Gợi ý những món ăn ngon bổ được làm từ rong biển

11:49 AM - 08/06/2016

Rong biển có nhiều protein hơn so với thịt đỏ, nhiều canxi hơn sữa nên nó được các chị em phụ nữ ưa chuộng chế biến thành những món ăn bổ dưỡng.

Dưới đây là những món ăn được làm từ 5 loại rong biển phổ biến nhất của Nhật Bản:

Rong biển Wakame

Đây là một trong những loài “cỏ biển” tốt nhất cho làn da của bạn. Không chỉ đẹp da, hợp chất fucoxanthin phong phú có trong rong biển Wakame còn có tác dụng đốt cháy các mô mỡ. Các bạn có thể dùng rong biển Wakame để chế biến món súp miso hay canh rong biển nấu đậu phụ.

Cách làm súp miso

Nguyên liệu: 1 muỗng canh rong biển khô, 3 muỗng canh tương miso (miso trắng), 3 chén nước và 1 muỗng cà phê viên bột nêm dashi (hay instant dashi), 180g đậu phụ cắt thành từng khối vuông nhỏ, 2 cây hành lá, rửa sạch, thái nhỏ

Cách làm

- Ngâm rong biển trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Cho miso vào trong một cái chén. Hòa dashi với nước rồi đun sôi. Lấy ¾ chén dashi nóng cho vào miso, khuấy đều cho đến khi miso tan hoàn toàn.

- Cho đậu phụ và rong biển vào nồi dashi, đun sôi trở lại. Sau đó, rưới miso hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi trở lại.

- Cho súp miso ra bát, rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức khi đang còn nóng.

Gợi ý những món ăn ngon bổ được làm từ rong biển 01

(Ảnh minh họa)

Rong biển Kombu

Đây không chỉ là món ăn lý tưởng để ngăn chặn cơn đói mà là thực phẩm có lượng iốt và chất xơ dồi dào. Bạn có thể sử dụng rong biển Kombu để làm Dashi – loại nước lèo cơ bản của Nhật thường được dùng cho tất cả các món ăn, hay làm hương vị cho các món súp và bánh xèo Nhật.

Cách làm nước Dashi

Nguyên liệu: 500 ml nước, 2 miếng kombu (rong biển khô), 1/2 chén cá ngừ bào khô

Cách làm:

- Cho kombu (rong biển khô) vào nồi nước, vặn lửa vừa phải và đun lên.

- Khi nước gần sôi, vớt kombu ra. Nếu đun lâu kombu sẽ làm nước bị đắng và nhầy nhầy.

- Cho cá ngừ bào khô vào nồi đun lửa nhỏ trong khoảng 1 phút. Chú ý không đảo vì sẽ làm nước dùng bị vẩn đục, mất ngon.

- Bắc nồi xuống. Ngâm cá ngừ bào khô trong nước khoảng 5 phút.

- Đổ nước dùng vào bát qua rây lọc, để giữ phần cá ngừ lại. Nếu nước dùng ít, có thể đổ thêm một chút nước vào bát qua rây lọc.

- Nước dashi có thể dùng để nấu ngay, hoặc bảo quản trong tủ lạnh một tuần, nếu cấp đông hạn sử dụng lên đến đến 3 tháng. Có thể dùng làm nước lèo để nấu canh hoặc nấu cháo cho bé.

Gợi ý những món ăn ngon bổ được làm từ rong biển 03

(Ảnh minh họa)

Rong biển Hijiki

Hijiki là một loại rong biển đen giàu canxi, sắt và iốt, có giá trị dinh dưỡng cao hơn rong biển wakame. Rong biển hijiki giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu, giúp xương chắc, ổn định các dây thần kinh. Bạn có thể kết hợp rong Hijiki với Dashi, nước tương, rượu gạo mirin, ớt và cá tuyết để tạo thành một món ăn theo phong cách người Nhật. Ngoài ra, nó cũng có thể là nguyên liệu cho món salad rong Hijiki.

Cách làm món salad rong Hijiki

Nguyên liệu: 12g rong biển Hijiki, 200g đậu hũ non, 1 trái ớt chuông đỏ, 100g xà lách, 2 muỗng mè xay, 15ml dấm, 1 muỗng nhỏ muối ớt xanh có chanh, 5ml dầu olive, đường, tiêu, muối.

Cách làm

- Ngâm rong biển Hijiki với nước lạnh, cho rong biển mềm ra. Kế tiếp, cho 2 cốc nước vào nồi, thêm 1 ít muối, cho rong biển Hijiki vào nồi, nấu từ 4~5 phút. Sau đó đổ rong biển ra rổ cho ráo nước, để nguội.

- Đậu hũ non để ráo nước (hoặc có thể luộc qua cho đảm bảo vệ sinh). Cho đậu hũ non vào rổ, nghiền thành bột mịn, cho vào tô lớn. Thêm mè xay vào đậu hủ rồi trộn đều.

- Rau xà lách rửa sạch, tách lá, xé thành miếng nhỏ. Ớt chuông đỏ bào mỏng. Cho xà lách, ớt chuông, rong biển Hijiki vào tô đựng đậu hủ ở bước 2, trộn đều.

- Chia salad vừa trộn ra các đĩa nhỏ.

- Làm nước sốt tưới lên salad: cho dấm, muối ớt xanh chanh, đường, tiêu xay vào tô, khuấy đều. Vừa khuấy vừa cho dầu olive vào hỗn hợp nước sốt. Sau đó tưới hỗn hợp nước sốt vừa pha lên đĩa salad và thưởng thức!

Gợi ý những món ăn ngon bổ được làm từ rong biển 04

Món salad rong Hijiki

Rong biển vụn Aonori

Loại rong này có thể sử dụng thay thế cho muối mang đến món ăn đậm đà hương vị của  biển. Bạn có thể rắc rong biển vụn Aonori lên trên những món xào hoặc rau củ hấp sau khi đã nấu chín.

Gợi ý những món ăn ngon bổ được làm từ rong biển 05

Loại rong này có thể sử dụng thay thế cho muối mang đến món ăn đậm đà hương vị của biển.

 Rong biển Nori

Gợi ý những món ăn ngon bổ được làm từ rong biển 06

Rong biển nori có vị hơi mặn của muối biển, hơi nồng tanh vị biển, ròn, bùi và có rất nhiều tác dụng như rong biển tươi .

Rong biển nori có vị hơi mặn của muối biển, hơi nồng tanh vị biển, ròn, bùi và có rất nhiều tác dụng như rong biển tươi. Rong biển Nori rất giàu protein, vitamin A, B1, kẽm, sắt và canxi. Nó là nguyên liệu chính để chế biến các món ăn như cơm cuộn, cá cuộn, rau cuộn. Tùy theo từng loại, từng món ăn hay cách ăn mà người ta có thể cho thêm dầu olive, dầu ngô, vị tôm, cá hay nhiều thứ khác.

Theo bepgiadinh.com