Hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam

1:59 PM - 05/04/2016

Cụ bà 64 tuổi ở Khánh Hòa và một phụ nữ 33 tuổi ở quận 2 (TP HCM) vừa được xác định dương tính với virus Zika.

Theo Bộ Y tế, trường hợp thứ nhất được xác định nhiễm bệnh là cụ bà cư trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, đến ngày 28/3 thì được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa.

“Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus Zika. Xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM ngày 4/4 cũng đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus này”, đại diện Bộ Y tế khẳng định.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM bắt đầu có những triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur TP HCM cho thấy chị này dương tính với virus Zika. Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 của Đại học Nagasaki đặt tại Viện cũng cho kết quả dương tính.

Cũng theo Bộ Y tế, kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika. “Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định”, đại diện Bộ Y tế cho biết.

Hiện Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tại tỉnh Khánh Hòa và TP HCM chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh. Các Viện Pasteur Nha Trang, TP HCM đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Trong thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.

Do đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa virus Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika để chủ động phòng chống dịch nhằm hạn chế sự lây lan tại cộng đồng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương theo dõi, hướng dẫn, chăm sóc cho phụ nữ mang thai, người mang thai bị nhiễm virus Zika, giám sát chứng đầu nhỏ trước sinh và trẻ sơ sinh tại các cơ sở sản nhi trong cả nước. Các cơ sở khám, chữa bệnh được yêu cầu sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị, giường bệnh để đảm bảo điều trị bệnh nhân. Kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Zika và các chế độ, chính sách cho các cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch cũng được lưu ý.

Theo ngoisao.net