5 cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi

4:00 AM - 04/03/2015

Nỗi sợ hãi sẽ tạo ra sự căng thẳng, lo âu và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ. Những đứa trẻ lớn lên với những lo âu, căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc học, tích cách và khả năng giao tiếp xã hội của trẻ. Vì vậy, việc giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi là điều rất quan trọng đối với cha mẹ.

Tạo cho trẻ môi trường gia đình ấm cúng, vui vẻ.

   - Không nên để trẻ vừa mới lọt lòng tiếp xúc với ánh sáng mạnh, sự tối tăm, ồn ào mà nên để trẻ nằm trên giường một mình, tạo cho trẻ thói quen một mình ngay từ nhỏ giúp trẻ loại bỏ nỗi sợ hãi.

   - Không nên kể chuyện kinh dị dọa trẻ, khiến trẻ gặp ác mộng trước khi đi ngủ.

   - Các bà mẹ nên đặc biệt chú ý giữ thái độ bình tĩnh trước mặt trẻ, không nên để cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến con cái. Sự bình tĩnh của bạn cũng có thể xóa đi nỗi sợ hãi của trẻ.

5 tuyệt chiêu giúp trẻ chiến thắng nỗi sợ hãi 01

Môi trường gia đình rất có lợi đối với việc loại bỏ tâm lý sợ hãi ở trẻ.

Dạy trẻ biểu đạt tình cảm

Trẻ rơi vào tình trạng sợ hãi, khó có thể khống chế cảm xúc, nếu như quan hệ giữa bố mẹ và trẻ thân thiết, trẻ sẽ tin tưởng, chia sẻ thế giới nội tâm, nói ra những căng thẳng và bất an với bố mẹ. Bố mẹ nên tìm cách khích lệ trẻ dùng ngôn ngữ nói ra nỗi sợ hãi của mình và khi trẻ nói ra nỗi sợ của trẻ, bố mẹ nên kiên trì lắng nghe và giúp đỡ. Như vậy, chúng ta sẽ biết chính xác cảm xúc thật sự của trẻ, khám phá tại sao trẻ lại có nỗi sợ đó và tìm cách giúp trẻ khắc phục nỗi sợ hãi.

Hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động tập thể

Thông qua các hoạt động vui chơi giải trí tập thể, rèn cho trẻ có tính cách sôi nổi, vui vẻ, dũng cảm, có lợi đối với việc giảm nhẹ hoặc xóa bỏ nỗi sợ hãi.

5 cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi

Hoạt động vui chơi tập thể có thể giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi.

Mở rộng kiến thức cho trẻ

Tạo mọi cơ hội cho trẻ hiểu các sự vật hiện tượng trong thế giới tự nhiên, giúp trẻ nhận biết rõ bản chất của những sự vật hiện tượng mà trẻ cho là đáng sợ.

Giáo dục một cách thích hợp

Thích vui chơi là bản tính của trẻ nhỏ, tuổi thơ vui vẻ có liên quan đến những trò chơi, không nên ép trẻ học đàn, học vẽ theo ý muốn của người lớn, khiến trẻ ghét học đến mức sợ hãi.

Giúp trẻ chiến thắng nỗi sợ hãi, rèn luyện tự tin, độc lập, tinh thần dũng cảm là một việc làm hết sức quan trọng, nhưng quan trọng hơn là xóa bỏ tâm lý sợ hãi không cần thiết ở trẻ. Nên tạo cho trẻ môi trường sống bình yên tràn ngập tình yêu thương của cha mẹ, quan tâm đến cảm xúc của trẻ.