Giúp trẻ chiến thắng sự nhút nhát

4:45 AM - 04/03/2015

Một số nghiên cứu gần cho thấy, trong năm trẻ có một trẻ có xu hướng nhút nhát bẩm sinh, nhưng không phải những trẻ có yếu tố di truyền này đều trở thành người nhút nhát.

Khi trẻ được 8 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nảy sinh tâm lý sợ người lạ và tâm lý sợ hãi đó có thể kéo dài đến 3 tuổi. Nhưng nếu tâm lý sợ hãi này ở trẻ vẫn tồn tại cho đến lên 5, lên 6 thì gia đình cần hết sức lưu tâm. Trẻ ít chơi với những bạn cùng tuổi và thường tỏ ra sợ hãi khi gặp người lạ trong thời gian dài thì bố mẹ cần phân tích nguyên nhân, quan tâm giáo dục trẻ, giúp trẻ xóa bỏ sự sợ hãi và nhút nhát.

Giao việc cho trẻ:

Phương pháp tốt nhất để trẻ nhút nhát cảm thấy tự tin đó là thường xuyên rèn luyện cho trẻ. Bố mẹ nên tạo cơ hội để trẻ nếm trải những thử thách nhất định, giao việc thích hợp với sức trẻ, như yêu cầu trẻ gọi điện cho người thân, gọi đồ ăn khi ăn nhà hàng, hay giao lưu, nói chuyện chỗ đông người. Khi nói chuyện với trẻ nên có thái độ chăm chú lắng nghe và có những phản ứng thích hợp, để trẻ cảm thấy lời nói của mình có ý nghĩa, đồng thời giúp trẻ học được cách lắng nghe.

Làm thế nào để trẻ chiến thắng sự nhút nhát, e thẹn 02

Yêu cầu trẻ gọi điện thoại cho người thân cũng là cách giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn.

Rèn luyện sự bình tĩnh cho trẻ

Với những sự nhút nhát thì việc học cách giữ bình tĩnh là rất tốt đối với trẻ. Hãy để trẻ nhắm mắt, hít sâu, thả lỏng cơ thể, cúi đầu, khi trẻ hoàn toàn thoải mái, có thể nói ra những gì mình cảm thấy hoang mang.

Giúp trẻ học cách giao lưu

Những đứa trẻ hay e thẹn thường không thích tham gia các hoạt động nơi đông người, vì vậy ngay từ nhỏ cha mẹ nên dạy trẻ biết giao lưu ở nơi đông người. Bố mẹ hãy tổ chức trò chơi tại nhà và mời các bạn cùng lứa với trẻ tới chơi, giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn ở chốn đông người.

7 cách giúp trẻ chiến thắng sự nhút nhát, e thẹn 01

Cho trẻ giao lưu với bạn bè để trẻ mạnh dạn hơn.

Không cười nhạo trẻ

Những trẻ nhút nhát thường bị những trẻ khác cười nhạo, việc trêu đùa hay châm biếm không giúp trẻ giải quyết được vấn đề của mình. Bố mẹ cần tôn trọng trẻ, dạy trẻ biết cách để mình cảm thấy thoải mái hơn.

Giữ mối liên hệ chặt chẽ với giáo viên

Dù sự nhút nhát và trí thông minh không hề liên quan đến nhau, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ nhút nhát thường bị coi là không thông minh bằng những đứa trẻ sôi nổi. Chúng không gây được sự chú ý của giáo viên. Vì vậy sự trao đổi mật thiết giữa gia đình và giáo viên rất quan trọng, sự khuyến khích của giáo viên có thể góp phần giúp tính cách của trẻ sôi nổi, hòa đồng hơn.

Để trẻ chiến thắng sự nhút nhát và e thẹn thì các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, động viên, khuyến khích con trẻ giao lưu, hòa nhập với cộng đồng để con trẻ mạnh dạn và tự tin hơn.