Giúp đỡ người khác.

11:26 AM - 23/12/2014

Nhiều bậc cha mẹ thường có suy nghĩ việc giáo dục nên bắt đầu khi trẻ lớn, tuy nhiên đó là quan niêm hoàn toàn sai lầm, vì việc nhận thức và sự hình thành nhân cách của trẻ thường đã bắt đầu từ khi trẻ còn khá nhỏ.

Các bậc cha mẹ cần giáo dục trẻ lòng yêu thương đồng loại, giúp đỡ người khi khó khăn, hoạn nạn bằng việc kể những câu chuyện mang tính nhân văn và giáo dục sâu sắc như chuyện: giúp đỡ người khác cũng là một cách đơn giản để giáo dục về tình yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp cho trẻ trong tương lai.

Nội dung câu chuyện.

Bạn bè của ba mẹ mình đến từ châu phi để giúp đỡ một vùng đất gặp khó khăn ở một quốc gia nghèo khó. Họ mang thuốc men đến và dạy học cho người dân nơi đây.

Một ngày nọ, khi đi ngang qua cánh đồng gần một thị trấn mới bị chiến tranh tàn phá, họ thấy vật gì động đậy trong cỏ. Họ nghĩ chắc là một con vật bị thương nào đó.

Khi đến gần hơn, họ mới phát hiện ra đó là một bé trai. Cậu bé chỉ khoảng một tuổi và bị thương nhẹ. Nó khóc to và đang bị bệnh. Bạn bè của mình hỏi người dẫn đường: “ Chúng ta phải làm gì bây giờ? Có cách nào tìm ra gia đình cậu bé không?”

Người đàn ông đó nhìn quanh và nói: “ Gia đình của đứa bé này ắt hẳn đã chết trong trận chiến”. Bạn bè của cha mẹ tôi thắc mắc: “nếu muốn nhận nuôi đứa bé này chắc khó lắm?” Người dẫn đường trả lời: “không  sao, cứ giữ lấy cậu bé. Ở đây sẽ chẳng có ai chăm sóc nó đâu”

Thế là họ mang cậu bé về đất nước mình và nuôi dạy khôn lớn. Họ đặt tên cậu là Liam.

Khi lớn lên, tuy Liam không cao to bằng những đứa trẻ khác nhưng cậu là một vận động viên xuất sắc. Liam là thành viên trong đội bóng rổ của trường mình. Ngoài ra, cậu còn chơi bóng chuyền và đá banh rất giỏi. Cậu là một thành viên rất đặc biệt, ai cũng quý mến cậu.

Bất cứ khi nào trường có việc cần, liam cũng là người đầu tiên xung phong giúp đỡ.

Một hôm, trường quyết định lập một quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo ở Nam Mỹ. Mọi người sẽ quyên gop và gửi tiền cho các bạn ấy mỗi tháng. Nghe tin, Liam liền dành thời gian để giúp đỡ chuẩn bị mọi thứ. Cậu cũng chính là người quyên góp nhiều nhất trong trường.

Cuối cùng, mọi người đã quyên góp đủ tiền để giúp đỡ trẻ em ở các nước nghèo. Sự kiện này thể hiện nghĩa cử cao đẹp của trường mình. Nhưng hơn hết, nó cho chúng ta thấy rõ phẩm chất của Liam, một cậu bé  người châu phi đã góp hết sức chẳng biết mệt mỏi. Vì với Liam, nhờ có người tốt bụng mà cậu mới có cơ hội sống tiếp trên đời.

giúp đỡ người khác-02

Hãy dạy trẻ thể hiện tình yêu thương bằng cách giúp đỡ người khác ngay từ những hành động nhỏ nhất.

Cùng nguy ngẫm:

Giúp đỡ người khác là câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và mang tính giáo dục cao, với lối tự sự gần gũi câu chuyện chính là một lựa chọn thích hợp để các bậc cha mẹ giáo dục cho con trẻ về tình yêu thương, biết san sẽ giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn trong cuộc sống.  Một câu chuyện nhỏ nhưng mang ý nghĩ lớn, có thể  giúp các bé trong độ tuổi tiểu học nhận thức và thấu hiểu hơn về tình yêu thương giữa con người với nhau, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và cách ứng xử phù hợp cho trẻ trong tương lai.

Sưu tầm