Phương pháp giáo dục để trẻ không ích kỷ- Bạn đã biết cách ?

3:13 PM - 03/03/2016

Ích kỷ là một trong những tính cách hoàn toàn không tốt, đó là biểu hiện của lối suy nghĩ chỉ biết đến lợi ích của bản thân, không quan tâm đến những người xung quanh. Trẻ có tính ích kỷ là điều mà không bậc cha mẹ nào mong muốn, tuy nhiên chính những hành động hằng ngày cũng như phương pháp giáo dục không đúng cách, vô hình chung đã hình thành lối sống ích kỷ của con trẻ. Do đó, trong giáo dục trẻ các bậc cha mẹ cần cẩn trọng lựa chọn và áp dụng các phương pháp phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm phát triển tâm lý của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến “bệnh ích kỷ” ở trẻ.

Các nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý chỉ ra rằng, độ tuổi từ 1-5 chính là độ tuổi hình thành và phát triển tư duy nhận thức một cách rõ nét nhất. Mọi sự tác động của môi trường xung quanh, đặc biệt là những lời nói và hành vi ứng xử của cha mẹ được xem là nhân tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến sự hình thành tâm lý và nhân cách của trẻ. Do đó, nếu cha mẹ có những hành vi hoặc lời nói thể hiện sự khắt khe với những người xung quanh hoặc không thoải mái trong việc cho trẻ chơi với các bạn cùng trang lứa cùng những lời lẽ như: “ Không cho ai mượn đồ chơi hết nghe chưa, người ta làm hư đó” hay “Bạn nào đến nhà chơi nghịch đồ đạc lung tung thì không  cho chơi” tưởng chừng như bình thường nhưng vô hình chung lại tạo cho trẻ hình thành suy nghĩ và thói quen sống ích kỷ trong tương lai.

Bên cạnh đó, những cử chỉ và hành động của các bậc cha mẹ và những người thân trong gia đình thể hiện lối suy nghĩ không muốn ai đụng vào bất cứ đồ đạc gì trong nhà mình cũng vô tình khiến cho con trẻ ngày càng tiếp thu và hình thành trong tư tưởng lối sống ích kỷ cá nhân. Chính vì vậy, môi trường vui chơi thiếu thân thiện và phương pháp giáo dục không đúng cách, đúng hoàn cảnh của một số bậc phụ huynh là nguyên nhân chính tạo ra lối sống ích kỷ của những đứa trẻ.

Trẻ ích kỷ thường có biểu hiện hễ ai đụng gì, hỏi mượn gì trong nhà là trẻ khăng khăng giữ lấy không cho mượn hay cất giấu đi. Ngoài ra, trẻ ích kỷ thường có xu hướng sở hữu tất cả các món đồ chơi mình thích và cứ khư khư giữ lấy không cho ai chơi cùng. Do đó, trẻ thường bị cô lập một mình, khó có thể giao tiếp và thích ứng với môi trường sống xung quanh.

Giáo dục trẻ có tính ích kỷ 01

Trẻ ích kỷ thường có xu hướng sở hữu tất cả các món đồ chơi mình thích và cứ khư khư giữ lấy không cho ai chơi cùng.

Phương pháp giáo dục trẻ có tính ích kỷ.

Trẻ nhỏ không hề biết là chúng đang sử dụng những hành động hết sức cá nhân trong môi trường của cuộc sống cộng đồng, bè bạn. Chúng chỉ biết đó là cách và những thói quen hành động hằng ngày ở nhà mà chúng vẫn làm. Vì vậy, việc thiết yếu và nhiệm vụ chính của các bậc cha mẹ là sớm nhìn ra cá tính và lối sống ích kỷ ở trẻ, để có những biện pháp hướng các em đến những hoạt động vui chơi có tính hòa đồng cùng bè bạn.

+ Khi giáo dục trẻ có tính ích kỷ, các bậc cha mẹ nên dùng giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng để khuyên bảo con trẻ thay vì quát mắng, to tiếng. Giọng nói nhỏ nhưng kiên quyết sẽ thu hút được trẻ, dễ dàng khiến trẻ lắng nghe lời bạn nói.

+ Khi trẻ phạm lỗi, các bậc cha mẹ cần bình tĩnh chỉ dẫn cho trẻ, không nên trực tiếp phê bình lỗi lầm của trẻ. Hành động này sẽ giúp trẻ nhanh hiểu ý của các bậc cha mẹ, muốn tiếp thu sự giáo dục của cha mẹ, hơn nữa việc làm này còn giúp đảm bảo lòng tự tôn của con trẻ.

Giáo dục trẻ có tính ích kỷ 02

Cha mẹ nên phê bình kín đáo và gián tiếp để tránh làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

+ Cùng với sự nhẹ nhàng và khéo léo để trẻ dễ dàng nhận ra lỗi lầm của mình, dịu dàng cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng trong giáo dục trẻ ích kỷ. Thông thường, khi trẻ gây ra lỗi lầm vì sợ cha mẹ đánh mắng, chúng thường có xu hướng đổ trách nhiệm lên người khác. Những lúc như vậy, các bạn hãy hỏi lại bé: “Nếu con là người đó, con sẽ giải thích thế nào”, câu hỏi này sẽ khiến con trẻ suy nghĩ: nếu bản thân là người khác, sẽ nói sao đây ? Nó giúp cho con trẻ nhận ra, bản thân cũng có lỗi lầm, hơn nữa còn có thể khiến trẻ biết tự kiểm điểm lỗi lầm của mình.

+ Một nguyên tắc đặc biệt quan trọng trong giáo dục trẻ ích kỷ mà cha mẹ cần chú ý đó là các bạn chỉ nên phê bình kín đáo và gián tiếp để tránh làm tổn thương lòng tự trọng của con trẻ. Không nên phê bình trẻ trước mặt nhiều người, hoặc phê bình trẻ một cách trực tiếp, vì hành động đó có thể khiến con trẻ cảm thấy  mình không còn đường lui và cảm thấy bị tổn thương nhiều. Thay vì phê bình trực tiếp, phê bình trước nhiều người, các bậc cha mẹ chỉ nên phê bình một cách kín đáo, nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ dễ nhận thức và hiểu được lỗi lầm của mình hơn. Sau khi phân tích và phê bình giúp trẻ nhận ra lỗi lầm của mình, các bạn động viên, nói những lời quan tâm để trẻ có thêm động lực sửa chữa lỗi lầm.

Tóm lại, ích kỷ là một tính cách hoàn toàn không tốt cho trẻ, do đó các bậc cha mẹ cần chủ động giáo dục và khắc phục càng sớm càng tốt để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và nhân cách của trẻ sau này. Giáo dục trẻ có tính ích kỷ, cha mẹ cần đặc biệt kiên nhẫn, giáo dục chủ yếu dựa trên nguyên tắc nhẹ nhàng bảo ban, dịu dàng, kín đáo trong việc phê bình…khéo léo giúp trẻ nhận thấy lỗi lầm của mình và chủ động khắc phục.

camnangchobe.vn