ngày bắt đầu nằm mới. Họ sẽ cử hành lễ hội vào đêm giao thừa để vinh danh các thủ lãnh quá cố là Samhain và dân tộc Celt tin rằng Samhain sẽ cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà.

Trước đây ở Anh, Halloween được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night. Trước ngày Halloween họ sẽ thu hoạch trái cây và đêm Halloween, cả gia đình quây quần bên nhau để kể chuyện và ăn trái cây đó. Với người nghèo đi ăn xin sẽ được cho bánh và họ gọi đó là bánh linh hồn với điều kiện người ăn xin đó phải cầu nguyện cho những người đã mất.

Halloween du nhập vào nước Mỹ do những người di dân đầu tiên từ nước Anh và một số người thuộc dân tột Celt, và họ đã đưa những phong tục của mình đến đây. Tuy nhiên đến năm 1800, ở Mỹ mọi người mới hưởng ứng và Halloween trở thành tục lệ ở đây.

Ngày nay, rất nhiều nhà thờ tổ chức lệ hội Halloween, ngoài việc tưởng nhớ những người đã mất, còn có thêm một ý nghĩa nữa là đấu tranh vì một thế giới không còn tội lỗi.

Halloween và những điều có thể bạn chưa biết 03

Ngày nay, từ người lớn và trẻ nhỏ đều tham gia halloween

Ý nghĩa thực sự của ngày hội Halloween

Ngày nay vì quá phổ biến mà mọi người chỉ cùng nhau tham gia chứ không hiểu ý nghĩa thực sự của nó, thậm chí với giới trẻ, đây chỉ được xem như một ngày để cosplay và trình diễn với người khác.

Có một truyền thuyết mà những người lớn thường kể cho trẻ con nghe về ngày Halloween đó là: truyện kể về chàng trai tên Jack, lúc còn sống rất keo kiệt, tham lam, bủn xỉn và thường chơi với ma quỷ. Một ngày nọ, con quỷ anh hay chơi chung đã bị bắt và anh đã thả nó ra, nó đã hứa với anh rằng không bao giờ bắt hồn anh xuống địa ngục. Sau đó, Jack gặp một tai nạn và qua đời, anh không được lên thiêng đàng vì phạm nhiều tội lỗi khi sống, a cũng không thể xuống địa ngục vì con quỷ đã hứa không bắt linh hồn anh. Vì vậy, linh hồn anh luôn lang thang nơi trần gian không nơi nương tựa. Con quỷ thấy anh lạnh lẽo nên cho Jack vài cục than hồng bỏ vào trong một quả bí để anh sưởi ấm và soi đường.

Halloween và những điều có thể bạn chưa biết 04

Halloween còn là ngày lễ để mọi người tưởng nhớ những người đã mất

Cuộc đời Jack đã rút ra được bài học cho trẻ con đó là: Sống không nên tham lam, keo kiệt, phải biết giúp đỡ người khác. Đặc biệt là không nên chơi với ma quỷ, ma quỷ với họ là những trò lừa lọc, làm cho người khác sợ hãi và chơi đùa với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ và sa lầy vào tội lỗi, làm hại người khác…

Mọi người thường hoá trang thành ma quỷ rồi gõ cửa nhà người khác, nếu không muốn bị ma quỷ hại và chơi xấu thì người đó phải cho chúng bánh, kẹo. Đây cũng là cách mà họ dạy cho trẻ con biết ma quỷ là những thứ xấu xa không nên tiếp xúc, đồng thời còn dạy trẻ có lòng can đảm, không sợ hãi trước ma quỷ và bóng tối.

Với người Kito giáo, hiện nay ngày Hallowen sẽ là ngày để họ tưởng nhớ các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các người đã mất. Người Kito giáo có một niềm tin rằng sự sống là vĩnh cửu và người đã chết sẽ sống lại.

Sưu tầm