Gừng – thần dược của sức khỏe

2:23 PM - 16/06/2016

Gừng không chỉ là gia vị được sử dụng trong mỗi bữa ăn gia đình mà nó còn có nhiều công dụng cho sức khỏe của mỗi chúng ta:

Gừng – hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư

Gừng chứa hoạt chất ginerol và zingerone có khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các u bướu có mầm mống ung thư hình thành cơ chế nuôi dưỡng tế bào ung thư. Theo các nhà khoa học của trường Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện gừng có thể giết chết tế bào ung thư theo 2 cách sau: 

  + Cách 1 – apoptosis (tế bào tự tử) – các hoạt chất có trong gừng làm cho tế bào ung thư tự phá hủy trong khi không tác động đến các tế bào khỏe mạnh khác.

  + Cách 2 – autophagy (tế bào tự tiêu hóa) – các hoạt chất trong gừng thúc đẩy các tế bào ung thư tự diệt.

Giúp giảm rối loạn tiêu hóa

Gừng chứa hợp chất của phenolic. Hợp chất này sẽ giúp giảm rối loại tiêu hóa băng cách kích thích ra nước bọt và dịch mật. Do đó, thức ăn và chất lỏng sẽ được tiêu thụ dễ dàng thông qua đường tiêu hóa GI và làm giảm việc co thắt dạ dạy.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu của các học giả Nhật Bản,trong vị cay đắng của gừng tươi có các phức hợp như 6 – Zingiberol, Methadone (Amidon), Ginger oil và 4 chất khác phân tách ra được đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglana và tác dụng lợi mật rất mạnh. Do đó, nếu thường xuyên dùng gừng tươi hay các thực phẩm từ gừng sẽ có tác dụng đề phòng được sự hình thành sỏi mật, ăn nhiều gừng có thể hạn chế sỏi mật tăng nhiều và lớn nhanh.

Gừng - thần dược của sức khỏe 01

Gừng sẽ kích thích chúng ta thèm ăn hơn.

Viêm và đau

Chất zingibain có trong gừng được xem như là một loại thuốc giảm đau tự nhiên, giúp giảm các cơn đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau đầu hay đau nửa đầu. Vì vậy, khi bạn bị đau thì bạn có thể dùng tinh dầu gừng hay bột nhão gừng để giảm đau.

Giúp giải toả stress

Chất Cineole trong gừng có thể giúp giải tỏa stress, trị bệnh nhức nửa đầu, giúp cho giấc ngủ ngon và sảng khoái. Ngoài ra, gừng còn làm dịu cơn đau răng và sự khó chịu gây ra bởi nhiễm khuẩn phần trên của đường hô hấp, nhờ vào tính chất kháng khuẩn và chống nấm của nó.

Giảm cân

Gừng chứa một “nhà máy” sinh nhiệt giúp cơ thể chúng ta đốt cháy chất béo. Nó cũng được cho là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 20%. Ngoài ra, người ta cũng phát hiện ra rằng thức uống chứa gừng nóng dùng kèm trong bữa ăn giúp giảm sự thèm ăn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ giữ được cảm giác no lâu hơn và ăn ít hơn.

Giảm cholesterol máu

Nghiên cứu mới đây cho thấy gừng có tác dụng giảm Cholesterol máu, giảm các bệnh về tim mạch và huyết áp. Nhiều người cứ nghĩ rằng, trà gừng sẽ làm tăng huyết áp nhưng thực tế thì nó có tác dụng làm tăng huyết áp cho người bị tụt huyết áp, phòng ngừa và làm giảm huyết áp cao cho những người cao huyết áp.

Đau bụng kinh

Nếu bạn gặp hiện tượng đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt hãy bỏ 2 đến 3 hạt sơn trà vào trong nước gừng nấu cùng đường đỏ, một ngày uống 2-3 lần sẽ không còn bị đau bụng nữa.

Ngoài ra, gừng còn rất nhiều tác dụng khác như: chữa mụn nhọt, vết rắn cắn, vết thương chảy máu, chữa say tàu xe, giảm cân…

camnangchobe.vn