Giúp mẹ bầu có tâm lý thoải mái trước khi sinh.

8:17 AM - 10/03/2015

Hầu hết, tất cả các bà mẹ đều háo hức mong chờ ngày ra đời của đứa con bé bỏng của mình, tuy nhiên, có một số bà mẹ lo lắng về sự an toàn của quá trình vượt cạn phía trước. Việc san sẻ những suy nghĩ, những lo lắng của mình cho những người thân trong gia đình, là việc làm rất cần thiết để các mẹ thêm vững vàng tâm lý chuẩn bị tốt cho quá trình chuyển dạ.

Những lo lắng thường gặp của mẹ bầu trước kỳ sinh nở.

Bước vào tháng cuối thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều có chung tâm trạng hồi hộp và lo lắng về quá trình vượt cạn sắp tới. Những lo lắng về những cơn đau khi chuyển dạ và làm sao để vượt qua nó. Ngoài ra, những lần sinh nở trước đó không thuận lợi cũng được xem là những tác nhân khiến chị em thêm phần lo lắng về sự an toàn trong quá trình sinh nở sắp diễn ra.

Cận kề ngày sinh nở, những lo lắng của các chị em có xu hướng tăng lên nếu không được những người thân trong gia đình san sẻ và giải toả. Những câu hỏi  như liệu con mình có phát triển tốt không? Mình có ổn không? Và sẽ như thế nào nếu mẹ hoặc con không ổn? Bên cạnh đó, những lo ngại về sự thay đổi trong mối quan hệ vợ chồng  khi vóc dáng thiếu đi sự hấp dẫn cũng là những mối lo lắng hàng đầu của các chị em.

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh-02

Những cơn đau chuyển dạ luôn là nỗi ám ảnh với nhiều thai phụ trước khi sanh.

Những biện pháp đơn giản giúp mẹ bầu có tâm lý thoải mái trước khi sanh.

Nhìn chung, những lo lắng quá mức trước ngày vượt cạn là điều không hề tốt, có thể khiến quá trình chuyển dạ gặp nhiều khó khăn, thậm chí tăng nguy cơ bị biến chứng do chuyển dạ kéo dài. Do đó, trước khi sinh các chị em nên tìm hiểu những thông tin về quá trình chuyển dạ, sinh con và phục hồi sau khi sinh. Việc hiểu đúng và chuẩn bị sẵn sàng về những việc sắp diễn ra sẽ giúp các chị em cảm thấy thoải mái hơn, bớt lo lắng khi bước vào quá trình sinh nở.

Các mẹ nên nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng như những người thân về những mối băn khoăn, lo lắng. Thông qua việc trò chuyện với  người thân, bác sĩ hay nữ hộ sinh, người mẹ sẽ được động viên về tinh thần, được chia sẻ những kinh nghiệm vượt cạn an toàn, nhờ đó các chị em sẽ yên tâm hơn khi đối mặt với quá trình vượt cạn sắp tới. Nếu có những băn khoăn và thắc mắc chưa an tâm về quá trình sinh nở, hãy chủ động đặt câu hỏi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để họ giải đáp cho bạn một cách rõ ràng và tỉ mỉ nhất, giúp bạn thật sự yên tâm khi vượt cạn.

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh-03

Trò chuyện, động viên, khuyến khích từ người chồng giúp người vợ có tâm lý thoải mái trước khi vượt cạn.

Thai phụ nên hạn chế tiếp thu các thông tin về những câu chuyện sinh nở không thuận lợi để tránh gây tâm lý sợ hãi trước khi sinh. Ngoài ra, trước khi sinh các chị em cũng nên cùng chồng lên kế hoạch sinh con một cách cẩn thận, sẵn sàng với cả những tình huống ngoài dự kiến để cảm thấy yên tâm hơn.

Tham gia các lớp thư giãn yoga, massage có tác tác dụng rất tốt trong việc giải toả tâm lý lo lắng, duy trì tinh thần  thoải mái trước khi sinh.

Tóm lại, vượt cạn là quá trình tương đối khó khăn và nguy hiểm với nhiều chị em phụ nữ, do đó việc chuẩn bị tâm lý thoái mái trước khi sanh là điều rất cần thiết. Những người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng nên thường xuyên động viên, chia sẻ những lo lắng cùng với vợ để các chị em cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh, giảm bớt những lo lắng.