Giúp trẻ khắc phục thói quen kích động

6:11 AM - 16/03/2015

Mỗi người khi có tâm trạng không tốt, nếu không biết kiềm chế, chỉ làm theo sự kích động do mình suy nghĩ, sẽ làm hại đến bản thân và người khác.

Một số trẻ khi gặp một việc gì không vừa ý thì dễ dàng nổi cáu, không thì buồn bã, phó mặc, buông thả bản thân. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lý trí và hành vi của trẻ. Có 2 nguyên nhân khiến trẻ dễ bị kích động, đó là yếu tố sinh lý và yếu tố xã hội.

   - Yếu tố sinh lý là chỉ sự phát triển hệ thần kinh trung khu của trẻ chưa hoàn thiện, quá trình ức chế và hưng phấn của võ đại não chưa cân bằng, vì thế, khi bị lo lắng, kích thích, sẽ dễ dàng bị kích động và khó có thể kiềm chế được.

   - Yếu tố xã hội là do cha mẹ luôn làm theo ý trẻ, khiến hành vi kích động của trẻ càng tăng lên. Một lý do khác phải đề cập đến là do cha mẹ quá “bảo bọc” và “hạn chế” trẻ, không cho phép trẻ chơi đùa với bạn bè, khiến trẻ trở nên sống khép kín, dễ hình thành tâm lý “cô độc”, khi gặp việc mình không hài lòng là trở nên kích động.

Khi trẻ gặp chuyện dễ nổi nóng, kích động, cha mẹ cần biết cách dẫn dắt để trẻ bình tĩnh trở lại rồi giải thích với trẻ, xung đột, thô bạo không thể giải quyết vấn đề, mà còn khiến bản thân mất lí trí, làm tình hình thêm tồi tệ. Đồng thời, chúng ta, cũng nên để trẻ trải nghiệm hậu quả do việc kích động của trẻ mang lại, chỉ khi nào trẻ nhận ra được hành động sai trái của mình, trẻ mới dần dần học cách kiềm chế bản thân.

Giúp trẻ khắc phục thói quen kích động

Trẻ dễ bị kích động thường rất khó kiềm chế cảm xúc của bản thân.

Để giúp trẻ khắc phục thói quen kích động, cha mẹ phải làm những việc sau đây:

Khi gặp chuyện cha mẹ cũng không được kích động

Muốn thay đổi hành vi của trẻ, bản thân cha mẹ khi gặp chuyện cũng không được kích động cần bình tĩnh, để trẻ học cách xử lí từ bản thân cha mẹ. Đồng thời, cần cân nhắc trẻ, khi trẻ gặp tình huống làm mình giận dữ, kích động, hãy nói với bản thân: “ Đợi đã nào, mình nghĩ xem đã”.

Hàng ngày, mẹ cần giao lưu nhiều với trẻ, tìm ra những vấn đề mà trẻ thường gặp trong học tập và cuộc sống, sau đó cùng tìm phương pháp giải quyết. Nếu thường xuyên giao lưu, nói chuyện, trẻ sẽ có thói quen suy nghĩ chín chắn, sự kích động cũng giảm dần.

Khi cha mẹ thấy trẻ tiến bộ, cần kịp thời khuyến khích và khen ngợi trẻ, củng cố hành động tốt của trẻ.

Không thấy trẻ kích động là hùa theo

Một số ông bố bà mẹ muốn làm giảm sự kích động của con, thường dùng cách hùa theo con, tuy nhiên cách này càng khiến trẻ kích động thêm, không giúp trẻ giải quyết tận gốc vấn đề. Vì thế, khi trẻ có hành động thô bạo, kích động, cha mẹ cần thay đổi sự chú ý của trẻ, hướng dẫn trẻ chơi đồ chơi hoặc trò chơi mà chúng thích nhất. Nếu trẻ vẫn làm theo ý mình, cha mẹ cần bình tĩnh xử lý, không để ý hoặc mặc kệ trẻ để trẻ tự giác ngừng hành động vô lý của mình lại.

Khi trẻ kích động, chúng ta không nên hùa theo.

Khi trẻ kích động, chúng ta không nên hùa theo.

Không nuông chiều trẻ

Nuông chiều chỉ khiến trẻ càng bướng bỉnh, ích kỷ, ý chí kém cỏi, không biết kiềm chế bản thân. Vì thế, hàng ngày cha mẹ không nên nuông chiều trẻ. Khi trẻ yêu cầu không hợp lý, cần từ chối dứt khoát, cho dù trẻ khóc gào cũng không để ý.

Đồng thời, cha mẹ cũng giúp trẻ biết được hành động nào là đúng, hành động nào là sai, hành động nào có lợi hoặc có hại cho bản thân và người khác. Như vậy trẻ sẽ biết kiềm chế cảm xúc, tâm trạng của bản thân.

Nóng nảy, thô bạo, kích động, khả năng kiềm chế  kém,… không có lợi cho sự hình thành nhân cách và tâm lý lành mạnh của trẻ. Cha mẹ nên giúp trẻ khắc phục thói quen kích động, cổ vũ trẻ kiềm chế tình cảm của mình. Đồng thời, cha mẹ phải là tấm gương sáng, để trẻ học hỏi trong cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ cũng không nên quá nuông chiều, dung túng trẻ mà cần giúp đỡ trẻ kiềm chế tâm trạng không tốt của mình.

Theo GD Trẻ